Hai bé trai thoát khỏi bọn bắt cóc vì nhớ quy tắc an toàn ai cũng nên biết Hai bé trai thoát khỏi bọn bắt cóc vì nhớ quy tắc an toàn ai cũng nên biết

Hai bé trai thoát khỏi bọn bắt cóc vì nhớ quy tắc an toàn ai cũng nên biết

31-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 724 lượt thích

Đó là câu chuyện của Jodie Norton bà mẹ 4 con người Mỹ. Khi cô đến bệnh viện, và cũng chính vì thế mà cô suýt mất hai cậu con tai của mình. Hai cậu bé 10 tuổi đã nhớ đến quy tắc an toàn mẹ dạy, đó cũng là quy tắc mẹ nào cũng nên biết để dạy con

1. Hai cậu bé đã xảy ra chuyện gì?

Khi Jodie khám có gọi cho người hàng xóm nhờ đưa hai cháu đi học. Khi hai cháu ngồi ở ghế chờ, một người phụ nữ và hai người đàn ông trông bụi bặm đã đề nghị bọn trẻ giúp họ vào phòng tắm, nơi bạn trai của người phụ nữ đang trốn, để thuyết phục anh ta ra gặp bác sĩ.

Tuy nhiên hai cháu đã nghe lời mẹ dặn không đi theo người lạ nên đã cương quyết từ chối. Đến khi người hàng xóm đến mới thấy một người đàn ông trốn trong toilet bỏ ra ngoài và nhảy lên xe đi cùng ba người vừa rồi.

2. Jodie đã dạy con những gì?

Jodie cho biết miệng cô đã há hốc trong suốt thời gian các cậu con trai kể cho cô nghe câu chuyện này. Mới đầu Jodie rất giận dữ. Nhưng sau cô cảm thấy biết ơn khi nghe các con giải thích lý do không đi với những người lạ mặt. Bé trai 10 tuổi đã nói với mẹ rằng: “Con biết đó là người xấu vì họ cứ van xin nhờ chúng con giúp đỡ. Người lớn không bao giờ nhờ trẻ nhỏ giúp đỡ cả.”

Hai bé trai thoát khỏi bọn bắt cóc vì nhớ quy tắc mẹ dạy

Bà Jodie và các con

Jodie cũng chia sẻ thêm. Khái niệm “người xấu” được tạo ra bởi Safely Ever After, một chương trình bảo vệ trẻ em thông minh. Người sáng lập ra chương trình này, bà Pattie Fitzgerald. Cha mẹ đừng nên sử dụng từ “người lạ” khi nói với con về những mối nguy hiểm. Một ngày nào đó chúng cần phải nói chuyện với những người xa lạ. Thay vào đó, hãy dạy con cách nhận biết người lạ nào an toàn, người nào là kẻ xấu. Ví dụ là người nhờ một đứa trẻ giúp đỡ trong khi xung quanh vẫn có nhiều người lớn.

Việc thay thế từ “người lạ” bằng từ “người xấu” là rất cần thiết. Chúng sẽ giúp con hiểu rằng một người xấu có thể là người chúng biết rất rõ. Hoặc chẳng biết chút gì về họ. Người xấu là bất kể người nào dùng mọi cách, cố gắng đưa trẻ ra khỏi vòng an toàn và làm tổn thương chúng.

Hoàng Tùng theo blog cá nhân Jodie Norton

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC