Làm thế nào để dạy bé tự ngủ? Làm thế nào để dạy bé tự ngủ?

Làm thế nào để dạy bé tự ngủ?

04-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 676 lượt thích

Bí quyết để giúp trẻ học cách tự ngủ là việc tuân thủ giờ giấc đi ngủ hằng ngày của bé. Lập cho con một thời gian ngủ phù hợp, cố định và để con tự tìm đến giấc ngủ của mình.

Bạn có thể bắt đầu dạy bé có thói quen ngủ khoảng vài tuần trước khi sinh – trước khi con có  thời gian để học thói quen ngủ không tốt. Mặc dù con còn rất nhỏ nhưng những gợi ý dưới đây là cách để giúp con hình thành thói quen tự ngủ.

làm cách nào để dạy bé tự ngủ

Làm cách nào để dạy bé tự ngủ

Thiết lập một thời gian ngủ cố định.

Hãy cho bé đi ngủ vào cùng một thời điểm hằng ngày để hình thành đồng hồ sinh học. Vì thế bé sẽ tự ngủ vào một thời điểm cố định. Phải đảm bảo thời điểm đó không quá muộn – tức là khi bé đã quá mệt.

Theo sát thời gian ngủ hằng ngày.

Một trình tự mỗi tối bao gồm ba đến bốn hoạt động nhẹ nhàng như đi tắm, đọc truyện, hát ru, đong đưa nhẹ và âu yếm để bé biết đã đến giờ đi ngủ. Hãy đặt bé lên giường lúc bé đang mơ màng nhưng vẫn thức để giúp bé tự ngủ mà không có mẹ bên cạnh.

Từ bỏ thói quen cho bé ngủ bằng việc bú mẹ.

Nếu bé thường ngủ trong khi bú mẹ hay bú bình, thì sẽ khồng hình thành được thói quen để bé tự ngủ. Hãy cho bé ăn sớm trước giờ đi ngủ. Nếu bé bắt đầu buồn ngủ, hãy tạm ngưng cho bé ăn và cho bé đi ngủ.

làm cách nào để dạy bé tự ngủ

Dạy bé tự ngủ phải kiên nhẫn

Phải làm thế nào khi bé không tự ngủ được.

Một số bé cần nhiều thời gian hơn những đứa trẻ khác, hoặc có thể bé vẫn chưa phát triển khả năng tự ngủ. Hoặc có thể bé đã quá mệt, hãy thử thay đổi thời gian ngủ cho phù hợp hơn.

Hãy nhìn lại và cân nhắc xem việc tập luyện cho bé tự ngủ có phù hợp không. Bạn có ru bé ngủ trước khi đặt bé vào nôi không? Bạn có vội vàng dỗ bé ngay từ phút đầu tiên bé khóc không? Bạn có quá trông đợi việc bé  tự ngủ khi bé chưa sẵn sàng không?

Học cách tự ngủ mất nhiều thời gian, một số trẻ cần ít thời gian hơn nhưng số khác có thể cần nhiều hơn. Điều quan trọng là hãy kiên nhẫn với bé để bé tập luyện được những thói quen tốt.

Thanh Thanh

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC