Kích thích vị giác, khướu giác và xúc giác của thai nhi Kích thích vị giác, khướu giác và xúc giác của thai nhi

Kích thích vị giác, khướu giác và xúc giác của thai nhi

14-12-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 384 lượt thích

Khoảng từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 20 của thai kỳ là thời gian quyết định đến sự phát triển các giác quan của thai nhi. Chính vì vậy, các mẹ cần có phương pháp kích thích phù hợp. Ngoài việc kích thích tiềm năng trí não cho con thông qua thị giác và thính giác, kích thích tiềm năng trí não qua vị giác, khứu giác và xúc giác cũng là phương pháp đang phổ biến hiện nay.

Kích thích vị giác, khướu giác và thính giác cho bé khi nào?

20160128-mang thai-05

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Nhiều cặp vợ chồng hiện nay khi tìm hiểu về thai giáo, đã bắt đầu thực hiện các phương pháp kích thích tiềm năng trí não cho bé bằng cách xoa bụng, chú trọng về thực phẩm hay nói chuyện với con. Tuy nhiên, nhiều người lại không tin vào hiệu quả của các phương pháp này, và cho rằng đứa trẻ không thể cảm nhận được mùi vị thức ăn, cũng như sự âm yếm của cha mẹ và lắng nghe được mọi thứ xung quanh. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, thông qua ý kiến của các chuyên gia.

GS, TS, Nhà giáo Nhân Dân Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện Trưởng viện nghiên cứu GD phát triển tiềm năng con người VN cho rằng: Đối với xúc giác, giác quan này phát triển khá sớm, từ khoảng tuần thứ 8 của thai kỳ, bé bắt đầu có sự nhạy cảm nếu được tác động, đụng chạm. Nhưng bộ phận nhạy cảm nhất của bé như bàn tay, gò má, bàn chân, bụng và mông sẽ phát triển sự nhạy cảm từ từ theo các tuần. Đối với vị giác, từ tuần thứ 13-15 của thai kỳ, vị giác của thai nhi đã hoàn thiện gần như người trưởng thành, nghĩa là bé có khả năng cảm nhận được các vị qua nước ối của mẹ khi ăn.

Theo PGS, TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng QG: Đối với khướu giác của thai nhi cũng phát triển rất sớm, từ tuần thứ 11-15 của thai kỳ, hệ thống mũi của trẻ đã bắt đầu phát triển. Hệ thống mũi của trẻ không chỉ có mũi mà còn có bốn hệ thống phụ khác. Nước ối có thể tràn qua khoang miệng, tràn qua mũi và trẻ có thể cảm nhận được mùi nước ối. Đó là lí do mà chúng ta thấy rằng, trẻ sơ sinh đã có thể cảm nhận được mùi sữa mẹ, mặc dù trước đó bé chưa từng được bú sữa mẹ bao giờ.

Để kích thích xúc giác, khướu giác và vị giác cho thai nhi, các mẹ bầu có thể sử dụng những phương pháp đơn giản sau:

20160128-mang thai-04

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Về xúc giác: Chúng ta có thể vuốt ve bụng mẹ, dùng 2-3 ngón tay để lên bụng, vừa xoa vừa ấn nhẹ từ trái qua phải, đi từ trên xuống dưới. Lưu ý dùng ngón tay ấn nhẹ vào bụng chú không dùng cả bàn tay để xoa, vì nếu dùng cả bàn tay để xoa, vô tình có thể làm sảy thai hoặc sinh non. Khi dùng ngón tay ấn nhẹ lên bụng để kích thích xúc giác cho bé, các mẹ vẫn phải duy trì nói chuyện với bé.

Với khướu giác: Mẹ bầu nên có sự tiếp xúc với mùi thơm của hoa để trong nhà. Các loại hoa có mùi thơm nhẹ, mùi thơm không nồng, không khó chịu.

Đối với vị giác: Khi mẹ đói, trẻ sẽ có phản ứng là đạp vào bụng mẹ. Khi mẹ ăn ngon, trẻ sẽ cảm thấy thú vị và nằm yên lặng, tức là trẻ chấp nhận mùi vị thức ăn mẹ ăn.

Để phát triển khướu giác, thị giác và vị giác của thai nhi, khẩu phần ăn của mẹ phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng: Các chất béo động vật và thực vật, uống đầy đủ nước từ 2-2,5l nước mỗi ngày để nước ối luôn đầy đủ, tránh tình trạng thiểu ối và tạo điều kiện để phát triển các giác quan của thai nhi.

Lan AnhBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC