Khắc phục “Nỗi buồn sau sinh" cho mẹ trong một nốt nhạc Khắc phục “Nỗi buồn sau sinh" cho mẹ trong một nốt nhạc

Khắc phục “Nỗi buồn sau sinh” cho mẹ trong một nốt nhạc

21-06-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1046 lượt thích

9 tháng 10 ngày mong chờ sự ra đời của đứa con thân yêu, các mẹ luôn tự dặn mình phải yêu thương và nỗ lực hết mình chăm sóc thật tốt khi con chào đời. Ấy thế mà ngay sau khi sinh, không ít mẹ lại cảm thấy tâm trạng mình đột nhiên “chìm nghỉm”, thường xuyên nóng nảy và lo lắng vô cớ…

Vào thời gian này, các mẹ không kiểm soát nổi cảm xúc của mình. Nhiều lúc nước mắt cứ tự nhiên trào ra, tâm trạng đột ngột chìm xuống hố sâu. Chẳng hiểu nổi bản thân đang nghĩ gì càng khiến các mẹ hoang mang, cảm giác tội lỗi ngập tràn, các mẹ tự trách mình vô cớ… Không phân biệt hoàn cảnh, trình độ, tuổi tác, tình trạng này có thể xảy ra đối với bất kỳ ai. Nó được gọi tên là “Nỗi buồn sau sinh nở”

Để đối mặt và từng bước loại bỏ cảm giác bất an đó, các mẹ cần có hiểu biết rõ hơn về tình trạng mang tên “nỗi buồn sau sinh” này.

1. Cảm xúc bất ổn sau sinh là do rối loại cân bằng nội tiết tố

Không còn tràn ngập niềm vui trước sự ra đời của bé. Tại sao những cảm giác đau khổ lại xuất hiện? Và sự bất an cũng theo ngay sau đó? Đó là do nỗi buồn sau sinh nở, hiện tượng này được lý giải là do sự rối loạn cân bằng nội tiết tố trong cơ thể mẹ.

Trong thời gian mang thai. Để con phát triển bình thường trong bụng mẹ, các kích thích tố khác nhau đã được thực hiện lên nhau thai. Khi nhau thai được thải ra sau khi sinh, vì nội tiết tố bên trong cơ thể đột ngột giảm mạnh nên sẽ dẫn đến sự rối loạn cân bằng nội tiết tố. Ảnh hưởng đến các dây thần kinh tự trị.

Do đó dẫn đến cảm giác bất an và lo lắng, cũng có thể gây thiếu ngủ và căng thẳng chồng chéo, ..
Tuy nhiên sau khoảng hai tuần, khi cân bằng nội tiết tố trở lại bình thường. “nỗi buồn sau sinh” sẽ tự động được giải quyết.

ảnh 1- cac-me-trai-qu-nhieu-ap-luc-sau-sinh

2.“Nỗi buồn sau sinh” có thể dẫn tới chứng trầm cảm

Sau khi sinh nở, nếu những cảm giác tiêu cực xuất hiện ngày càng nhiều, các mẹ sẽ luôn tràn ngập cảm giác lo lắng nhất là đối với việc chăm trẻ: như khi trẻ bị ốm hoặc khi các mẹ chán nản,không tự tin mình nghĩ rằng mình có thể là một bà mẹ tốt.

Khi bé mãi không ngừng khóc, mẹ lại không có sữa, không thể làm việc nhà, cuộc sống sau khi có em bé không như dự tính ban đầu… Dù đã biết đó hoàn toàn là tự nhiên do sự mất cân bằng nội tiết tố nhưng các mẹ vẫn thấy lo lắng.

Các mẹ cứ luôn suy nghĩ mình không thể làm được gì cho con. Dần dần suy nghĩ ấy biến thành trạng thái căng và dẫn đến trầm cảm lúc nào không hay. Các mẹ hãy coi nỗi buồn sau sinh chỉ là vấn đề về sinh lý, hoàn toàn là tự nhiên các mẹ nhé! Trước tiên, phải cố gắng sống biến cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn.

Sau một tháng, nếu tâm trạng các mẹ vẫn không trở lại bình thường, lúc bấy giờ, có khả năng các mẹ đã mắc chứng trầm cảm sau sinh mất rồi. Lúc đó hãy nhanh chóng đi đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

ảnh 2- nguy-cơ-trầm-cảm

3. Để “nỗi buồn sau sinh” không trở nên tồi tệ

“Nỗi buồn sau sinh” có thể xảy ra đối với bất kỳ ai. Cả với những người hiểu biết và nhận thức được rõ ràng cũng không dễ gì thoát khỏi trạng thái ấy. Tuy không thể nhanh chóng giải quyết dứt điểm nhưng các mẹ có thể tham khảo một số biện pháp giảm thiểu áp lực dưới đây nhé!

Chấp nhận việc con khóc

Dù đã lấy thêm sữa hay đã thay tã rồi mà bé vẫn không ngừng khóc. Mẹ sẽ rất lo lắng và tự trách mình không hiểu lý do tại sao con khóc. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được rằng: ở thời điểm mới sinh, cảm xúc và cảm giác của trẻ chưa thể hoàn thiện ngay được. Đôi khi trẻ quấy khóc mà chẳng vì lý do đặc biệt nào cả. Nếu đã thử mọi cách mà bé vẫn không nín khóc thì các mẹ hãy thả lỏng tâm trạng của mình rồi sau đó từ từ ôm lấy bé.

Các bé được cho rằng rất nhạy cảm với cảm giác của mẹ mình, nên trước tiên các mẹ phải tự làm dịu cảm xúc của bản thân đã. Hãy nói với con bằng giọng nói thân thương “ Con ơi, không sao đâu!”, các bé sẽ an tâm và ngừng khóc ngay thôi mẹ nhé!

ảnh 3-hãy-ôm-con-thật-chặt

Khi không có sữa mẹ thì hãy cho con uống sữa bột

Rất nhiều mẹ nghĩ rằng chỉ có sữa mẹ mới là cách nuôi con tốt nhất. Tuy nhiên không phải tất cả các mẹ đều có đủ sữa cho con. Đặc biệt là sau khi sinh sữa mẹ thường là sữa xấu. Hơn nữa, việc để cho các bé tự mình uống sữa vẫn là cách tốt nhất.

Khi nỗi buồn sau sinh xuất hiện, các mẹ sẽ có cảm giác tự đổ lỗi cho rằng mình là một người mẹ thất bại. Lúc đó sữa mẹ sẽ không còn đủ cho con, chất lượng sữa cũng sẽ giảm sút. Bởi vậy, hãy nghĩ đến dạ dày của con trước tiên. Đừng quá căng thẳng khi không thể dành sữa mẹ cho con, hãy tìm hiểu và cho con uống loại sữa bột tốt nhất.

Dựa dẫm vào những người xung quanh

Thật tốt nếu mẹ có thể nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn và tự chăm sóc trẻ. Tuy nhiên nếu không thể làm được điều đó thì cũng không phải vấn đề quá lớn

Để chăm sóc các bé, các mẹ thực sự sẽ rất mệt mỏi. Cứ vài tiếng một lần lại phải cho con bú nên đương nhiên cũng sẽ thiếu ngủ. Vì mẹ không phải là siêu nhân. Nếu không được nghỉ ngơi cơ thể sẽ nhanh chóng suy sụp. Mặt khác, các bé cũng rất cần tình cảm yêu thương. Để con được lớn lên trong hạnh phúc và phát triển đầy đủ, đừng ngại ngần yêu cầu sự giúp đỡ từ những người xung quanh.Vì thế, vào ngày nghỉ, hãy đề nghị chồng giúp đỡ và tranh thủ ngủ thêm một chút, nhờ cả bố mẹ chồng giúp thêm việc nhà, nếu có thể, tâm sự vấn đề của mình với bạn bè xung quanh giải tỏa bớt căng thẳng, .. đừng tự ôm công việc, đừng tự ôm cảm xúc một mình các mẹ nhé!

Nỗi buồn sau sinh là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn tự nhiên, có thể xảy ra với bất kỳ ai, những giải pháp gợi ý trên đây không thể giúp các mẹ giải quyết dứt điểm trạng thái ấy. Tuy nhiên, các mẹ hãy cố gắng trau dồi càng nhiều hiểu biết càng tốt nhé. Cũng đừng tự trách cứ bản thân, suy nghĩ tích cực hơn và hãy chăm sóc chính mình thật tốt. Biết cách biết chăm sóc bản thân cũng là cách tốt nhất để chăm sóc em bé nhà mình đấy các mẹ ạ!

Thủy Đinh
Theo: Belta-cafe.jpBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC