Hướng dẫn bé 3 tuổi cách mặc quần áo Hướng dẫn bé 3 tuổi cách mặc quần áo

Hướng dẫn bé 3 tuổi cách mặc quần áo

13-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 4842 lượt thích

Làm thế nào để dạy bé 3 tuổi cách mặc quần áo. Dưới đây là những thông tin bổ ích giúp các mẹ làm việc này. 

Kĩ năng tự mặc quần áo là một kĩ năng quan trọng bé cần học trong quá trình phát triển. Bố mẹ nên hướng dẫn và dạy bé hoàn thiện kĩ năng này ngay từ khi 3 tuổi để giúp bé phát triển tính tự lập của mình.

Bé có thể làm gì khi 3 tuổi?

ảnh minh họa

3 tuổi bé đã có khả năng tự mặc một số trang phục

Các chuyên ra nhận định rằng từ 26 tháng tuổi bé đã có thể cởi giày, mũ và nhiều loại quần áo chỉ với một ít sự trợ giúp từ người khác. Đến 30 tháng tuổi, bé đã có thể treo quần áo lên móc và từ 30 đến 36 tháng tuổi bé đã có khả năng tự mặc quần áo, cơ bản đã có thể tháo được các loại khuy cúc nhưng tất nhiên vẫn cần sự hỗ trợ từ bố mẹ để thắt nút phức tạp hay phân biệt mặt trước và sau của trang phục.

Các kĩ năng mặc quần áo mẹ cần trang bị cho bé

Bác sỹ Emily Austin ở bệnh viện Ann & Robert Lurie Children’s Hospital (Mỹ) cho biết những kĩ năng tự mặc quần áo ở trẻ từ 3 tuổi bao gồm các kĩ năng như:

Kĩ năng nhận thức: hiểu được việc mặc quần áo phù hợp với thời tiết: lạnh mặc nhiều đồ, nóng mặc đồ mát mẻ và biết được trình tự mặc quần áo.

Vận động tinh (điều khiển ngón tay và bàn tay): cài cúc, kéo khóa bằng ngón tay.

Vận động thô chẳng hạn như: nâng tay chân để mặc quần áo, nâng chân và giữ thăng bằng khi cởi quần và tháo giày.

Mẹ nên chuẩn bị những gì để dạy bé mặc quần áo

Trước khi dạy bé, mẹ nên chuẩn bị những vật sau đây:

–    Một vài bộ quần áo có nút hay lỗ cài to.

  • Quần lót, áo cộc tay, áo len rộng rãi với những họa tiết ở mặt trước nhằm giúp bé dễ phân biệt 2 mặt trước sau.
  • Một đến 2 chiếc quần chun.
  • Một vài đôi tất, giày.

Tiến hành dạy bé như thế nào? 

Đầu tiên mẹ nên bắt đầu dạy bé cách cởi quần áo sau đó mới dạy cách mặc. Việc thay đồ này bé có thể học được nhanh chóng hơn.

Về mặc quần áo, mẹ có thể tiến hành dạy bé từng bước một và theo một tuần tự nhất định như: mặc đồ lót trước, thứ hai là áo cộc, quần chun, rồi đến giày, áo có cúc,…

ảnh minh họa

Dạy bé cách nâng chân và giữ thăng bằng khi mặc quần

Với việc dạy bé mặc quần lót cũng như quần chun, bước 1 mẹ có thể hướng dẫn bé cách lộn quần, bước 2 cho bé giữ phía trước quần đồng thời bước 3 chỉ bé cách xỏ chân vào ống quần, sau đó bước 4 là từ từ kéo quần lên. Một ý tưởng hay ho cho các mẹ là dạy bé theo trình tự ngược lại. Ví dụ như mẹ hỗ trợ 3 bước đầu rồi bảo bé kéo quần lên, khi con đã thực hiện hoàn thiện bước cuối thì có thể bắt đầu dạy con bước 3, cứ như vậy, con sẽ dễ nhớ và thực hiện hơn.

Với việc mặc áo: mẹ cũng nên cho con học các lộn phải áo rồi hướng dẫn từng bước như chui đầu qua cổ, xỏ tay vào ống,… và cái nút áo khi có nút, cúc. Chú ý khi dạy bé, mẹ nên vừa nói vừa thực hiện hướng dẫn bé, làm từ từ, không thúc giục cho bé đỡ bị cuống.

Những điều mẹ cần chú ý

Kiên nhẫn chính là điều mẹ cần nhất khi bắt đầu dạy bé 3 tuổi. Ban đầu con có loay hoay và làm rất chậm, vì vậy mẹ không nên nóng ruột mà phải cho bé. 3 tuổi bé bắt đầu đi học mầm non, để không bị muộn giờ mẹ có thể chuẩn bị quần áo đồ đặc cho bé từ tối hôm trước.

Khi mặc đồ nên để bé ngồi thì sẽ dễ dàng hơn.

ảnh minh họa

Kiên nhẫn với con và cho con thực hành hàng ngày

Hai mẹ con nên thực hành mặc quần áo thường xuyên khi rảnh rỗi để bé nhanh chóng nắm được các kĩ năng cơ bản khi mặc quần áo.

Ngoài ra, mẹ cũng nên khen bé mỗi khi bé mặc được áo hay quần. Thậm chí khi bé mặc  ngược thì cũng nên động viên con và hướng dẫn bé mặc lại cho đúng. Thái độ lạc quan của mẹ sẽ khiến bé hợp tác và yêu thích việc mặc quần áo này hơn.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC