Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh đôi mẹ không thể bỏ qua Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh đôi mẹ không thể bỏ qua

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh đôi mẹ không thể bỏ qua

05-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 698 lượt thích

Chăm sóc một trẻ sơ sinh đã rất vất vả, nếu phải chăm sóc hai trẻ song sinh cùng lúc thì mọi khó khăn sẽ gấp đôi, tất nhiên niềm vui cho ba mẹ cũng tăng lên gấp bội. Hãy tham khảo những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh đôi dưới đây để nuôi con tốt hơn.

Trẻ sinh đôi cần cùng một thời gian biểu

Tất cả các sinh hoạt hằng ngày của bé như ăn, ngủ, tắm, chơi đùa… cần thiết lập vào cùng một thời điểm. Như vậy giúp trẻ sinh đôi có thói quen gắn kết với nhau về giờ giấc và bố mẹ cũng đỡ vất vả hơn. Tránh tình trạng trong khi bé này ăn thì bé kia ngủ, như vậy sẽ thiếu khoa học và mất nhiều thời gian.

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh đôi mẹ không thể bỏ qua

Trẻ sinh đôi cần cùng một thời gian biểu

Cho hai bé bú cùng lúc

Bạn nên tập cho hai bé ăn cùng lúc với nhau để tránh tình trạng phải liên tục thay phiên cho từng bé ăn. Khi một bé bú, bạn hãy đánh thức cả bé kia dậy cùng bú, việc này sẽ mất thời gian ban đầu nhưng sẽ giúp mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian sau này.

Mẹ có thể cho bé bú bình hoặc bú trực tiếp, tuy nhiên bú trực tiếp sẽ tiết kiệm thời gian và đảm bảo vệ sinh hơn. Mẹ có thể tham khảo cách cho bé sinh đôi bú tại đây

Không cần đồ dùng nào cũng mua hai chiếc

Nhiều ba mẹ thường mua hai món đồ chơi cho các bé nhưng điều này không thật sự cần thiết. Vì trẻ thường rất nhanh chán đồ chơi dễ gây lãng phí, hơn nữa tập cho trẻ chơi chung một món đồ chơi sẽ giúp trẻ có thói quen chia sẻ ngay từ nhỏ.

Một số vật dụng khác như nôi cũng không cần thiết phải mua hai chiếc. Khi bé mới sinh hãy đặt hai bé vào cùng một nôi, thực tế các bé sẽ dễ ngủ hơn khi có người bên cạnh. Bố mẹ hãy mua giường cho mỗi bé khi các bé đã có thể ngủ riêng.

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh đôi mẹ không thể bỏ qua

Nuôi trẻ sinh đôi rất vất vả nhưng niềm vui cũng tăng lên gấp đôi

Nhờ sự giúp đỡ của người thân

Đôi khi chăm sóc cùng lúc trẻ sinh đôi sẽ quá tải với người mẹ, dẫn đến mệt mỏi, stress, trầm cảm. Lúc này không chỉ riêng các bé mà người mẹ cũng cần được chăm sóc. Vì thế hãy nhờ sự giúp đỡ của người thân như bố mẹ, anh chị em. Có thể mọi người không có thời gian để giúp đỡ 24/24 mà hãy thay phiên nhau đến từng ngày.

Tranh thủ nghỉ ngơi

Không chỉ ăn uống đầy đủ để có sữa cho trẻ sinh đôi mà việc nghỉ ngơi với người mẹ trong giai đoạn cũng rất quan trọng. Khi có sự giúp đỡ của những người xung quanh, hoặc khi các bé đang ngủ, hãy tranh thủ nghỉ ngơi để lấy lại sức lực. Mẹ có thể chợp mắt, tắm nước nóng, massage để thoải mái cơ thể và tinh thần. Đừng cô lập mình với thế giới bên ngoài, khi có khó khăn gì hãy chia sẻ ngay với người thân để nhận được sự giúp đỡ, tránh bị trầm cảm.

Việc chăm sóc trẻ sinh đôi cùng lúc rất khó khăn, nhưng giai đoạn này chỉ vất vả trong khoảng 3 năm đầu. Sau đó các bé có thể tự chơi và học cùng nhau thì bố mẹ sẽ nhàn kể từ đó trở đi.

Thùy Anh

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC