Giật mình với 6 loại thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ Giật mình với 6 loại thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ

Giật mình với 6 loại thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ

09-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1094 lượt thích

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm là do chế độ ăn uống. Vì vậy, mẹ cần sát sao hơn trong thực đơn hàng ngày của con và chú ý 6 thực phẩm dễ gây dậy thì sớm dưới đây.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật là loại thực phẩm chứa nhiều hormone, các chất độc hại nếu ăn phải lợn nhiễm bệnh. Cho trẻ ăn nhiều nội tạng không những tăng nguy cơ béo phì mà còn dễ sinh bệnh.

20161109-can-trong-6-loai-thuc-pham-gay-day-thi-som-o-tre-1

Theo các chuyên gia, trẻ em không nên ăn quá 30-50gam nội tạng/bữa, và không quá 2-3 bữa/tuần.

Cổ, cánh gia cầm

Cổ cánh gia cầm là bộ phận mà các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng. Nhưng, đây lại là món ăn yêu thích ở Việt Nam, đặc biệt là trẻ nhỏ vì chúng dễ ăn dễ cầm.

20161109-can-trong-6-loai-thuc-pham-gay-day-thi-som-o-tre-2

Tuy nhiên cổ cánh lại là bộ phận chứa nhiều thuốc kháng sinh, thuốc  tăng trưởng nhất.  Vì vậy nếu trẻ ăn vào nhiều sẽ dẫn tới tình trạng dậy thì sớm.

Thực phẩm chiên rán ngập dầu mỡ

Những thực phẩm được chiên rán nhiều dầu mỡ ở nhiệt độ cao khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất béo, làm gia tăng lượng mỡ thừa, từ đó gây rối loạn nội tiết tố nên khiến trẻ bị dậy thì sớm.

Đặc biệt, các món ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán…khi nấu ở nhiệt độ sẽ biến đổi chất, khi ăn bé sẽ dung nạp các chất béo dư thừa nhiều hơn.

20161109-can-trong-6-loai-thuc-pham-gay-day-thi-som-o-tre-3

Ngoài ra mẹ nên lưu tâm, hãy cho bé tiếp nhận chất béo không bão hòa ( trong dầu thực vật, dầu ô-liu, bơ…) chứ không phải là chất béo bão hòa đã chuyển hóa và đặc biệt là không nên sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần vì sẽ gây ung thư.

Đồ ăn nhiều muối

Gần đây, nhiều nghiên cứu đã được công bố đưa ra mối liên quan giữa muối và thời gian dậy thì. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng lượng muối ăn nhiều có thể dẫn đến dậy thì sớm vì lượng muối cao sẽ kích hoạt một hormone (neurokinin B) có liên quan tới sinh sản.

Thêm vào đó, nhiều muối ảnh hưởng đến hormone kích hoạt sự rụng trứng và progesterone.

Hoa quả, rau củ trái mùa

Hiện nay, nhiều loại rau, củ, quả trái mùa như dâu tây, nho, dưa hấu, cà chua… đa phần là những loại thực phẩm sử dụng hóa chất để “thúc chín”.

20161109-can-trong-6-loai-thuc-pham-gay-day-thi-som-o-tre-4

Việc trồng rau quả trái mùa và ép trái cây phải chín bằng chất hóa học sẽ để lại tồn dư chất độc này trong rau củ trái cây. Trẻ em ăn vào sẽ tạo ra nguy cơ mắc bệnh dậy thì sớm.

Mẹ hãy cho trẻ ăn những hoa quả, rau củ đúng mùa vụ và tránh xa các loại rau củ quả quá tươi ngon so với bình thường.

Đồ uống có ga

Trong nước ngọt có chứa nhiều đường và hàm lượng chỉ số glycemic rất cao, khi trẻ uống nhiều sẽ làm tăng nồng độ insulin và từ đó dẫn đến sự tăng trưởng nồng độ hormon tình dục. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ em.

20161109-can-trong-6-loai-thuc-pham-gay-day-thi-som-o-tre-6

Thay vì cho trẻ uống nước ngọt có ga, mẹ hãy làm nước ép trái cây, các loại nước ít có ga hơn.

Như vậy, để hạn chế tình trạng dậy thì sớm ở trẻ thì ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng, các mẹ cần tăng cường hoạt động thể dục thể thao, tạo môi trường sống lạnh mạnh…. Và đừng quên trang bị tốt kiến thức giới tính cho con nhé!

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC