Hướng dẫn bố mẹ nói chuyện với con về tình dục? Hướng dẫn bố mẹ nói chuyện với con về tình dục?

Hướng dẫn bố mẹ nói chuyện với con về tình dục?

18-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2743 lượt thích

Bạn thường ngượng ngùng hay xấu hổ khi nói với con về vấn đề tình dục. Bạn không thoải mái vì việc chỉ cần suy nghĩ phải nói chuyện này như thế nào cũng có thể làm cho nhiều bố mẹ đỏ mặt. Thế nhưng, bằng những hướng dẫn dưới đây, bạn  hoàn toàn có thể giúp con của mình tiếp cận với các chủ đề liên quan đến tình dục. Bắt đầu từ khi còn rất nhỏ và trong suốt cuộc đời của trẻ.

Robin Berman  là bác sĩ y khoa, chuyên gia tâm thần học và trưởng nhóm nghiên cứu về Reflective Parenting. Đây là một lĩnh vực khoa học được phát triển dựa trên “reflective functioning”. Đề cập đế khả năng hình dung các trạng thái tinh thần của bản thân và của người kháC. Nhằm tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc của các hành vi. Tuy nhiên, Reflective Parenting chỉ dừng lại trong mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái.

Qua quá trình làm việc trong vai trò là một nhà tâm thầm học về trẻ em, Berman đã nhận ra rằng cách tốt nhất để giúp đỡ trẻ chính là phải thay đổi nhận thức của các bậc cha mẹ. Hiện tại, mối quan tâm lớn nhất của bà là thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của trẻ. Thông qua việc thắt chặt mối quan hệ gắn bó, sâu sắc giữa bố mẹ và con cái.

Với hàng loạt các nghiên cứu đã thực hiện, Berman đã nhiều lần chỉ ra những sai lầm của các bậc phụ huynh trong việc đặt ra các kỳ vọng thái quá cho con cái. Đồng thời, luôn mong mỏi chúng lớn lên sẽ trở thành người hạnh phúc, thành đạt. Từ đó, bà đề xuất một số giải pháp và nhiều lời khuyên thiết thực. Giúp các bố mẹ thay đổi nhận thức của mình.

Dưới đây là đoạn phỏng vấn của Tạp chí Goop với giáo sư Berman về việc làm thế nào để có thể nói với con về tình dục.

Chúng ta – những bậc cha mẹ (hoặc kể cả bạn chưa lập gia đình) đều nhớ về một thời cũng xấu hổ, ngượng ngịu khi bố mẹ của mình nói về tình dục. Thậm chí, thế hệ trước khi đề cập đến điều này còn “tua nhanh”. Hoặc nói một cách mơ hồ và rất khó hiểu. Lý do đơn giản thôi: Tình dục từng là vấn đề vô cùng nhạy cảm.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng và có xu hướng biến chất. Dạy con về tình dục quan trọng tới mức không thể nào bỏ qua được.

trò chuyện về chủ đề tình dục

Câu hỏi 1: Làm thế nào để bớt lúng túng hơn khi chia sẻ với con về tình dục?

Bước đầu tiên bạn cần làm đó là hãy thật bình tĩnh.

Tiếp theo, chấp nhận rằng chủ đề tình dục có thể khiến cuộc trò chuyện với con không thoải mái. Một phần, do con chưa hiểu hoặc bị shock khi biết rằng tình dục là khởi đầu của việc mất đi sự trong trắng. Đồng thời, đó cũng là thời điểm báo hiệu con sẽ rời khỏi vòng tay che chở của bố mẹ.

Khẳng định với con rằng, những thay đổi đó là một sự phát triển hết sức bình thường và lành mạnh. Trấn an con bằng cách giải thích sự lo lắng trước khi đi thẳng vào vấn đề. Cố gắng duy trì sự thoải mái tốt nhất có thể. Sau đó, cung cấp thông tin cho con một cách thẳng thắn và thực tế nhất.

Để duy trì sự bình tĩnh, hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng không một ai có thể nói với con những điều này tốt hơn bạn. Chính là người bố, người mẹ luôn yêu thương con cái. Bạn cũng chẳng hề muốn người nói với con của mình về giới tính lại là một người lạ nào khác.

Quan trọng: Khi dạy con về tình dục, càng ít áp lực với bố mẹ thì càng ít áp lực với con cái. Tuyệt đối không được thể hiện nỗi sợ hãi hay xấu hổ. Vì điều này có thể khiến trẻ nghi ngờ và không chủ động lắng nghe nữa.

trò chuyện về chủ đề tình dục

Câu hỏi 2: Nên dạy con về giới tính từ độ tuổi nào?

Giáo sư Berman khẳng định, không hề có một độ tuổi cố định nào cả. Thực tế, dạy con về tình dục còn tùy thuộc vào sự phát triển của mỗi đứa trẻ và xã hội. Tuy nhiên hiện nay, càng sớm nói cho con hiểu rõ về giới tính thì càng tốt. Bởi lẽ, trước đây không Internet, không tivi, không báo chí…. Nhưng giờ đây, cuộc sống đã thay đổi.

Theo một cuộc điều tra, tính đến năm 2016, độ tuổi trung bình xuất hiện những hành vi đăng ảnh khiêu dâm trên mạng xã hội là 11 tuổi.

Ngoài việc chủ động cung cấp thông tin thì bố mẹ cũng nên lắng nghe các thắc mắc của con và đưa ra câu trả lời. Trẻ nhỏ thời hiện đại có xu hướng nghi ngờ nhiều hơn. Chúng sẽ không ngừng đặt câu hỏi cho tới khi nhận được thông tin thực sự thỏa mãn.

Hãy thể hiện các hành động để con hiểu rằng bạn luôn sẵn sàng cho con những câu trả lời tốt nhất. Đồng thời, hãy đi kèm các lời khẳng định mang tính chất khuyến khích: “Bố mẹ rất vui khi con thắc mắc như vậy”. Ngoài ra, các câu trả lời cũng cần được linh hoạt. Làm sao cho phù hợp với độ tuổi của con. Có thể không cần quá chi tiết nếu con còn quá bé. Nhưng phải đảm bảo đúng trọng tâm vấn đề con thắc mắc.

3. Liệu trẻ có gặp khó khăn gì khi lắng nghe không? Chúng có sẵn sàng để tiếp tục?

Nếu bạn tự tin với những gì mình nói. Bạn biết cách tạo sự thoải mái cho con. Chúng sẽ sẵn sàng lắng nghe bạn nói. Đừng tỏ ra ngạc nhiên nếu thấy con có vẻ hào hứng. Bởi lẽ, tín hiệu này cho thấy trẻ đã chấp nhận chủ đề bạn muốn đề cập. Trẻ muốn được biết thêm nhiều hơn nữa.

Tạo ra một môi trường khiến trẻ cảm thấy an toàn để đặt ra những câu hỏi. Điều này là phần rất quan trọng trong quá trình nuôi dạy con cái. Không chỉ về giới tính mà còn là những vấn đề khác nữa.

4. Tại sao nên trò chuyện với con về tình dục?

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra dạy con về tình dục với sự cởi mở, khuyến khích và nhiệt tình sẽ giúp con khi lớn lên ít có những hành vi tình dục nguy hiểm.

Những đứa trẻ được bố mẹ hướng dẫn về cách sử dụng bao cao su từ sớm thì khi lớn lên, khả năng biết sử dụng bao cao su sẽ lớn gấp 3 lần so với những đứa trẻ không được dạy về điều này. Thêm nữa, các nhà khoa học cũng khẳng định trẻ có sự kết nối mật thiết với bố mẹ sẽ ít có khả năng dùng các loại thuốc kích thích. Hiếm khi khởi phát các hành vi tình dục sớm hoặc nguy hiểm.

trò chuyện về chủ đề tình dục

5. Làm thế nào để nói với con về cách tự bảo vệ mình trước những kẻ xấu trên Internet và trong đời thực?

Khi nói với con về vấn đề này, bạn cần thiết lập ra các giới hạn rõ ràng để con hiểu.

Thứ nhất, “các cuộc trò chuyện” với những người lạ trên mạng nên bị cấm. Tất cả các cài đặt trên mạng xã hội nên được chuyển sang chế độ riêng tư.

Thứ hai, quản lý các hoạt động online của con càng nhiều càng tốt. Đặc biệt là trẻ dưới 18 tuổi. Bạn có thể tận dụng các ứng dụng giám sát con cái trên điện thoại.

Điều vô cùng quan trọng mà cha mẹ cần nói với con là cơ thể con là của con. Con sở hữu nó. Con phải bảo vệ nó. Con có quyền nói “không” với bất cứ ai người nào khác. Không ai được phép chạm vào người con nếu con không muốn. Không một ai có quyền ép con phải chạm vào người họ.

Bố mẹ cần giải thích về tầm quan trọng của việc lắng nghe giọng nói bên trong đầu mình (inner voice). Dạy con tin vào linh cảm. Nếu cảm thấy bất an thì chứng tỏ, người đối diện con chưa hẳn là người tốt. Các con cần được trao quyền tự đứng dậy, từ chối, tìm cách rời khỏi đó. Kể mọi chuyện cho một người lớn mà các con cảm thấy tin tưởng.

6. Làm thế nào để con hiểu được ý nghĩa của việc nói “không” và tôn trọng các giới hạn?

Một trong những nền móng nuôi dạy con thành công là việc dạy con biết tôn trọng và sự tử tế. Đây cũng chính là cơ sở để ứng dụng vào việc giáo dục giới tính cho con cái.

Bạn cần liên tục giải thích cho con rằng một mối quan hệ thật sự cần có sự xuất phát từ ý muốn của hai người. Sự chấp thuận của đối phương là điều vô cùng quan trọng. Đừng bao giờ coi tình dục như là chi phí của một tình yêu bất thành. Hay là thứ mà người con có tình cảm phải buộc phải trả cho con.

Trẻ em hiện nay đang bị “đe dọa” bởi vô vàn những hình ảnh đáng sợ và độc hại về giới tính. Trước khi chúng bắt đầu có những tình cảm đầu tiên với một người khác giới. Điều này dẫn tới con trẻ sớm hình thành những tư tưởng, suy nghĩ sai lầm. Trẻ rất dễ bị tác động bởi một luồng ý kiến khác ủng hộ cho nỗi sợ của chúng. Hãy trò chuyện với con bằng tình yêu thương, sự tôn trọng. Những kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được.

Bạn càng cung cấp cho con nhiều kiến thức thì càng nhiều khả năng chúng đưa ra những lựa chọn đúng đắn. Bạn cần trò chuyện một cách cởi mở, thẳng thắn với con về giới tính. Nó sẽ góp phần kích thích chúng đặt ra nhiều câu hỏi sâu hơn cho bạn về những vấn đề mà con chưa hiểu. Điều quan trọng nhất là bạn phải là một nguồn cung cấp thông tin an toàn, đáng tin cậy. Bạn phải trở thành người đầu tiên mà con muốn tham khảo ý kiến. Mỗi khi chúng thắc mắc điều gì đó.

Vân Anh

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC