Làm cách nào để nuôi dạy trẻ 2 tuổi Làm cách nào để nuôi dạy trẻ 2 tuổi

Làm cách nào nuôi dạy trẻ 2 tuổi?

14-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1463 lượt thích

Bé 2 tuổi với những đặc điểm thể chất cũng như sự phát triển não bộ nhất định nên cần có cách nuôi dạy riêng. 

Dưới đây là một số chú ý liên quan đến sự phát triển của bé 2 tuổi.

Vận động thô

Chưa đến 3 tuổi, trẻ đã có thể ném bóng từ trên xuống, đứng cân bằng với hai bàn chân trong 1-2 giây và nhảy lên. Xây dựng các kĩ năng vận động thô rất cần thiết cho trẻ, nó giúp bé cứng cáp hơn và giải phóng các năng lượng dư thừa. Cho bé tham gia các hoạt động học thuật sớm dễ khiến bé lơ đãng các vận động thô, do vậy bố mẹ nên khuyến khích con chạy nhảy và leo trèo.

Vận động tinh

ảnh minh họa

Các trò chơi cầm nắm vật giúp bé vận động tay

Bé cưng khi 2 tuổi có khả năng xây dựng một tòa tháp với 4-6 khối và tăng dần số lượng khối khi bé lên 3 tuổi. Hãy cho bé nghịch màu và sơn nhiều hơn, như vậy sẽ giúp bé phối hợp các vận động tinh đòi hỏi khả năng điều khiển bàn tay. Bé nên biết cách vẽ một đường thẳng đứng cũng như vẽ một vòng tròn tưởng tưởng. Chơi với những cái kẹp như kẹp phơi quần áo cũng sẽ giúp bé tăng cường cơ bắp.

Ngôn ngữ

ảnh minh họa

2 tuổi bé có khả năng nói được 50 từ

2 tuổi bé sẽ có thể nói ít nhất 50 từ riêng lẻ. Bé có thể xác định một số bộ phận cơ thể và làm theo một lệnh với 2 bước mà không cần cử chỉ. 2 tuổi, bé cũng sẽ bắt đầu kết hợp các từ và nói được những câu ngắn. Khuyến khích tình yêu ngôn ngữ cho bé bằng cách nói chuyện với bé và đọc sách cho bé nghe. Đánh dấu những thứ xung quanh nhà để bé nhận ra rằng mục này có thể được xác định bởi biểu tượng này. Bắt đầu dạy con về bảng chữ cái trong nhiều hoạt động. Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn dạy bé chữ cái qua các hoạt động, trò chơi thay vì chỉ làm Flashcards hoặc cho bé xem một video bảng chữ cái. Bé cũng sẽ bắt đầu nhận thấy màu sắc, và mẹ cũng nên tiếp tục dạy bé qua các ngữ cảnh.

Phát triển nhận thức

Bé sẽ bắt đầu có những lý lẽ riêng của mình. Những câu đố đơn giản sẽ rất hợp cho bé 2 tuổi! Đố bé về vị trí chẳng hạn như trong, ngoài, trên, dưới,… Bạn cũng nên dạy bé bắt đầu với chỉ hai nhóm đối tượng (như màu sắc), sau đó dần dần tăng các nhóm lên trong quá trình phát triển của bé. Khuyến khích con đếm các nhóm nhỏ của các đồ vật. Bé có lẽ sẽ kể lại chi tiết các đồ vật bé đã đếm đó và điều này hoàn toàn là tự nhiên trong độ tuổi này của bé. Mẹ hãy thử nắm tay bé và chỉ cho bé từng hạng mục và kẻ một đường thẳng từ điểm đầu đến điểm cuối của vật đó.

Xã hội / Cảm xúc

ảnh minh họa

Các bé 2 tuổi chơi với nhay theo hình thức song song

Con của bạn sẽ dành nhiều quan tâm hơn đến những đứa trẻ khác và có lẽ sẽ bắt đầu thói quen cư xử như cách bé nhìn thấy trong suốt năm này. Bé có thể nhận ra bạn bè và gọi tên của họ. Bé cũng bắt đầu “trò chơi song song”, tức là thích thú với chỗ ngồi mà bé khác chơi nhưng thay vì chơi cùng nhau, bé lại xoay sở chơi một mình. Khi gần tới sinh nhật 3 tuổi, bố mẹ có thể mong đợi bé sẽ dần dần thích nghi với việc chơi cùng những bạn khác. Tuy nhiên cũng đừng quá ngạc nhiên khi bé vẫn tự chơi một mình sau 3 tuổi.

Tự thích nghi

Trước khi lên 3, bé có khả năng tự đánh răng (mặc dù mẹ vẫn sẽ muốn giúp đỡ để đảm bảo con chải răng đúng cách), tự rửa tay và lau khô chúng, cởi quần áo và mặc áo thun của bé. Bé thậm chí còn có thể tự mặc quần áo mà không cần sự hỗ trợ. Thật đáng hoan nghênh đúng không? Để bé đỡ phân vân về việc mặc cái gì, mẹ hãy phân chia không gian tủ và ngăn kéo thành quần áo đi chơi và quần áo đẹp. Cho phép bé tự do chọn lựa quần áo của mình từ các bên tương ứng của tủ quần áo.

Tinh thần và đạo đức

ảnh minh họa

Mẹ nên đọc sách cho con nghe

Bắt đầu từ khoảng 2 tuổi, trẻ em sẽ trở nên say mê với những câu chuyện Kinh Thánh. Hãy nói về Thiên Chúa cho con của bạn. Khuyến khích con cầu nguyện cho những người gặp bất hạnh. Mong muốn con có thể vâng theo chỉ dẫn của mình. Trẻ em có thể sẽ không hiểu khi bạn lí giải cho bé về những hành vi của bé nhưng hãy cố gắng giải thích cho con về điều đó. Trẻ em ở độ tuổi này hay muốn làm trung tâm chú ý (đó không có gì sai mà là một giai đoạn phát triển bình thường). Nên khuyến khích bé thông cảm và đồng cảm với người khác bằng chính những hành động, cách cư xử của bố mẹ. Cho bé tham gia phụ giúp mẹ trong bữa ăn, làm thiệp cho những trẻ em bị bệnh hoặc cho bé ghé thăm một viện dưỡng lão. Tất cả những hoạt động ấy sẽ giúp trẻ nhận ra rằng nên quan tâm đến người khác.

* Nội dung này được đưa ra với sự giúp đỡ của một bác sĩ gia đình và cuốn sách “What to Expect- the Toddler Years” của Murkoff, Eisenberg và Hathaway

Dịch từ: http://www.icanteachmychild.com/2-3-years/Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC