Kích thích năng lực ngôn ngữ ở trẻ sơ sinh Kích thích năng lực ngôn ngữ ở trẻ sơ sinh

Kích thích năng lực ngôn ngữ ở trẻ sơ sinh

11-06-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 1655 lượt thích

Ở trẻ sơ sinh, giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi là giai đoạn vàng để phát triển trí não, đặc biệt là khả năng giao tiếp và biểu lộ cảm xúc ở trẻ.

Những biểu hiện giao tiếp bằng ngôn ngữ ở trẻ

20160128-nuoi con-12

Khả năng bộc lộ ngôn ngữ của trẻ có từ rất sớm

(Ảnh: Nguồn Internet)

GS, TS, Nhà giáo Nhân Dân Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện Trưởng viện nghiên cứu GD phát triển tiềm năng con người VN, khả năng biểu lộ ngôn ngữ ở trẻ bắt đầu từ rất sớm. Trong tuần đầu của giai đoạn sơ sinh, ngôn ngữ của trẻ biểu hiện chủ yếu qua tiếng khóc, bằng ánh mắt và cơ mặt. Có thể nói, tiếng khóc chào đời đầu tiên của trẻ là hơi thở đầu tiên của trẻ khi ra khỏi bụng mẹ, đồng thời cũng là tín hiệu giao tiếp đầu tiên mà trẻ thể hiện để giao tiếp với mọi người xung quanh.

Giao tiếp của trẻ phát triển từ từ, không chỉ thể hiện bằng tiếng khóc, ánh mắt và cơ mặt, mà còn thể hiện qua âm sắc, trẻ có thể phát ra những âm đầu tiên, gần như vô nghĩa nhưng đó là tín hiệu khả năng ngôn ngữ của trẻ bắt đầu hình thành.

Những tuần sau đó, trẻ dần dần phát âm được, cười và giao lưu với người khác bằng cách hóng chuyện, hoặc cười và nói một mình. Nếu bố mẹ giao tiếp, nói chuyện với bé, bé sẽ phát triển ngôn ngữ nhanh hơn. Trẻ có thể có những biểu hiện giao tiếp bằng ngôn ngữ như khi trẻ đang khóc, bé sẽ nín nếu được ôm vào lòng, âu yếm, vỗ về.

Phương pháp kích thích kĩ năng giao tiếp cho trẻ

20160128-nuoi con-13

Mẹ có vai trò quan trọng nhất trong việc kích thích khả năng ngôn ngữ của bé

(Ảnh: Nguồn Internet)

Trẻ sơ sinh thường chỉ bộc lộ giao tiếp qua tiếng khóc, âm thanh ê a,…nhưng các mẹ cần biến nó thành cuộc hội thoại, giao tiếp, trò chuyện với trẻ, rèn cho trẻ qua giao tiếp để trẻ bắt đầu làm quen với từ ngữ. Trẻ cần được nghe tiếng nói chuẩn của mẹ và mọi người xung quanh. Những từ ngữ, giọng nói đầu tiên đó sẽ tích lại trong não bộ của bé , đến một lúc nào đó sẽ phát âm ra ngoài bằng ngôn ngữ chuẩn.

Ngoài việc ngôn ngữ phát ra khi giao tiếp với bé phải chuẩn, cần phải thể hiện tình cảm, sự yêu thương của người trực tiếp nói chuyện với bé, nhất là mẹ. Mẹ phải thể hiện tình cảm yêu thương của mình trên khuân mặt, giọng nói, ánh mắt, nụ cười nhẹ nhàng, âu yếm. Trẻ sẽ cảm thấy mình đang được sống trong niềm yêu thương. Những điều này sẽ kích thích sự phát triển não bộ của trẻ, từ đó tăng cường mối quan hệ giữa trẻ và mọi người xung quanh.

Mẹ cũng cần chú trọng chế độ dinh dưỡng. Theo TS Nguyễn Thị Lâm, trong những tháng đầu đời, sữa mẹ chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất giúp trẻ phát triển về mặt ngôn ngữ. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng của mẹ cần phải đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt là các dưỡng chất thiết yếu như: Vitamin A ( giúp trẻ phát triển chiều cao, phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn do virus,…) Khi trẻ được cung cấp đầy đủ vitamin A, các mô của trẻ sẽ phát triển tốt hơn, trẻ khỏe mạnh và kĩ năng giao tiếp của trẻ cũng phát triển tốt hơn. Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo, tất cả các mẹ trong tháng đầu sau sinh phải bổ sung 1 viên Vitamin A liều cao 200 nghìn đơn vị, nhằm đảm bảo lượng vitamin A cần thiết cho con bú. Bên cạnh đó, các chất béo, omega 3, omega 6 cũng rất cần thiết cho sự dẫn truyền các tế bào thần kinh, phòng chống thiếu máu, thiếu sắt đảm bảo sự phát triển trí tuệ của bé. Ăn đa dạng, cân đối đủ 4 nhóm thực phẩm, sử dụng thêm các sữa bà bầu.

Đặc biệt, các mẹ cần cung cấp đầy đủ DHA, vì đây là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não, là thành phần chủ yếu cấu thành chất xám trong não bộ. Trẻ được cung cấp đầy đủ DHA mới có thể phát triển nhận thức và giao tiếp một cách tối ưu nhất.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC