Giáo dục giới tính cho trẻ nên bắt đầu từ độ tuổi nào? Giáo dục giới tính cho trẻ nên bắt đầu từ độ tuổi nào?

Giáo dục giới tính cho trẻ nên bắt đầu từ độ tuổi nào?

31-10-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1241 lượt thích

Giáo dục giới tính cho trẻ đang là vấn đề cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên, giáo dục giới tính cho trẻ từ độ tuổi nào để đạt hiệu quả tốt nhất luôn là câu hỏi được các bậc cha mẹ quan tâm

Thực trạng giáo dục giới tính hiện nay

Những năm gần đây, vấn đề giáo dục giới tính đã dần được đề cập cởi mở hơn. Một số trường học cũng bắt đầu chú trọng, lồng ghép những thông tin về giáo dục giới tính và sức khỏe cho học sinh, sinh viên.

Thế nhưng, trên thực tế khi nói đến việc giáo dục giới tính cho trẻ thì phần đông mọi người vẫn hay ngại ngùng, e thẹn hay không thoải mái khi đề cập đến vấn đề này. Nhiều bậc phụ huynh còn cho rằng việc đó là “vẽ đường cho hươu chạy”. Trong khi, tại Mỹ và Nhật, giáo dục giới tính đã được đưa vào từ cấp tiểu học thì ở Việt Nam vẫn chỉ dừng lại ở một số môn học với nội dung chung chung và chưa thực phù hợp với sự phát triển tâm, sinh lý sớm của học sinh.

Chính sự thiếu hụt kiến thức về giới tính dẫn đến việc nạo phá thai ở tuổi vị thành niên ngày càng báo động. Theo báo cáo của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, tỉ lệ nạo phá thai ở Việt Nam vào năm 2015 gần 6.000 ca nạo phá thai tuổi vị thành niên. Riêng tại TP.HCM, năm 2010, tỷ lệ phá thai của TP là 75,83 ca phá thai/100 ca sinh sống được kéo giảm còn 42,96 ca phá thai/100 ca sinh sống vào năm 2015, cơ bản loại trừ phá thai không an toàn.

Thống kê này cho thấy, tình trạng trẻ vị thành niên chưa hiểu biết hết về vấn đề sức khoẻ sinh sản và được cung cấp những kiến thức về giới tính ngay khi còn nhỏ.

20161031-giao-duc-gioi-tinh-cho-tre-bat-dau-tu-do-tuoi-nao-1

Giáo dục giới tính cho trẻ không bao giờ là quá sớm. (Ảnh: Internet)

Giáo dục giới tính cho trẻ từ ba tuổi

Liên quan đến vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ, chuyên gia tâm lý học TS Phạm Thành Nam (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, trước nay khi nói về vấn đề này bố mẹ thường ngại trong khi đó nhà trường chỉ dạy chung chung về hệ sinh dục, còn thái độ với quan hệ tình dục thì không được dạy.

Ba tuổi, các con có xu hướng khám phá bộ phận sinh dục. Đây là lúc bố mẹ có thể dạy cho con. Nếu không nói thì thôi, nếu nói bố mẹ phải nói chính xác với kiến thức khoa học để khi lớn lên các kiến thức được xâu chuỗi lại” – TS. Nam bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Trọng An, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em: Trẻ em cần được giáo dục giới tính từ sớm, bắt đầu từ sự nhận biết về cơ thể, đến nhận biết về giới, nhận biết về kỹ năng bảo vệ mình, tôn trọng bạn khác giới, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, phòng chống xâm hại tình dục…

Nên giáo dục giới tính cho trẻ từ độ tuổi mầm non. Để giáo dục trẻ cần phải có phương pháp, phù hợp với độ tuổi. Giáo dục giới tính không chỉ là nói về bộ phận sinh dục và các vấn đề sinh sản mà còn nói về kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục, rèn luyện nhân cách“, ông An nói.

Chung quy lại, để có một chương trình giáo dục giới tính phù hợp còn tùy thuộc vào nền văn hóa của từng quốc gia. Ở mỗi độ tuổi, trẻ lại có cách nhận thức khác nhau: Lên ba, trẻ đã bắt đầu tò mò về các vấn đề giới tính. Lớn hơn một chút, các em thắc mắc về cách mẹ sinh ra mình như thế nào, mẹ từng nuôi mình ở đâu… Theo nhận định của các chuyên gia, bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ từ ba tuổi được xem là độ tuổi phù hợp nhất. Tuy nhiên, việc giáo dục giới tính cho trẻ ở độ tuổi này cần có những phương pháp để phù hợp với văn hóa, đặc thù riêng của trẻ.

Lê LanBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC