Kích kích năng lực vận động của trẻ sơ sinh Kích kích năng lực vận động của trẻ sơ sinh

Kích kích năng lực vận động của trẻ sơ sinh

06-03-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 1279 lượt thích

Như chúng ta đã biết, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, năng lực vận động của trẻ đã bắt đầu hình thành và phát triển thông qua các hành động như đạp bụng mẹ, di chuyển,…Ngay từ những tháng đầu sau sinh, trẻ đã có những vận động vô điều kiện để phản ứng với những kích thích từ bên ngoài.

Tạo điều kiện để trẻ phát triển về thể chất và tinh thần một cách tối ưu là điều mà các bậc cha mẹ luôn quan tâm, trong đó kĩ năng vận động là một trong những kĩ năng cơ bản và quan trọng nhất. GS, TS, Nhà giáo Nhân Dân Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện Trưởng viện nghiên cứu GD phát triển tiềm năng con người VN cho rằng, ở trẻ sơ sinh, năng lực vận động thường biểu hiện từ rất sớm. Những vận động và phản xạ lúc đầu thường được gọi là vận động thô, tức là vận động ở những phần cơ thể lớn, cơ lớn. Khi đặt trẻ nằm sấp, trẻ sẽ có phản xạ ngẩng đầu lên hoặc quay đầu về hai phía hai bên, đó là những phản xạ thô đầu tiên thể hiện sự năng lực vận động của trẻ.

20160128-nuoi con-10

Ảnh minh họa: Nguồn Intenet

Để kích thích kĩ năng vận động của bé trong những tháng đầu đời, cha mẹ cần chú ý:

Tạo điều kiện cho trẻ vận động

Cũng theo GS Nguyễn Võ Kỳ Anh, ở giai đoạn đầu đời, có rất nhiều vận động cha mẹ có thể làm được để kích thích năng lực vận động của trẻ. Trong khi cho trẻ nằm, phải để trẻ nằm một cách thoải mái, tự do, không nên gò bó hay buộc, cuốn trẻ lại. Các mẹ có thể tận dụng rất nhiều bài tập đơn giản, ví dụ như cho trẻ nằm vào một cái khan bông, sau đó cầm khan bông gấp hai đầu rồi kéo lên một cách nhẹ nhàng nhằm giúp xương cổ trẻ được nâng lên, thư giãn.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho trẻ chơi mọt vài trò chơi đơn giản. Mẹ có thể để trẻ nằm ngửa, treo một vật có nhiều màu sắc trước mắt trẻ và đưa đi đưa lại để trẻ vận động cơ mắt. Chú ý không nên để vật một chỗ, mà phải đưa đi đưa lại hai bên, từ trên cao hạ dần xuống thấp để tránh làm bé mỏi mắt khi phải tập trung lâu vào một vị trí.

Dùng lúc lắc hoặc trống nhỏ đánh cho trẻ nghe, khi nghe thấy âm thanh bên nào, trẻ sẽ nghiêng đầu về phía đó. Chú ý khi cho bé chơi các trò chơi nhằm phát triển khả năng vận động, cha mẹ nên cân nhắc về mặt thời gian sao cho hợp lý, không cho trẻ chơi quá lâu vì sẽ làm trẻ mệt. ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp phát triển hệ cơ, xương, khớp của trẻ

Về chế độ dinh dưỡng, Theo PGS, TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng QG: Ngoài các kích thích giúp trẻ phát triển tót kĩ năng vận động, thì vấn đề dinh dưỡng ở giai đoạn này cũng đặc biệt quan trọng. Trước tiên, cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển hệ cơ, xương, khớp của trẻ. Các mẹ nên cho trẻ tắm nắng thường xuyên vào buổi sáng sớm để giúp trẻ hấp thụ Vitamin D có lợi cho xương, răng. Đến khi trẻ tròn sáu tháng tuổi, mẹ cần cho trẻ ăn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là thực phẩm giàu vitamin D và canxi, sữa giàu DHA, ARA, kẽm,…là những yếu tố giúp phát triển kĩ năng vận động của trẻ.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC