Học cách dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội của người Nhật Học cách dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội của người Nhật

Học cách dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội của người Nhật

24-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1452 lượt thích

Không giống như người Việt, người Nhật dạy con từ rất sớm. Bắt đầu lên 2 người Nhật đã dạy con những kỹ năng cơ bản để giúp con phát huy được hết khả năng tự nhiên của mình và giúp con thông minh hơn. Dưới đây, là cách dạy con thông minh của bố mẹ Nhật.

Để con vận động thật nhiều

Trẻ luôn có xu hướng muốn vận động chân tay nên ngay những ngày đầu tập đi trẻ đã không chịu ngồi yên. Nếu bố mẹ hạn chế sự vận động sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Lên 2 tuổi, bố mẹ nên để cho con được vận động một cách thoải mái nhất và khi được thúc đẩy đúng cách, con có thể phát triển những khả năng thể chất đáng kinh ngạc. Vì thế, từ khoảng 2 tuổi, người Nhật dạy con đi bộ như một bài tập thể dục hàng ngày. Đây cũng là một cách giúp con phát triển trí não.

20161124-cho-tre-di-bo

Khi vận động, năng lượng bên trong cơ thể con sẽ phát huy hoàn hảo khi các giác quan, kỹ năng vận động và ngôn ngữ được kích hoạt. bố mẹ không nên bế ẵm, ôm ấp hay để con ngồi xe đẩy, ô tô cả ngày sẽ làm mất khả năng di chuyển và tư duy của con.

2 tuổi giai đoạn tốt nhất để phát triển ngôn ngữ

Thời điểm từ 2 đến 2,5 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất để phát triển ngôn ngữ trong cuộc đời của con. Người Nhật dạy con bằng cách nói chuyện với con bằng giọng chuẩn như giao tiếp với người lớn. Ở giai đoạn này, cha mẹ nên mua cho con những loại sách có hình ảnh. Vì hình ảnh ngộ nghĩnh sẽ thu hút con hơn và phần nội dung cha mẹ nên đọc to cho con nghe. Nếu thấy con hào hứng mẹ có thể cho con xem và đọc sách cho con nghe hàng ngày.

20161124-cam-dua

Trẻ 2 tuổi có khả năng học hỏi ngôn ngữ rất tốt. Ngoài đọc sách mẹ có thể đọc thơ cho con nghe. Theo một vài nghiên cứu thì, thơ là công cụ tốt nhất để dạy con ham học về ngôn ngữ. Đối với những trẻ ở tuổi này, cha mẹ không cần phải quá chú ý đến trật tự ngữ pháp câu hoặc ý nghĩa của bài thờ đó mà chỉ cần đọc đi đọc lại nhiều lần để trẻ nhớ bài thơ.

Khuyến khích là bí quyết dạy con hiệu quả của người Nhật

Công việc cá nhân của con như: tự rửa tay, thắt dây giày, cài cúc áo… sẽ làm mất khá nhiều thời gian của cha mẹ. Nhưng càng dành nhiều thời gian dạy con từ bây giờ về sau cha mẹ sẽ rất nhàn. Lên 2 tuổi con đã có thể giúp cha mẹ những công việc nhà như: Lau bàn, lấy đồ vật…và khi con hoàn thành nhiệm vụ cha mẹ nên khen ngợi con để giúp con tự tin hơn.

20161124-giu-ve-sinh

Ngay cả khi con làm chưa tốt, vẫn nên có sự khuyến khích để con có thêm độc lực làm tốt hơn ở lần sau. Tuyệt đối không được chê bai, bắt con làm đi làm lại nhiều lần hay bắt lỗi trước mặt là cách dạy không mang lại hiệu quả. Bên cạnh đấy, cha mẹ nên dạy con cách sắp xếp mọi thứ gọn gàng chẳng hạn như: Để đồ lên kệ trong tầm với, đặt đồ chơi đúng nơi quy định…để hình thành thói quen sau này cho trẻ.

Ở độ tuổi này, cha mẹ nên khuyến khích và hướng dẫn con sử dụng đôi tay một cách thành thạo để phát triển hết khả năng của mình như: dùng đũa để gắp thức ăn, nặn đồ chơi từ đất nặn…Qua đó, con sẽ biết điều khiển đôi tay một cách khéo léo.

Dạy con diễn ta suy nghĩ của mình

Trẻ bắt đầu giai đoạn tự lập từ khi 2 tuổi. Vì thế, trẻ rất thích làm những gì cha mẹ không cho. Khi muốn làm gì mà không được phép, chúng trở nên giận dữ. Đôi khi bé dậm chân, nhảy lên, cuộn tròn người trên sàn nhà. Khi thấy con như vậy, cha mẹ hãy hỏi con và dạy con cách nói ra những suy nghĩ, ý kiến của mình. Thay vì việc mắng “tại sao con khóc” cha mẹ có thể nhẹ nhàng hỏi con.

20161124-dien-ta-suy-nghi

Trẻ 2 tuổi có trí nhớ của một thiên tài

Giai đoạn 2 tuổi, nếu trẻ được dạy dỗ tốt những điều cơ bản về sau trẻ sẽ vô cùng thông minh. Nếu cha mẹ không kịp nhận ra những ảnh hưởng từ cách dạy con khi lên 2 sẽ đánh mất đi tiềm năng tự nhiên mà bạn không nhận ra. Vì thế ở tuổi lên 2, bạn cần giúp con phát triển trí nhớ nhiều nhất có thể. Chẳng hạn như: học cờ của các nước, các loại xe ô tô, tên các điểm dừng xe bus theo tuyến…Nếu cha mẹ nào có suy nghĩ trẻ lê 2 chưa thể nhớ được nhiều thì đó là điều hoàn toàn sai lầm và làm mất đi khả năng thông minh tự nhiên của trẻ.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC