giúp trẻ thông minh từ trong bụng mẹ giúp trẻ thông minh từ trong bụng mẹ

Giúp trẻ thông minh ngay từ trong bụng mẹ

13-01-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 812 lượt thích

Như chúng ta đã biết, trí thông minh của trẻ được hình thành từ rất sớm, ngay từ những giai đoạn đầu tiên khi còn nằm trong bụng mẹ. Dưới đây là những điều cha mẹ cần lưu ý để giúp trẻ có cơ hội phát triển trí não tốt hơn.

1. Chú trọng đến chế độ ăn uống

Các chuyên gia đã khẳng định tầm quan trọng của việc ăn uống đúng cách trong suốt quá trình mang thai. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của não bộ. Cha mẹ cần bổ xung các thực phẩm giàu Vitamin A, DHA, chất đạm và protein như bí ngô, hải sản, thịt, vừng, lạc,.. Trứng cũng là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất choline, rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Các loại dầu cá, omega 3 cũng cần được bổ sung vào thực đơn hàng ngày của các bà mẹ để giúp trẻ tăng cường DHA trong 6 tháng đầu đời.

I-ốt là thành phần không thể thiếu trong sự phát triển của não bộ, thiếu chất này thai nhi dễ bị mắc chứng đần độn.Vì vậy, các mẹ cần sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp đủ i-ốt cho thai nhi.

Uống đủ nước mỗi ngày: 2-2,5 lít/ngày giúp các mẹ bầu duy trì sức khỏe dẻo dai và não bộ của trẻ phát triển tốt.

20160113 - mang thai -16

Chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất

(Ảnh: Nguồn Internet)

2. Chú ý đến trọng lượng cơ thể

Việc duy trì cân nặng ở mức phù hợp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các mẹ bầu trong quá trình sinh nở. Việc ăn uống chưa khoa học sẽ làm cân nặng tăng quá mức hoặc ăn uống chưa đủ chất dẫn đến tình trạng thiếu cân. Cả hai tình trạng này đều ảnh hưởng xấu đến cân nặng và sự phát triển của thai nhi, từ đó gây ảnh hưởng không nhỏ đến não bộ của trẻ. Cũng theo các chuyên gia, thai phụ nên duy trì tăng cân trong giai đoạn thai kỳ ở mức độ từ 11 – 14 cân là hợp lý nhất.

Tuy nhiên, việc duy trì cân nặng ở mức độ nào cho hợp lý còn phụ thuộc vào tình trạng của người mẹ, không có thai kỳ nào giống thai kỳ nào, cũng không có người phụ nữ nào giống nhau hoàn toàn. Nếu cảm thấy cân nặng cảu cơ thể ở mức độ phù hợp, tình trạng sức khỏe tốt thì các bà bầu cũng không cần phải tăng quá nhiều cân vì rất dễ dẫn đến tình trạng béo phì và khó lấy lại cân nặng sau sinh.

3. Chế độ tập luyện khoa học

Các nghiên cứu cho thấy, việc tập luyện thể dục thường xuyên với cường độ vừa phải không chỉ giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi của các bà bầu, mà còn góp phần quan trọng vào việc phát triển hệ thần kinh cho trẻ. Đặc biệt, với những bài tập khỏe khoắn rất có lợi cho não bộ thai nhi.

Lời khuyên cho các bà bầu là nên đi dạo 1 giờ mỗi ngày, nấu cơm, rửa bát…làm những công việc nhẹ nhàng. Ngoài ra, học bài thể dục nhẹ nhàng, học yoga sẽ rất tốt cho sự phát triển trí thông minh của thai nhi.

20160113 - mang thai -17

Tập luyện khoa học

(Ảnh: Nguồn Internet)

4. Thể hiện tình cảm

Nhiều người cho rằng, trẻ khi ở trong bụng mẹ chưa nhận thức được tình cảm của cha mẹ vì chúng còn quá nhỏ. Nhưng những nghiên cứu gần đây lại chứng minh điều ngược lại. Trẻ hoàn toàn có thể cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ dành ngay từ khi chưa chào đời. Thậm chí, chúng còn cảm thấy vô cùng hạnh phúc và sung sướng khi nhận được sự yêu thương từ cha mẹ qua những hành động, cử chỉ nhẹ nhàng như vuốt ve, trò chuyện,…Những điều tưởng chừng như đơn giản này lại đem lại tác dụng tích cực đến trí nhớ và cảm xúc cũng như xây dựng nền tảng ngôn ngữ cho thai nhi.

20160113 - mang thai -18

Nói những lời yêu thương

(Ảnh minh họa: Nguồn Internet)

Những đứa trẻ ra đời có thông minh, đáng yêu hay không phụ thuộc rất lớn vào sự chăm sóc của cha mẹ ngay từ lúc chưa chào đời. Vậy còn chờ gì nữa, các bà bầu hãy thực hiện những điều trên ngay từ bây giờ để giúp con thông minh, khỏe mạnh nhé!Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC