Bé gái 4 tuổi bị cô giáo phạt và bỏ quên ở nhà vệ sinh: Cần nhìn lại cách giáo dục Bé gái 4 tuổi bị cô giáo phạt và bỏ quên ở nhà vệ sinh: Cần nhìn lại cách giáo dục

Bé gái 4 tuổi bị cô giáo phạt và bỏ quên ở nhà vệ sinh: Cần nhìn lại cách giáo dục

28-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1338 lượt thích

Ngày 21/3, bé Mai Thị B.Y. (học sinh trường mầm non xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) bị hai cô giáo Vương Thị Hương và Vương Thị Loan phạt ở nhà vệ sinh. Tuy nhiên, sau khi tan trường, hai cô giáo này bỏ quên em ở lại trường khiến bé khóc thét, hoảng loạn. Qua đây thấy cách giáo dục học sinh của nhiều giáo viên vẫn còn nan giải. Đặc biệt là việc phạt khi học trò mắc lỗi.

1. Tâm lý cháu nhỏ khi bị phạt và bỏ quên

6h tối ngày 21/3 một người dân phát hiện có tiếng khóc, sau đó phát hiện ra cháu B.Y hoảng sợ nên người dân đã trèo tường và đón cháu về nhà.

Người nhà cháu B.Y cho biết bé rất thích đi học, múa hát nhưng sau sự việc bé rất sợ đến lớp. Theo lời bé kể lại, bạn trong lớp đẩy B.Y ngã, tuy nhiên cô chỉ phạt B.Y. Bé bị nhốt trong nhà vệ sinh, úp mặt vào tường đóng cửa. Rất lâu không thấy ai mở của nên bé khóc to, mở cửa nhà vệ sinh thì vì trời tối nên bé vô cùng sợ hãi. Bé B.Y được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn, sợ sệt, và khóc nhiều.

2. Cách giáo dục trẻ đang đi xuống

Thời gian gần đây, có rất nhiều vụ bạo hành trẻ em, nhất là trẻ mẫu giáo. Không chỉ ở xã hội mà ngay đến các trường mầm non cũng diễn ra tình trạng này. Từ đây mọi người hoang mang đặt ra câu hỏi, liệu cách giáo dục con cái có vấn đề hay do tính cách cô giáo?

Sự việc cô nhốt trẻ như vậy ảnh hưởng đến tâm lý, dẫn đến trẻ có tâm lý hoảng loạn, sợ đám đông và sợ đến trường.

Tuy nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mỹ Đức đã đình chỉ hai giáo viên nhốt bé B.Y. Nhưng nỗi đau vẫn còn đó. Nếu không có tư tưởng tốt về tâm lý, thì bé sẽ không thể trở về là cô bé yêu thích múa hát và vô tư nữa?!

Cô giáo phạt trẻ 4 tuổi bỏ quên ở nhà vệ sinh

Cô giáo phạt trẻ trong nhà vệ sinh

3. Cha mẹ và thầy cô nên kết hợp dạy con

Cha mẹ nên dạy con những kỹ năng khi gặp tình huống ở một mình. Không nên hoảng sợ mà cần bình tĩnh và bản lĩnh. Biết rằng sẽ rất khó nhưng cần có thời gian, và đủ kiên nhẫn.

Thầy cô nên kiềm chế cảm xúc của mình. Trẻ con như tờ giấy trắng và nhiều điều còn chưa biết. Thầy cô nên từ từ khuyên bảo và phải giải quyết mâu thuẫn của trẻ công bằng.

Cha mẹ kết hợp với thầy cô dạy con tốt, thì tinh thần của con sẽ thoải mái và phát triển hơn rất nhiều. Hãy dạy con đúng cách và phạt con văn minh: như bắt con lau nhà, giúp cô dọn đồ chơi… Không nên để con ở một mình, dễ gây tổn thương về tâm lý.

  • Có rất nhiều cách phạt trẻ nhưng không nên để trẻ ở nhà vệ sinh. Ở nhà vệ sinh có nhiều vi khuẩn, trẻ nhỏ sức đề kháng yếu nên rất dễ bị xâm nhập dẫn đến trẻ bị ốm và thể trạng kém. Phạt trẻ đứng ở nhà vệ sinh dẫn đến tâm lý hoảng loạn, sợ hãi… Vì thế thầy cô nên cân nhắc trước khi phạt trẻ.
  • Những cách phạt trẻ lành mạnh: làm vệ sinh trường, trồng cây, đọc sách, viết chữ… Có rất nhiều cách để phạt con, tuy nói là phạt nhưng giúp con tốt hơn và lần sau không tái phạm. Có như thế trẻ mới phục và không tổn thương đến tâm lý.

Ngô Anh Tú

Từ khóa: ,

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC