Kẻ ấu dâm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật: Chuyên gia nói gì về việc trẻ bị xâm hại tình dục? Kẻ ấu dâm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật: Chuyên gia nói gì về việc trẻ bị xâm hại tình dục?

Kẻ ấu dâm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật: Chuyên gia nói gì về việc trẻ bị xâm hại tình dục?

13-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2431 lượt thích

Sự việc cháu N.Y (8 tuổi – Quận Hoàng Mai – Hà Nội) bị người đàn ông gần nhà xâm hại tình dục từ cuối năm ngoái. Và cháu bé ở Vũng tàu bị cụ ông 76 tuổi có hành vi dâm ô vẫn chưa dừng lại khi người đàn ông kia vẫn chưa chịu hình phạt của pháp luật. Nhưng đau lòng hơn là những gì đã trải qua không thể bù đắp được. Từ đó cha mẹ cũng dạy con những kỹ năng và cách phòng chống khi bị xâm hại.

Xâm hại tình dục là hành vi dụ dỗ, cưỡng ép trẻ tham gia vào hoạt động tình dục. Nhiều người cho rằng hiếp dâm, dở trò đồi bại mới là xâm hại tình dục. Nhưng xâm hại tình dục trẻ em bao gồm từ ánh mắt, dùng tay sờ soạng vào cơ thể trẻ, cho xem ảnh, truyện, phim xấu…

  1. Quá trình các bé bị xâm hại

*Cháu N.Y – Quận Hoàng Mai

Lợi dụng bé N.Y cùng các cháu nhỏ trong xóm ngây thơ. Ngày 9/1/2017 Cao Mạnh H. (được cho là kẻ xâm hại cháu nhỏ) đã gọi cháu N.Y vào ngách tường vắng và thực hiện hành vi dâm ô. Do cháu kêu gào nên các bạn chơi cùng đã chạy lại, lúc đó H mới thả bé N.Y ra.

Chưa dừng lại ở đó. Chiều tối đối tượng H lại ra sân kéo cháu N.Y để thực hiện tiếp hành vi của mình. Lúc này cháu N.Y đã cắn vào tay H và kêu gào thảm thiết. Trẻ con đang chơi gần đó chạy lại lấy que vụt và hất nước vào người H mới bỏ cháu N.Y ra. Cháu quá hoảng sợ và lúc này mới chạy về kể lại với người thân.

Sau khi gia đình cháu N.Y tố cáo đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

xâm hại trẻ em

*Cháu nhỏ ở Vũng Tàu

Sau khi mẹ cháu bé – chị Trần Thị Thu Thủy tố cáo hành vi dâm ô của cụ ông 76 tuổi. Từ đó thì liên tục nhận được điện thoại của những số lạ hăm dọa. Sau đó số điện thoại của chị còn được thêm vào một trang web sex. Rất nhiều ngày tháng qua kể từ ngày 14/8/2016 cho đến tận ngày 21/3 chủ tịch nước mới yêu cầu làm rõ sự việc.

2. Ý kiến chuyên gia

Liên quan đến hai sự việc đang khiến cộng đồng bức xúc hiện nay. Phóng viên Daycon.com.vn đã có cuộc gặp và phỏng vấn Thạc sĩ, bác sĩ – Nguyên giám đốc trung tâm bảo vệ trẻ em Nguyễn Trọng An:

Pv: Thưa ông, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang gia tăng. Nhưng trẻ em lại sợ nói cho cha mẹ biết, tại sao lại như vậy?

T.s Nguyễn Trọng An: Trẻ em Việt Nam sau khi bị kẻ xấu xâm hại tình dục sợ sệt không dám nói với cha mẹ hoặc người lớn để can thiệp vì:

Thứ nhất: Do thói quen, phong tục và cách giáo dục trẻ. Trẻ em lo sợ không dám nói với gia đình vì sợ cha mẹ mắng. Không có sự đồng cảm từ cha mẹ, người thân nên trẻ thường giấu đi. Chính vì thường ngày cha mẹ ít nói chuyện, chia sẻ với con nên con khó hòa nhập để nói ra.

Thứ hai: Do sợ lỗi là của mình. Nhiều kẻ xâm hại tình dục xong quay lại đổ lỗi cho trẻ: “Ai bảo mày ăn mặc hở hang quá/ ai bảo mày ngủ không đóng cửa…”. Trẻ sẽ cho rằng đây là lỗi “tày đình” của chúng nên không dám nói với cha mẹ. Hãy nhớ rằng trẻ em không có lỗi nên gia đình và xã hội phải đồng cảm với trẻ.

Thứ ba: Do cách giáo dục. Ở các nước phương Tây, trẻ em ở Mỹ nếu xảy ra trường hợp đó sẽ về nói ngay với gia đình. Nhưng trẻ em Việt Nam lại e dè, sợ sệt. Đó là do cách giáo dục chưa tới nơi của gia đình và nhà trường.

Pv: Thưa ông, sau khi trẻ bị xâm hại tình dục sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

T.s Nguyễn Trọng An: Trẻ bị xâm hại tình dục  sẽ bị ảnh hưởng rất lớn không chỉ về thể xác mà đặc biệt là tâm lý của trẻ.

Thứ nhất: Đau đớn về thể xác, cơ thể bị tổn thương. Vì những kẻ có hành vi xâm hại tình dục thường là những kẻ không bình thường và dùng nhiều hành động “biến thái”. Như việc xảy ra tại Ninh Bình (năm 2010). Khi hãm hiếp cháu xong kẻ này còn dùng tay móc sâu vào bên trong âm đạo trẻ khiến trẻ bị rách tử cung. Rồi sau đó hắn chỉ cho rằng đó là xờ soạng.

Thứ hai: Bị đau về thể xác chưa là gì so với những ám ảnh tâm lý của trẻ. Trẻ dễ bị tổn hại về tinh thần. Nhất là trẻ có thần kinh yếu sẽ dẫn đến bị tâm thần, trầm cảm và cuối cùng sẽ đến tự tử. Đối với trẻ nhỏ hơn sẽ bị hoảng loạn, bỏ ăn, bỏ bú cơ thể suy nhược…

Thứ ba: Những ám ảnh về tinh thần này nếu cha mẹ không tạo một môi trường tốt trẻ sẽ rất dễ bị ám ảnh, sống trong sợ hãi. Những ám ảnh này nếu cha mẹ không có phương pháp thì sẽ theo trẻ cả đời.

Pv: Vậy thưa ông, sẽ có những phương pháp nào để phòng tránh việc xâm hại tình dục trẻ em?

T.s Nguyễn Trọng An: Phương pháp để phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em:

Thứ nhất: Tuyên truyền giáo dục cho cha mẹ và cho các em. Phải để cho trẻ hiểu được thế nào là nguy hiểm khi bị xâm hại tình dục. Nếu có những hành vi như sờ soạng vào chỗ kín, cho xem tranh ảnh đồi trụy thì phải hô to và chạy đến nơi an toàn. Bản thân cha mẹ cũng phải hiểu thật rõ để giáo dục con mình.

Thứ hai: Dạy trẻ các kỹ năng chống đỡ khi gặp nguy hiểm: kêu to, tìm cách hoãn binh, thậm chí dạy cách lên gối thật mạnh để có thể chạy thoát. Đây là cách mà cha mẹ phải dạy và thực hành để an toàn cho chính con mình.

Thứ ba: Đừng chủ quan vì những kẻ “bệnh hoạn” đồng tính sẽ thực hiện hành vi với bé trai. Chính vì thế không chỉ bé gái mà bé trai cũng cần được tuyên truyền và giáo dục tốt các kỹ năng.

Thứ tư: Giáo dục tại nhà trường: Nhà trường cũng nên có những giờ sinh hoạt để giáo dục các em. Ví dụ như không được đi một mình vào chỗ tối, tuyệt đối không nhận quà, kẹo của người lạ… Tuy nhiên nhà trường cũng cần phải có những tài liệu và giờ giáo dục cụ thể. Không thể qua loa chuyện này và làm các em hiểu được mục đích là để bảo vệ chính mình.

Thứ năm: Những quy định của pháp luật. Pháp luật phải trừng trị thật nghiêm minh. Xử lý rõ ràng và thật mạnh để những kẻ đang, đã và có hành vi dâm ô với trẻ phải sợ hãi và không dám làm. Có nhiều trường hợp như gia đình bé N.Y ở Hoàng Mai và chị Thanh Thủy ở Vũng Tàu vẫn chưa được xử lý nghiêm minh. Những kẻ có tội vẫn ung dung bên ngoài pháp luật để thực hiện tiếp hành vi của mình. Từ đó kéo theo những kẻ khác cũng coi thường pháp luật và làm theo.

Thứ sáu: Thành lập các mạng lưới cộng tác viên, tuyên truyền viên tại địa phương. Những cộng tác viên này sẽ tuyên truyền, lý luận và bảo vệ các em. Nếu phát hiện ra người có khả nghi phải phòng ngừa và can thiệp trước khi sự việc xảy ra.

Thứ bảy: Xóa đói giảm nghèo. Nhiều gia đình từ vùng quê lên thành phố lập nghiệp. Vì bận rộn nên trao con cho kẻ xấu mà không hay. Rồi trẻ em từ quê lên thành phố sẽ dễ tin người và từ đó xảy ra nhiều chuyện đau lòng. Việc xóa đói giảm nghèo này phải dựa vào tất cả mọi người, ngân hàng cho vay vốn… Và đây vẫn còn là bài toán khó.

2. Cha mẹ nên bảo vệ con đến cùng

Khi con mình xảy ra những trường hợp đau lòng đó, cha mẹ nên tố cáo người có hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Không nhân nhượng cho kẻ không có tính người.

Việc cha mẹ đấu tranh đến cùng để đưa sự thật ra ánh sáng không phải là làm hại con. Mà để giúp con và giúp nhiều trẻ em khác.

xâm hại trẻ em

Với trường hợp mẹ bé N.Y (Hoàng Mai) và chị Trần Thị Thu Thủy (Vũng Tàu). Hai chị cũng đang đấu tranh để kẻ phạm tội chịu hình phạt pháp luật.

Có nhiều cha mẹ chọn cách im lặng, không muốn gây ồn ào ảnh hưởng đến con. Nhưng chính như thế mà những kẻ có hành vi lại được đà “lên ngôi”. Vì thế cha mẹ hãy dũng cảm bảo vệ tương lai của con.

Tạo môi trường tốt khi con bị xâm hại. Nếu như không có môi trường tốt, cha mẹ, bạn bè luôn bên cạnh. Con sẽ không hòa nhập được với mọi người. Từ đó dẫn đến trầm cảm, tự tử. Cha mẹ luôn bên cạnh và cùng con vượt qua được những khủng hoảng tâm lý ở giai đoạn này. Luôn làm con vui vẻ và tự tin quên hết mọi chuyện, dũng cảm bảo vệ những bạn khác.

Thanh Thảo

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC