Flo giúp bảo vệ răng bé khỏi sâu răng Flo giúp bảo vệ răng bé khỏi sâu răng

Flo – “lá chắn” bảo vệ răng con! (phần 1)

14-01-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 1330 lượt thích

Để con có hàm răng chắc khỏe, cha mẹ không chỉ đơn thuần là việc đánh răng hàng ngày. Cha mẹ cũng sẽ rất ngạc nhiên khi bác sĩ nha khoa khám răng con lại hỏi về nguồn nước gia đình sử dụng. Đó là bởi Flo – chất có trong bất kỳ nguồn nước nào – đang là “lá chắn” bảo vệ răng của con bạn.

Những gì cha mẹ cần biết về chất Flo

Flo (cách gọi tắt của muối Florua) là chất khoáng tự nhiên có trong mọi nguồn nước. Nó có nguồn gốc từ nguyên tố Flo có nhiều trong vỏ trái đất. Flo có khả năng giúp ngăn chặn, thậm chí làm ngưng quá trình sâu răng khi mới ở thời kỳ ban đầu.

Sâu răng xuất hiện khi cao răng – lớp mảng bám chứa vi khuẩn – phân hủy đường trong thức ăn. Lớp vi khuẩn sản sinh ra những axit có hại sẽ bào mòn dần men răng. Nếu việc này không được ngăn chặn hoặc điều trị thích hợp, vi khuẩn có thể đâm thủng lớp men răng và gây sâu răng. Sâu răng khiến răng yếu, gây đau đớn hoặc thậm chí gây nhiễm trùng phải nhổ bỏ.

sâu răng

Flo có thể “đánh bại” sâu răng bằng hai cách:

  • Thứ nhất, Flo làm chắc răng qua việc hấp thụ thức ăn
  • Thứ hai, Flo tiếp xúc với bề mặt răng để bảo vệ chúng

Mặc dù nha khoa hiện nay đã rất phát triển, tuy nhiên sâu răng vẫn là một trong những chứng bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn bệnh dịch (CDC) đã chỉ ra rằng:

  • Hơn 25% trẻ em từ 2 đến 5 tuổi bị sâu răng
  • Khoảng 50% số trẻ từ 12 đến 15 tuổi bị sâu răng
  • 2/3 số trẻ trong độ tuổi từ 16 đến 19 luôn cảm thấy phiền phức bởi những chiếc răng sâu

Flo có trong nguồn nước sinh hoạt                                                      

Trong những năm trở lại đây, nguồn nước sinh hoạt ngày càng đảm bảo hơn trong việc chăm sóc răng miệng, hạn chế sâu răng do có lượng Flo ổn định. Theo tính toán, lượng nước hiện nay với nồng độ Flo được quy định có khả năng giảm tình trạng sâu răng từ 20 – 40%.

Năm 2012, số liệu thống kê của CDC cho thấy hơn 60% dân số Hoa Kỳ được cung cấp nước có chứa Flo tới tận nhà. Một số khu dân cư đã tự thêm lượng Flo vào nước sinh hoạt của mình hoặc sử dụng nó trong các nhà máy xử lý hóa chất. Bác sĩ hoặc nha sĩ có thể biết liệu nguồn nước của gia đình bạn có chứa làm lượng Flo ở mức quy định là 0.7mg/l nước hay không.

drinking-water

Trong nước sinh hoạt đã có chứa nhiều Flo

Một số cha mẹ chỉ cho con uống nước đóng chai vì nghĩ như vậy là tốt cho sức khỏe cũng như men răng của con. Tuy nhiên hầu hết nước đóng chai đều thiếu Flo. Cũng có một số hãng nước khoáng đã để ý đến vấn đề này và họ có bổ sung thêm Flo trong nước uống. Cha mẹ có thể tìm hiểu trên bao bì sản phẩm để lựa chọn các sản phẩm phù hợp với con. Ở một số nhãn hiệu nước ngoài, nếu lượng Flo đạt mức 1/1 triệu trở lên, họ có thể in nhấn mạnh trên bao bì dòng chữ “Uống nước đủ Flo giúp giảm nguy cơ sâu răng” (Drinking fluoridated water may reduce the risk of tooth decay)

Những tranh luận xung quanh Flo

Một số người phản bác những luận điểm trên bằng câu hỏi: Liệu Flo có thực sự an toàn và bảo vệ răng?

Những nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để chỉ ra những lợi ích của Flo trong việc bảo vệ hàm răng chắc khỏe. Trong 30 năm trở lại đây, tỉ lệ bị sâu răng cũng giảm nhờ vào lượng Flo trong nước sinh hoạt. Bởi vậy, cha mẹ có thể yên tâm rằng, răng con vẫn đang được bảo vệ một cách rất tự nhiên.

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), Sở Y tế Cộng đồng Mỹ (USPHS), Học viện Sức khỏe nhi đồng Mỹ (AAP) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cùng với rất nhiều tổ chức quốc tế đã xác nhận Flo là nguồn nước được cung cấp Flo. Trên thực tế, CDC đã công nhận nước chứa Flo là một trong 10 thành tựu Y học cộng đồng lớn nhất của thế kỷ 20.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC