Hoàng Tử Bé - Truyện cổ tích cho người lớn Hoàng Tử Bé - Truyện cổ tích cho người lớn

Hoàng tử bé – truyện cổ tích cho người lớn

12-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 772 lượt thích

Người lớn đôi khi quá bận rộn với cuộc sống nên quên đi những điều nhỏ bé, khiến những đứa trẻ cảm thấy “Những người lớn chẳng bao giờ họ tự hiểu được cái gì cả, và thật là mệt cho trẻ con lúc nào cũng phải giải thích cho họ”. Hãy đọc cuốn truyện Hoàng Tử Bé để hiểu được điều này.

Hoàng tử bé (tên tiếng Pháp: Le Petit Prince), được xuất bản năm 1943, là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn và phi công người Pháp Antoine de Saint Exupéry.

Hoàng Tử Bé là câu chuyện của một cậu bé sống một mình trên hành tinh B612 cùng với một bông hoa hồng. Cậu ghé thăm các hành tinh trong đó có Trái Đất và gặp tác giả – một phi công bị rơi máy bay ở sa mạc Sahara. Hai người nói chuyện về rất nhiều thứ, về hành tinh nơi cậu sống, về bông hoa hồng của cậu và cả những cây bao báp, cậu kể cho người phi công nghe về những hành tinh mà cậu đã đi qua. Với Hoàng Tử Bé cậu cảm thấy người lớn rất kì quặc, ích kỉ, quẩn quanh với nỗi đáng thương. Họ, hoặc theo đuổi những thứ quyền lực vô nghĩa. Hoặc tham lam một cách vô nghĩa. Hoặc răm rắp làm một công việc đều đặn vô nghĩa. Hoặc vội vã một cách vô nghĩa… Giống như ông nát rượu trên một tiểu hành tinh Hoàng tử bé đi qua, ông ta uống để quên đi sự xấu hổ vì mình là một kẻ say xỉn uống rượu tối ngày…

Hoàng Tử Bé - Truyện cổ tích cho người lớn

Hình ảnh minh họa do chính tác giả vẽ

Hoàng Tử Bé là cuốn truyện cho thiếu nhi nhưng nó lại gợi cho người lớn nhớ về những điều đơn giản mà họ đã quên. Lời đề tặng của tác giả đã nói lên điều đó. Tác giả đã xin phép các bạn nhỏ vì đã dành nó cho một người lớn, với lời biện minh chân thành: “Người lớn nào thì thoạt tiên cũng là trẻ con – Nhưng ít người trong số  họ nhớ được điều đó

Ngôn từ trong truyện rất nhẹ nhàng, giản dị nhưng lại để cho người ta rất nhiều suy tư, đặc biệt là người lớn, những người đã quá vội vàng với cuộc sống bộn bề mà quên mất giá trị cuộc sống từ những điều nhỏ nhất. Giống như “con người họ chen nhau trên những chuyến tàu nhanh, nhưng họ lại chẳng biết mình tìm kiếm cái gì nữa, thế là họ mới cuống lên rồi chạy quanh…”

Hoàng Tử Bé được đánh giá là một kiệt tác văn học, trong hơn 70 năm qua, cuốn sách đã được dịch ra hơn 250 ngôn ngữ (bao gồm tiếng địa phương), đến nay đã bán được hơn 200 triệu bản trên khắp thế giới, trở thành cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. Truyện được phát triển thành seri truyện tranh và được chuyển thể thành phim, do Mark Osborne – đạo diễn của Kung Fu Panda làm đạo diễn, phát hành hồi tháng 10 năm 2015.

Hoàng Tử Bé - Truyện cổ tích cho người lớn

Cuốn truyện được chuyển thể thành phim

Hoàng Tử Bé thật sự là cuốn truyện đáng đọc cho cả người lớn và trẻ nhỏ, nó nuôi dưỡng tâm hồn và dạy người ta biết trân trọng những điều nhỏ nhất, bớt sống vội vàng và giúp chúng ta tìm ra được ý nghĩa của cuộc sống.

Thúy Linh

Từ khóa: ,

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC