Hướng dẫn cách tắm an toàn cho trẻ sơ sinh vào mùa đông Hướng dẫn cách tắm an toàn cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Hướng dẫn cách tắm an toàn cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

11-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 971 lượt thích

Tắm cho trẻ sơ sinh là việc không hề đơn giản với bất cứ bà mẹ nào, nhất là trong tiết giá lạnh của mùa đông. Sau đây daycon.com.vn sẽ hướng dẫn các mẹ cách tắm an toàn cho trẻ sơ sinh vào mùa đông.

1. Thời gian tắm cho bé

Trẻ sơ sinh chỉ cần tắm vài lần một tuần nhưng việc vệ sinh hàng ngày như: Rửa mặt, lau vùng da có nếp nhăn bộ và vùng đeo bỉm là việc làm thường xuyên và cần thiết hàng ngày cho bé.

2. Chọn nơi tắm cho bé

Nơi chọn để tắm cho bé phải đảm bảo được các điều kiện về nhiệt độ và dụng cụ thích hơp như: Phòng tắm cho trẻ phải kín, nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước tắm phải thích hợp từ 32 độ.

3. Các bước tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Bước 1: Trước khi tắm cho trẻ mẹ cần chuẩn bị các đồ cần thiết như: khăn tắm sạch và được trải sẵn, bỉm sạch, quần áo sạch để mặc cho trẻ khi tắm xong. Điều cần thiết là mẹ hãy nhớ kiểm tra lại nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước nóng trước khi tắm cho bé.

20161111-huong-dan-cach-tam-an-toan-cho-tre-so-sinh-vao-mua-dong-1

Bước 2: Khi các điều kiện cần thiết ở bước 1 đã chuẩn bị xong, mẹ từ từ cởi bỏ hết quần áo trên người em bé ra. Hai tay bế em bé cẩn thận và đặt em bé nhẹ nhàng vào bồn tắm.

Bước 3: Mẹ hãy nhớ thả chân em bé xuống trước, đầu hướng lên cao và chú ý không được để nước chảy vào miệng hay mũi em bé. Sau, mẹ đó từ từ thả lỏng tay để người em bé ngập dưới nước.

Bước 4: Sử dụng sữa tắm cho trẻ sơ sinh với chất tẩy rửa nhẹ để tắm cho bé. Mẹ có thể đổ sữa tắm vào lòng bàn tay người tắm hoặc vào khăn tắm mềm cho trẻ và nhẹ nhàng kỳ cọ người bé từ trên xuống dưới, phần mặt trước và mặt sau cơ thể em bé.

20161111-huong-dan-cach-tam-an-toan-cho-tre-so-sinh-vao-mua-dong-2

Đối với phần gỉ mũi, cần nhẹ nhàng dùng khăn ẩm nhỏ lấy gỉ mũi ra, bao gồm cả phần chất nhầy quánh và chất nhầy đã khô cứng ở trong mũi bé.

Bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh cũng cần được rửa sạch sẽ và xả sạch bằng sữa tắm sau khi tắm xong.

Bước 5: Khi tắm sạch với sữa tắm các mẹ cho em bé tráng mình lại với nước sạch. Đặt em bé vào khăn tắm đã trải sẵn, nhẹ nhàng mát-xa người em bé theo hướng từ trên xuống một lúc rồi lấy khăn thấm nhẹ.

20161111-huong-dan-cach-tam-an-toan-cho-tre-so-sinh-vao-mua-dong-3

Bước 6: Bọc em bé trong khăn tắm, chú ý bọc cả phần đầu và chân để giữ ấm toàn bộ cơ thể bé sau khi tắm xong. Nếu da trẻ bị khô, nên bôi kem giữ ẩm cho bé sau khi tắm xong và trước lúc mặc quần áo cho bé.

Chúc các mẹ có thêm nhiều kiến thức từ daycon.com.vn để chăm sóc thật tốt cho bé yêu của mình!Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC