Hiểm họa từ cháo dinh dưỡng hàng quán khiến các mẹ phải giật mình Hiểm họa từ cháo dinh dưỡng hàng quán khiến các mẹ phải giật mình

Hiểm họa từ cháo dinh dưỡng hàng quán khiến các mẹ phải giật mình

11-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 3952 lượt thích

Nhiều gia đình do quá bận rộn không có thời gian, nên đã chọn giải pháp mua cháo dinh dưỡng cho trẻ ăn. Tuy nhiên, họ không biết rằng liệu những bát cháo đó đã thực sự đảm bảo an toàn vệ sinh và đủ chất dinh dưỡng cho con chưa. Việc lạm dụng cháo dinh dưỡng sẽ khiến trẻ mất cân bằng dưỡng chất. Khiến trẻ biếng ăn, còi xương và nhiều tác hại khác.

Cháo dinh dưỡng mất vệ sinh, không đảm bảo

Cháo dinh dưỡng càng tiện lợi bao nhiêu thì dinh dưỡng trong cháo lại thiếu hụt bấy nhiêu. Đặc biệt, các loại cháo được sản xuất tại các cơ sở thiếu uy tín.

Dạo một vòng quanh các đường phố Hà Nội mới thấy các hàng cháo dinh dưỡng mọc lên một cách đáng kinh ngạc. Có nơi thì treo biển ghi tên địa chỉ rõ ràng. Nhưng có hàng bày ngay tại vỉa hè, bất chấp bụi bẩn, ô nhiễm.

Tại một cửa hàng chuyên bán cháo dinh dưỡng PV vào bếp ăn. Thực sự kinh hoàng khi nhìn thấy những nguyên liệu được dùng làm cháo. Các món cháo cua, cháo lươn, cháo gà… để một cách bẩn thỉu rất mất vệ sinh.

cháo dinh dưỡng

Cháo dinh dưỡng bán trên vỉa hè rất mất vệ sinh

Những hộp nhựa đựng cháo được sử dụng một lần. Nhưng không được bảo quản tốt thì cũng dễ bị nhiễm khuẩn. Cháo nóng bên trong có thể bị thôi nhiễm các chất hóa học tồn dư từ hộp. Các bịch đựng bằng nhựa kém chất lượng…

Khi được hỏi, chủ quán liên tục nói: “Thấy mọi người có nhu cầu thì tôi mở quán bán thôi. Nhà tôi làm mấy năm rồi ai cũng khen sạch sẽ. Nguyên liệu chúng tôi mua toàn đồ tươi sống. Lấy đâu ra mất vệ sinh và bẩn”.

Tại một cửa hàng khác tại đường Lê Đức Thọ, theo quan sát thấy nhiều rổ, thau…đựng thịt, cá làm sẵn không che đậy, Việc thái rau được thực hiện trên nền nhà cáu bẩn. Khu vực chế biến cháo nằm cách nhà vệ sinh chỉ… vài bước chân.

cháo dinh dưỡng

Cháo dinh dưỡng được đựng trong hộp nhựa có thể gây độc hại cho các bé

Cháo dinh dưỡng thực sự có dinh dưỡng ?

Số đông phụ huynh hiện nay đều bận rộn với công việc nên muốn nhanh chóng, không tốn thời gian vì vậy đã chọn cho con những hộp cháo dinh dưỡng nấu sẵn tại các cửa hàng. Tuy nhiên, hầu hết các cửa hàng này không hề có giấy phép, không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Chị Nguyễn Thị An (32 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) có chia sẻ: “Do công việc chiếm hầu hết thời gian, nên thời gian nấu ăn hầu như không có. Sáng nào cũng vội vàng nấu ăn cho con mệt lắm. Có quán cháo ngay tại nhà thì mua luôn cho tiện chứ cũng không nghĩ gì nhiều”.

Khác với chị An, chị Hoa (Hồ Tùng Mậu) phản đối việc thường xuyên cho con ăn cháo dinh dưỡng. “Theo mình thì không nên cho con ăn cháo dinh dưỡng bán sẵn tại các cửa hàng. Vì mình không trực tiếp ở đó làm sao biết được người ta làm có đảm bảo vệ sinh không. Cháo có làm bằng thực phẩm sạch hay không. Con còn nhỏ cần phải có đầy đủ chất dinh dưỡng. Tốt nhất nên bớt chút thời gian nấu cho con là an toàn nhất”.

Theo ThS. Lê Thị Hải (Viện dinh dưỡng), một tô cháo được coi là đầy đủ dinh dưỡng phải đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng trong một ngày của trẻ. Bao gồm 80 – 100gr thịt hoặc cá, tôm hoặc 1 lòng đỏ trứng gà/bữa. Tuy nhiên, hầu hết các loại cháo dinh dưỡng hiện nay được bày bán ở bên ngoài khó có thể đáp ứng được điều đó.

cháo dinh dưỡng

Nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Một số phụ huynh cho rằng, các loại cháo được mua ngoài cửa hàng, đong từng thìa nhỏ thịt, rau, cháo và cho vào trộn chung khó có thể đáp ứng đủ dinh dưỡng cho trẻ. Nhưng cháo dinh dưỡng ăn liền, đóng bịch sẵn thì có thể. Vì nó có ghi thành phần dinh dưỡng trên bao bì. Tuy nhiên, các thành phần dinh dưỡng đó có đạt chuẩn hay không thì không ai kiểm chứng.

Chưa kể, thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều mẫu cháo dinh dưỡng chứa các chất phụ gia, hóa học để tạo mùi thơm, bảo quản cháo lâu, chống mốc, không đổi màu… Đây đều là các chất độc hại. Chắc chắn trẻ nhỏ ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Về lâu về dài có thể gây ra các bệnh về thận.

Ngoài ra, các loại cháo dinh dưỡng được nấu từ sáng đến trưa, từ trưa đến tối. Thời gian quá dài để bảo quản cháo. Dễ dàng bị xâm nhập bởi vi khuẩn cũng đều không tốt cho trẻ.

Như vậy, cháo dinh dưỡng được bán ngoài hàng quán không hoàn toàn tốt cho các trẻ. Các mẹ nên cân nhắc trước khi cho trẻ ăn. Không nên quá lạm dụng và tin tưởng vào các loại cháo được bày bán bên ngoài. Vì sức khỏe của con tốt nhất nên dành thời gian tự nấu cho để đảm sự phát triển của con sau này.

Trịnh Tuyển

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC