kiêng cữ sau sinh kiêng cữ sau sinh

Kiêng cữ sau sinh

14-01-2016
Bởi: Thúy Trịnh Có: 0 bình luận 1110 lượt thích

Chị Trần Thanh Ngọc – Chuyên gia đến từ trung tâm chăm sóc và làm đẹp sau sinh Việt Care sẽ chia sẻ một số bí quyết thú vị giúp các sản phụ chăm sóc tốt bản thân sau khi sinh.
Chị có thể cho biết sau sinh phụ nữa cần chú ý điều gì đầu tiên?

Sau khi sinh, thai phụ sẽ mất một lượng máu lớn vậy nên khi nằm không kê gối quá cao sẽ làm máu không lưu thông được. Ngoài ra, với những mẹ sinh thường thì sau 6-8 giờ các mẹ có thể vận động nhẹ nhàng, còn với các mẹ sinh mổ thì sau 24h hãy cố vẫn động nhẹ nhàng để giảm nguy cơ bị dính ruột. Từ 2-4h sau khi sinh thai phụ nên ăn uống nhẹ, uống đồ ấm, nóng, ăn đồ ăn chín kỹ để giúp tăng cường sữa về sớm và giảm lạnh bụng sau khi sinh.

Có rất nhiều quan điểm như là sau khi sinh thì phải kiêng đi lại, không được trả lời khi có người gọi, không được tắm gội. Vậy theo chị quan điểm đó với quan điểm hiện tại có còn đúng không ạ?

Nếu các mẹ đang sinh sống trong một gia đình có từ 3-4 thế hệ thì việc kiêng cũ là không thể tránh được. Nhưng các mẹ nên lưu ý rằng, sau khi sinh phải đi tất chân sẽ tránh bị lạnh trong, khi đi ra ngài phải mặc quần áo ấm, kín gió để tránh trường hợp cơ thể lúc vừa sinh đang yếu sẽ rất dễ bị cảm lạnh. Nếu các mẹ có phải tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp thì tốt hơn hết nên đeo kính dâm và có thể tập một sống động tác vận động hợp lý cho thời gian kiêng cữ sau sinh.

thai phụ mặc ấm sau sinh
Nhiều người quan niệm rằng phải gen bụng sau khi sinh càng sớm càng tốt để lấy lại vóc dáng, vậy theo chị điều này có đúng không?

Gen bụng sau khi sinh có hợp lý hay không phụ thuộc vào thời gian các mẹ áp dụng là bao nhiêu lâu. Ví dụ một số mẹ sau khi sinh muốn về dáng nhanh nên đã gen cả bụng và phần cơ xương chậu, như vậy sẽ làm tăng sức ép lên vùng bụng làm dây chằng khó chống đỡ. Vì vậy, các mẹ nên lưu ý sau khi sinh chúng ta phải hết sản dịch thì chúng ta mới tiến hành gen bụng sẽ làm giảm nguy cơ các mẹ bị bế sản dịch. Đó là một chúng bệnh hậu sản sẽ làm cho sức khỏe sản phụ bị suy yếu và dễ viêm nhiễm. Thời gian gen bụng tốt nhất là sau khi đã hết sản dịch hoàn toàn và nếu như vẫn muốn gen bụng sớm hơn trong thời gian còn sản dịch thì các mẹ rang chút gừng, muối, ngải cứu lên sau đó chườm lên vùng bụng làm giảm cơn co, đau của vùng dạ con và giúp đẩy sản dịch ra nhanh. Ngoài ra, nằm úp bụng xuống túi muối cũng giúp các mẹ co hồi sớm mà không cần dùng biện pháp gen bụng sớm.

Gen bụng sau sinh
Thưa chị, làm thế nào để chúng ta tránh được cảm giác bị lạnh và mờ mắt sau khi sinh?

Như tôi đã nói, sau khi sinh các mẹ nên chú ý kiêng cữ. đó là khi các mẹ đi ra ngoài gió chúng ta phải nịt tai hoặc là chúng ta mặc áo kín gió để tránh bị cảm lạnh. Sau khi sinh cơ thể sản phụ mất một lượng máu khá lớn, cơ thể suy yếu, mắt các mẹ có thể mắc một số chứng bệnh như mờ mắt hoặc quáng gà. Có phương pháp đó là các mẹ xông mắt bằng lá trầu, trong lá trầu có tinh chất giúp kháng khuẩn, có tác dụng kép giúp mắt sáng, sạch và giúp giãn nở vùng da tránh tình trạng mụn viêm.

xông mắt bằng lá trầu giúp sáng mắt

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC