Kiến thức bố mẹ không thể bỏ qua để giúp con không bị sâu răng Kiến thức bố mẹ không thể bỏ qua để giúp con không bị sâu răng

Kiến thức bố mẹ không thể bỏ qua để giúp con không bị sâu răng

16-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 676 lượt thích

Sâu răng là bệnh rất phổ biến ở trẻ. Khi mới sâu răng nhiều người không để ý đến, chỉ khi răng bắt đầu đau nhức, vi khuẩn tấn công tạo thành lỗ hổng thì mới phát hiện ra. Bố mẹ cần nắm được kiến thức về sâu răng để phòng bệnh cho con.

Sâu răng là gì

Sâu răng là quá trình vi khuẩn tiếp xúc và tấn công răng. Gây ra những tổn thương trên bề mặt răng. Khiến người bệnh đau nhức, khó chịu. Nếu không điều trị kịp thời, vi khuẩn gây sâu răng sẽ tấn công dần vào cấu trúc răng, phá hủy răng và tủy bên trong gây hoại tử. Trường hợp nặng phải nhổ bỏ răng.

Hãy bảo vệ trẻ khỏi sâu răng

Biểu hiện của sâu răng

Khi có thức ăn bám lên bề mặt răng, đặc biệt là đường và tinh bột. Sau một khoảng thời gian nếu không được làm sạch sẽ bị các vi khuẩn phân hủy tạo nên axit ăn mòn men răng. Tạo thành những lỗ sâu li ti trên bề mặt răng. Vi khuẩn, axit, mùn thức ăn sẽ tạo thành một màng dính trên răng gọi là màng bám. Màng này có ở mọi bề mặt của răng và rất dính. Màng bám sẽ gây sâu răng, thậm chí viêm lợi, viêm quanh răng. Màng bám răng nếu không được lấy đi dần dần sẽ bị khoáng hóa và tạo thành cao răng.

Sau khi men răng bị ăn mòn, vi khuẩn và thức ăn càng bám lại, axit càng được tạo ra nhiều hơn. Khi đó các tổ chức răng cứng (men và ngà răng) sẽ bị phá hủy, lỗ sâu càng được mở rộng và tiến đến tủy răng.

Sâu răng là một bệnh khá phổ biến, đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ và nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hãy lưu ý những biểu hiện của bệnh sâu răng như: Có nhiều mảng bám, cao răng quanh nướu, chân răng. Xuất hiện lỗ trên bề mặt răng. Cảm thấy đau, khó chịu. Nướu sưng đỏ, dễ chảy máu nhất là khi đánh răng. Miệng có mùi hôi khó chịu… Những biểu hiện của sâu răng trong giai đoạn đầu là ít thấy. Khi có những biểu hiện trên thì răng đã bị sâu khá nghiêm trọng. Vì vậy cách tốt nhất là đi khám định kì 4-6 tháng 1 lần để phát hiện kịp thời.

Nguyên nhân của bệnh sâu răng

Chăm sóc răng chưa đúng cách.

Đánh răng, súc miệng không đủ, không đúng cách. Không vệ sinh răng kịp thời sau khi ăn. Không dùng chỉ nha khoa để lấy sạch thức ăn, không đi khám răng, lây cao răng định kì… là nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng.

Vi khuẩn.

Vi khuẩn được hình thành trong mảng bám, là một trong những tác nhân gây ra các bệnh về răng bao gồm sâu răng.

Đường.

Thức ăn chứa nhiều đường khiến trẻ có nguy cơ bị sâu răng. Bởi vi khuẩn có hại dễ hình thành gấp nhều lần khi có đường bám vào răng. Đồng thời tốc độ lên men và sản sinh ra axit cũng tăng nhanh.

Tuổi tác.

Người già và trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị sâu răng nhất. Trẻ nhỏ chưa được biết những kiến thức và chưa tự ý thức bảo vệ răng miệng. Trong khi người lớn tuổi sẽ bị giảm tiết nước bọt, những bất thường của răng và vệ sinh răng miệng kém cũng dễ bị sâu răng.

Phòng ngừa sâu răng cho trẻ

Khi bị sâu răng, tùy theo mức độ mà bác sĩ sẽ có phương pháp chữa trị phù hợp. Có thể dùng phương pháp tái khoáng phần bị sâu. Dùng dung dịch chuyên dụng trám vào nơi răng bị sâu, để thu hẹp vùng răng có màu trắng vôi hoặc để ngừng phát triển. Đây là phương pháp cho trường hợp nhẹ.

Với răng bị sâu nặng sẽ phải nạo bỏ phần răng bị sâu sau đó hàn vết sâu lại. Trong trường hợp nặng có thể phải nhổ bỏ răng.

Đưa trẻ đi khám định kì để phát hiện kịp thời các vấn đề về răng

Để bảo vệ răng cho trẻ, phải lưu ý những điều sau:

  • Đánh răng ít nhất ngày hai lần. Buổi tối trước khi ngủ và sáng sau khi ngủ dậy.
  • Dạy trẻ chải răng đúng cách.
  • Hạn chế đồ ngọt, nước uống có ga.
  • Dùng chỉ nha khoa, súc miệng sau khi ăn xong.
  • Khám răng định kì 4-6 tháng một lần để phát hiện kịp thời những bất thường của răng.

Bảo Hân

 

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC