Giải đáp thắc mắc của mẹ về ăn dặm Bé chỉ huy (Phần 2) - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Giải đáp thắc mắc của mẹ về ăn dặm Bé chỉ huy (Phần 2) - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Giải đáp thắc mắc của mẹ về ăn dặm Bé chỉ huy (Phần 2)

13-01-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 702 lượt thích

Hiện nay, càng ngày càng có nhiều bà mẹ sử dụng phương pháp ăn dặm Bé chỉ huy (Baby-led-weaning). Vậy phương pháp này khác với cách cho dặm truyền thông như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về phương pháp ăn dặm độc đáo này.

Vậy con tôi có thể có đủ chất dinh dưỡng nếu áp dụng theo phương pháp này?

Trẻ tuy tập ăn dặm nhưng dinh dưỡng cho bé vẫn qua nguồn sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đừng quan trọng vấn đề bé ăn được bao nhiêu mà hay để quan sát bữa ăn gia đình, học cách cầm nắm và bỏ thức ăn vào miệng. Đồng thời, mẹ cũng nên chuẩn bị cho bé một thực đơn đầy đủ và cân bằng sẽ giúp đảm bảo được lượng thức ăn và dinh dưỡng cần thiết cho bé. Thay đổi thực đơn hàng ngày và tạo không khí bữa ăn của trẻ cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của trẻ khi ăn. Hãy để bé cùng tham gia vào các bữa ăn gia đình và học cách ăn qua việc quan sát cả nhà ăn uống.

ăn dặm bé chỉ huy

Thực đơn ăn dặm cần phải cân bằng dinh dưỡng

Vậy có nguy hiểm gì không nếu cho trẻ ăn thức ăn thô thay vì ăn bột nhuyễn

Câu trả lời có thể khiến mẹ khá ngạc nhiên. Không có đảm bảo chắc chắn rằng việc bé sẽ bị nguy hiểm hay không. Nếu mẹ đang có dự định cho trẻ ăn dặm khi được 6 tháng tuổi, giai đoạn này trẻ có thể tự ngồi ăn và làm quen với các dạng thức ăn khác nhau. Mặt khác, nếu trẻ ăn dặm sớm hơn, từ 4 đến 6 tháng tuổi, rất khó để bé ngồi vững hay cầm nắm thức ăn. Quan trọng nhất, mẹ nên đảm bảo rằng những loại thức ăn này không khiến trẻ bị nghẹn, hóc. Cũng cần nhớ rằng sở thích và nhu cầu của mỗi bé là khác nhau nên mẹ hãy linh hoạt trong việc lên thực đơn cho bé.

Làm sao để biết con tôi có phù hợp với chế độ ăn Bé chỉ huy?

Chỉ mẹ mới có thể quyết định liệu phương pháp ăn dặm này có phù hợp với bé nhà mình hay không. Hầu hết trẻ con từ 6 tháng tuổi trở đi có thể làm quen với ăn dặm Bé chỉ huy. Tuy nhiên những bé chậm phát triển không nên sử dụng cách ăn dặm này bởi nó có thể dẫn đến việc bé thiếu hụt chất dinh dưỡng. Mẹ cũng có thể nhờ bác sĩ tư vấn thêm để áp dụng phương pháp này thật hiệu quả.

Phương pháp này có ưu điểm gì so với những phương pháp ăn dặm khác?

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm Bé chỉ huy:

  • Giúp bé làm quen và khám phá mùi vị, hình dáng, màu sắc… đặc trưng của mỗi loại thức ăn.
  • Phát triển vận động tay-mắt, sự khéo léo và kỹ năng nhai
  • Tạo lập thói quen ăn uống tự giác cho trẻ
  • Mẹ không cần tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị đồ ăn riêng cho trẻ. Bé có thể ăn đồ ăn của người lớn nhưng được ninh nhừ hơn
  • Trẻ có khả năng sử dụng thìa thành thạo từ rất sớm

Dù có nhiều ưu điểm như vậy nhưng không phải bà mẹ nào cũng thành công với phương pháp này. Đặc biệt thế hệ đi trước trong gia đình thường không ủng hộ quan điểm ăn uống này, nhất là khi còn đề nặng đến vấn đề cân nặng của bé. Thời gian đầu bé sẽ coi đồ ăn như đồ chơi và bàn ăn của bé sẽ luôn trong tình trạng như “bãi chiến trường”. Bởi vậy, mẹ chú ý phải thường xuyên lau dọn để đảm bảo vệ sinh bữa ăn của bé.

 

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC