Khám phá thế giới trong mắt trẻ sơ sinh - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Khám phá thế giới trong mắt trẻ sơ sinh - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Khám phá thế giới trong mắt trẻ sơ sinh

16-01-2016
Bởi: Phạm Hồng Thu Có: 0 bình luận 1499 lượt thích

Nhìn vào đôi mắt của trẻ sơ sinh một cách tự nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi chúng cảm nhận về thế giới mới sau khi lọt lòng mẹ như thế nào? Mỗi lần thức dậy, mở mắt ra bao giờ cũng là một trải nghiệm mới với trẻ. Vậy bằng cách nào mà bộ não của trẻ có thể xử lý tất cả những thông tin này?

tg1

Thật khó để biết chính xác tất cả những gì trong suy nghĩ của một đứa trẻ sơ sinh, nhưng chúng ta có thể biết được một phần dựa trên những gì chúng ta biết về cảm giác của trẻ. Trẻ có xu hướng thích quan sát các sự vật. Tầm nhìn tốt nhất của bé là tập trung vào những vật cách bé từ 8 đến 12 inch- đây cũng là khoảng cách tính từ mắt bạn khi bế trẻ trong tay.

tg4

Với những sự vật ở khoảng cách xa, trẻ cũng có thể nhìn thấy màu sắc tươi sáng và hình ảnh với độ tương phản tốt, đặc biệt là các ánh đèn lấp lánh. Trẻ có thói quen quan sát gương mặt của mọi người, và dành nhiều thời gian để chăm chú nhìn ngắm gương mặt hơn là những hình ảnh khác.

tg5

Trẻ sơ sinh có thính giác khá tốt mặc dù chưa hoàn thiện. Chúng có khả năng tốt khi nghe các âm thanh có cường độ lớn – đây cũng là mức cường độ tiếng gào, thét của bé.

Trẻ vốn được nghe tiếng nói của mọi người cũng như nhịp tim của mẹ khoảng ba tuần trước khi được sinh ra. Một nghiên cứu cho thấy trẻ có xu hướng thích nghe giọng nói của mẹ hơn bất kỳ loại âm thanh nào khác, đặc biệt là trong môi trường bị ngăn cách trong bụng mẹ.

Xúc giác là một kênh tương tác hiệu quả giữa cha mẹ và bé. Một cái ôm chặt và ấm áp (hoặc giữ bé nằm ngủ bằng cách chèn gối hai bên) sẽ làm bé cảm thấy như được ở trong bụng mẹ. Trẻ sơ sinh sẽ nắm ngón tay của bạn (hoặc bất cứ thứ gì mà bạn đặt vào lòng bàn tay của chúng), và phản xạ thần kinh vô điều kiện này khiến mọi người cảm thấy rất đáng yêu.

tg3

Trẻ sơ sinh có xu hướng tương tác tốt với các vật nhiều màu sắc

Trẻ sơ sinh có thể nếm và ngửi, và thường thích vị ngọt, mặn hơn là chua hoặc đắng.

Kết quả của các cuộc nghiên cứu cho thấy người lớn thường có xu hướng tìm kiếm thứ gì đó để đùa nghịch với trẻ ngay từ lần đầu tiên. Các hành động gây sự chú ý giúp trẻ phát triển tư duy hình ảnh và âm thanh rất tốt. Khi bé được hai tháng tuổi, cảm nhận thích thú về một sự vật nào đó sẽ được thể hiện bằng cách bình tĩnh và chăm chú ngắm nhìn.

Cha mẹ nên phát triển giác quan cho bé bằng cách dùng đồ chơi có hiệu ứng hình ảnh, âm thanh tốt. Trẻ sẽ có phản xạ khi sự kích thích đủ làm bé tò mò. Đôi khi trẻ cũng có những phản ứng như khóc, quay đi, ngáp hoặc mút để từ chối.

tg2

Cha mẹ nên quan sát phản ứng của bé để biết được bé mong muốn gì

Những ngày đầu của bé là thời gian thích hợp để cha mẹ tạo sự tương tác và dạy bé những kiến thức đầu tiên về thế giới. Và hãy cảm nhận, sự xuất hiện của bé trong cuộc đời bạn cũng tạo cho bạn một thế giới mới đầy niềm vui và màu sắc.

Theo You and Your FamilyBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC