Kĩ năng sống quan trọng dành cho trẻ 3-6 tuổi Kĩ năng sống quan trọng dành cho trẻ 3-6 tuổi

Kĩ năng sống quan trọng dành cho trẻ 3-6 tuổi

13-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 2327 lượt thích

Kĩ năng sống là điều rất cần thiết đối với mỗi người, thậm chí là trẻ nhỏ. Cha mẹ có thể trang bị bé một số kĩ năng sống cơ bản để bé phát triển toàn diện.

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, cha mẹ sớm cho các bé tiếp cận những thiết bị công nghệ mà quên đi việc dạy trẻ những kĩ năng sống căn bản. Những kĩ năng sống thật sự là cần thiết cho trẻ, tạo nền tảng để trẻ phát triển toàn diện ngay từ khi 3-6 tuổi.

Kĩ năng an toàn

Cho dù cha mẹ có bao bọc con cẩn thận như thế nào thì cũng nên tính toán đến việc con có thể gặp những tình cảnh nguy hiểm, vì vậy nên trang bị cho con những kĩ năng an toàn. Kĩ năng an toàn ở đây bao gồm các kĩ năng ứng phó khi bị lạc, khi gặp người lạ, kĩ năng tham gia giao thông, kĩ năng nhận biết những vật nguy hiểm…

Bố mẹ cần dạy con cách nhận biết tín hiệu giao thông như: đèn xanh được đi, đèn đỏ phải dừng lại, khi tham gia giao thông thì đi bên lề phải, không xô đẩy nhau…

ảnh minh họa

Dạy bé các nhận biết các tín hiệu giao thông

Với kĩ năng khi bị lạc thì dạy con cách hít thở sâu để thật bình tĩnh khi bị lạc bố mẹ. Hướng dẫn con cách tìm người giúp, những đối tượng con nên nhờ giúp đỡ trong trường hợp này là chú công an, bác bảo vệ,… Đồng thời, mẹ cũng phải nhắc nhở con tuyệt đối không được đi theo người lạ, nhận quà của người lạ khi không có bố mẹ bên cạnh.

Cần trang bị cho bé những kiến thức cơ bản về các thiết bị có thể gây nguy hiểm, bé không nên động đến như các thiết bị điện, bếp ga, và không nên chơi khu vực cạnh ao hồ,… Bố mẹ có thể cho bé học bơi từ sớm và thường xuyên nhắc nhở bé tránh xa các thiết bị ấy để đề phòng nguy hiểm.

Kĩ năng ra quyết định

ảnh minh họa

Để con chọn lựa món đồ chơi yêu thích

Bất cứ ai cũng nên học cách đưa ra quyết định cho mình thậm chí là trẻ nhỏ. 3 tuổi bé bắt đầu có những suy nghĩ riêng và hình thành tính tự lập của mình và tất nhiên, bé đã có thể đưa ra quyết định cho một số chuyện. Cha mẹ có thể rèn luyện kĩ năng này cho trẻ bằng cách cho bé chọn lựa giữa 2 món ăn hoặc 2 thức uống.  Lớn hơn một chút từ 5-6 tuổi, cha mẹ có thể mở rộng sự lựa chọn cho trẻ như lựa chọn loại nhạc cụ để học, lựa chọn các hoạt động ngoại khóa, chọn quần áo để mặc, hay chọn các điểm du lịch con muốn đi… Tất nhiên cha mẹ vẫn là người quyết định cuối cùng song việc tham khảo suy nghĩ của con cũng là một ý hay và giúp bé phát triển tư duy.

Kĩ năng quản lý tiền

ảnh minh họa

Bố mẹ nên dạy bé cách tiết kiệm tiền ngay từ khi còn bé

Quản lý tiền bạc cũng là một kĩ năng cơ bản cha mẹ cần dạy bé. 3-6 tuổi bé vẫn chưa thể nhận thức được rõ về tiền nhưng bé đã biết được rằng có tiền bé có thể mua được những thứ mình thích nên có thể bộc lộ sự vui sướng khi được người khác cho tiền. Bố mẹ có thể dạy bé cách quản lý chi tiêu và tiết kiệm thông qua các trò chơi đồ hàng, mua bán. Cần giảng giải cho trẻ một cách dễ hiểu nhất thế nào là tiết kiệm và tiết kiệm để làm gì.

Trên đây là 3 kĩ năng sống cơ bản cho trẻ mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo để trau dồi cho con của mình từ khi 3-6 tuổi. Hy vọng những kĩ năng sống này sẽ giúp con hoàn thiện hơn về cả thể chất lẫn tư duy.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC