Giải đáp thắc mắc của mẹ về ăn dặm Bé chỉ huy (Phần 1) - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Giải đáp thắc mắc của mẹ về ăn dặm Bé chỉ huy (Phần 1) - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Giải đáp thắc mắc của mẹ về ăn dặm Bé chỉ huy (Phần 1)

13-01-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 718 lượt thích

Hiện nay, càng ngày càng có nhiều bà mẹ sử dụng phương pháp ăn dặm Bé chỉ huy (Baby-led-weaning – BLW). Vậy phương pháp này khác với cách cho dặm truyền thông như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về phương pháp ăn dặm độc đáo này.

Nên cho trẻ ăn dặm BLW khi nào?

Phương pháp ăn dặm này chỉ dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Cùng với việc cho bé làm quen với đồ ăn dặm dạng thô, mẹ hãy tạo cho bé thói quen ăn uống khoa học. Để bé ngồi vào ghế ăn thay vì ngồi vào lòng mẹ. Bàn ăn để cự ly và độ cao hợp lý để bé dễ dàng cầm nắm đồ ăn.

Vậy thế nào là ăn dặm Bé chỉ huy Baby-led-weaning?

Ăn dặm bé chỉ huy

Ăn dặm bé chỉ huy – phương pháp giúp bé làm quen với đồ ăn thô

Như cái tên của nó, phương pháp ăn dặm Bé chỉ huy cho phép bé tự mình quyết định. Phương pháp này để bé làm quen trực tiếp với thức ăn dạng thô thay vì nghiền hoặc nấu cháo. Khi áp dụng phương pháp này, mẹ sẽ không phải trải qua cảm giác kiên nhẫn đút từng thìa thức ăn nghiền nhuyễn cho trẻ, bất lực khi bé nhè ra hoặc không chịu há miệng. Thay vào đó, cha mẹ sẽ chuẩn bị những thức ăn có hình dạng và kích cỡ phù hợp để có có thể tự chọn thức ăn, quyết định ăn bao nhiêu và ăn đến khi nào. Đừng tưởng phương pháp này dễ thực hiện, rất nhiều bà mẹ đã bỏ cuộc và phải để con trở lại theo phương pháp truyền thống. Hầu hết các bé sẽ mất thời gian dài để có thể tự ăn như người lớn mong muốn. Nhưng kết quả sẽ hoàn toàn xứng đáng với công sức của mẹ đó!

Nhiều bà mẹ khi tìm hiểu về phương pháp ăn dặm Bé chỉ huy không hiểu được ý nghĩa của việc cho trẻ tự dùng tay bốc đồ ăn. Cha mẹ thường có hành động sai lầm là hỗ trợ trẻ đưa thức ăn vào miệng. Hãy dừng ngay việc này lại bởi chúng đang đi ngược lại với mục tiêu của phương pháp này. Hãy để trẻ tự mình khám phá đồ ăn như món đồ chơi của mình. Cha mẹ hay để ý nhiều hơn đến thái độ của trẻ khi ăn hơn là việc lên lịch ăn dày đặc hay khẩu phần ăn nhiều như thế nào. Hãy xem trẻ “dò xét” và “nghịch ngợm” với đồ ăn như nào và nếu cần thiết, hãy chỉ cho cách cầm, nắm, đưa thức ăn từ bát lên miệng như thế nào nhưng không ép buộc bé ăn. Phương pháp này cũng không sử dụng thìa và bé dùng tay để với, cầm, nắm, thậm chí là bóp, xé thức ăn. Tất cả đều hoàn toàn bằng tay.

Làm thế nào để áp dụng phương pháp này hiệu quả?

Phương pháp ăn dặm Bé chỉ huy có nguyên tắc cơ bản sau mà mẹ cần ghi nhớ:

  • Về thức ăn: Bé ban đầu sẽ ăn chủ yếu đồ hấp, luộc để để thuận tiện để việc cầm nắm được sạch sẽ và bé có thể cảm nhận đặc trưng của từng loại thực phẩm. Khi khả năng tiêu hóa và ăn uống của bé khá hơn, mẹ có thể chia sẻ với bé những thức ăn tốt cho sức khỏe trong chính bữa cơm của gia đình như trái cây, rau củ, thịt, phô mai, cơm, mì sợi… Tuy nhiên mỗi giai đoạn khác nhau mà bé có những loại thức ăn phù hợp. Thức ăn nên cắt hình que, sợi lớn khi bé bắt đầu ăn.

ăn dặm bé chỉ huy

Chuẩn bị thức ăn dặm cho bé

  • Về cách ăn: Cho bé ngồi thẳng người, trước mặt là bàn ăn vừa tầm (nên để bé ngồi trên ghế ăn) sao cho bé ngồi vững và thoải mái dùng tay và cánh tay thoải mái. Mẹ chỉ hướng dẫn và cung cấp thức ăn cho bé chứ không phải cho bé ăn. Đặt đồ ăn trước mặt bé hoặc cho bé lấy nó từ tay mẹ. Bé sẽ là người quyết định làm gì với đồ ăn đó. Đừng hối thúc bé hoặc làm bé rối trí khi xử lý thức ăn. Hãy cho phép bé tập trung và tận dụng thời gian của mình. Tránh việc đút thức ăn cho bé hoặc bắt bé ăn nhiều hơn.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC