Làm cách nào để bé chăm đọc sách Làm cách nào để bé chăm đọc sách

Làm cách nào để bé chăm đọc sách

03-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 782 lượt thích

Đọc sách rất quan trọng cho sự phát triển và nhận thức của trẻ, vì thế các bậc cha mẹ luôn mong muốn con mình thích đọc sách. Tuy nhiên, đọc sách là một sở thích, thói quen không phải ai cũng có. Vậy phải làm thế nào để con thích đọc sách ngay từ khi còn nhỏ.

Tăng dần lượng chữ trong các cuốn truyện của con

Tùy theo từng độ tuổi trẻ sẽ có mức độ nhận thức và cấp độ đọc khác nhau. Để các con có thể thay đổi thói quen đọc từ truyện tranh sang truyện chữ cần đòi hỏi quá trình. Cách tốt nhất là ba mẹ hãy chọn những cuốn sách với lượng chữ tăng dần và nội dung phức tạp dần theo độ tuổi và nhận thức của con, cùng với đó là độ dày của cuốn sách. Đừng ngay lập tức chọn cho con một cuốn sách dày, quá nhiều chữ và thông tin, trẻ sẽ bị sốc không đọc được cuốn sách như vậy và thậm chí không còn yêu thích việc đọc sách nữa.

làm cách nào để trẻ chăm đọc sách

Đọc sách rất quan trọng cho sự phát triển và nhận thức của trẻ

Gợi trí tò mò của con

Trước khi mua sách cho con, ba mẹ hãy gợi trí tò mò của con về cuốn sách đó. Ví dụ bạn có thể nói với bé: Đây là câu chuyện kể về một chuyến phiêu lưu kì thú của một chú dế mèn, trong hành trình đó chú đã gặp rất nhiều điều thú vị và có một cái kết bất ngờ, nếu muốn biết hành trình đó như thế nào thì con hãy đọc cuốn truyện này. Giống như một lời giới thiệu phim, sẽ gợi trí tò mò vô cùng lớn của các con và ngay lập tức các con sẽ hứng thú với việc đọc sách.

Đọc sách cùng con

Đừng bao giờ để con bạn đọc sách một mình mà hãy chia sẻ với các con. Có thể ba mẹ không có nhiều thời gian, nhưng hãy cố gắng dành thời gian rảnh để đọc sách cùng con giống như việc chơi đùa với các con vậy. Để trẻ có thể cảm nhận thấy việc đọc sách ý nghĩa như việc học và lại thú vị như việc chơi. Nếu không có thời gian để làm việc đó ít nhất hãy xem cuốn sách con đang đọc có nội dung phù hợp hay không. Vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sách có nội dung không phù hợp với các con trẻ.

làm cách nào để trẻ chăm đọc sách

Hãy dành thời gian đọc sách cùng con

Để cho con tự lựa chọn cuốn sách mình muốn đọc

Tất nhiên không phải để bé thoải mái lựa chọn sách mà ba mẹ cần định hướng cho con nên đọc loại sách nào. Khi con được chọn cuốn sách mà mình thích thì bé sẽ có nhiều động lực để đọc sách hơn. Và đó cũng giống như trách nhiệm của con, vì con đã chọn cuốn sách đó nên con phải đọc nó.

Tặng sách cho con như một món quà.

Đọc sách là rất tốt nhưng các ông bố bà mẹ không nên mua quá nhiều sách cùng một lúc cho con. Điều đó sẽ khiến con cảm thấy nhàm chán và ít trân trọng những cuốn sách hơn. Trong khi đó bất kể đứa trẻ nào cũng thích được tặng quà, vì thế hãy tặng sách cho con như là một món quà và nhớ giải thích cho bé về ý nghĩa của món quà đó, bé sẽ cảm thấy thích thú và coi trọng việc đọc sách hơn.

Thúy Linh

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC