Giúp trẻ đối diện với sự tổn thương đến từ phía thầy cô giáo - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Giúp trẻ đối diện với sự tổn thương đến từ phía thầy cô giáo - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Giúp trẻ đối diện với sự tổn thương đến từ phía thầy cô giáo

13-01-2016
Bởi: Ngọc Anh Nguyễn Có: 0 bình luận 2342 lượt thích

Sự phê bình và trừng phạt của thầy cô giáo là một sự tổn thương rất lớn đối với trẻ. Đối diện với những tổn thương ấy, trẻ càng trở nên luống cuống và run rẩy. Thầy cô giáo luôn có cách để thanh minh cho mình khi trừng phạt trẻ. Có lẽ nhiều phụ huynh cũng có chung nhận định rằng những hình phạt này để răn đe và giúp trẻ tiến bộ hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi chuyện cũng nằm trong tầm kiểm soát của bạn, sự thật, ngay cả phụ huynh nhiều khi cũng e ngại việc đối diện với giáo viên về vấn đề này.

ảnh 1
Giáo dục trẻ phải phù hợp với tâm lý phát triển của trẻ
(Ảnh: Nguồn Internet)

Giúp trẻ điều chỉnh tâm lý

Sự phê bình của thầy cô giáo thường là muốn tốt cho trẻ, có thể họ hơi nặng lời một chút khiến trẻ cảm thấy buồn. Lúc này, cha mẹ thường cho rằng tốt nhất nên tránh để trẻ phát sinh xung đột với thầy cô giáo. Nên giúp trẻ điều chỉnh tâm lý, có thể nói với chùng rằng cô giáo nói như vậy không đúng, nhưng nếu con đứng trên lập trường của cô, con cũng sẽ nói như vậy., con nên hiểu được sự khổ tâm của người đang dạy dỗ mình.

Trẻ chủ động trao đổi với giáo viên

Thầy cô giáo có lúc trách oan trẻ, hoặc sử dụng biện pháp giáo dục trẻ không đúng, lúc này, bạn có thể gợi ý cho trẻ viết một bức thư cho thầy cô giáo hay nói chuyện trực tiếp với giáo viên. Phương pháp tâm sự bằng thư sẽ giúp suy nghĩ của trẻ ở trạng thái tốt nhất. Hơn nữa, khi thầy cô giáo đọc thư sẽ được bình tĩnh hơn.

ảnh 2
Càng lớn, trẻ càng có xu hướng muốn được trao đổi trò chuyện
(Ảnh: Nguồn Internet)

Cha mẹ nói chuyện với giáo viên

Nếu trẻ thường xuyên chịu sự đối xử không công bằng hoặc sự trừng phạt nghiêm khắc của thầy cô giáo làm tổn thương chúng. Lúc này cha mẹ cần phải gặp thầy cô giáo để nói chuyện. Trước khi gặp nên nắm rõ những việc cụ thể mà họ đã cư xử không công bằng hoặc có sự thái quá, không phù hợp với tính cách, tâm lý của trẻ. Hãy cố gắng giữ hòa khí, tránh những xung đột có thể phát sinh.

Báo cáo với nhà trường

Nếu thầy cô giáo dùng hình phạt về mặt thân thể với trẻ, như: phạt đứng, phạt quỳ, phạt chạy… hoặc sử dụng những hình phạt khác làm tổn thương nghiêm trọng đến tâm lý và sức khỏe của trẻ, hoặc sau khi cha mẹ đã gặp gỡ nói chuyện mà họ không thay đổi phương pháp giáo dục thì cha mẹ nhất định phải trao đổi với nhà trường.

ảnh 3

Quan tâm chia sẻ để trẻ có thể bày tỏ quan điểm, nguyện vọng của mình
(Ảnh: Nguồn Internet)

Chú ý theo dõi, trò chuyện với trẻ để hiểu rõ tâm tự, nguyện vọng của trẻ, bởi trong nhiều trường hợp, các bé do quá lo sợ về lỗi mình mắc phải mà không dám nói với bố mẹ hay người có trách nhiệm. Tình trạng kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như tâm lý của bé về sau.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC