Làm dâu xứ người: Tìm sự khác biệt trong mâm ngũ quả Làm dâu xứ người: Tìm sự khác biệt trong mâm ngũ quả

Làm dâu xứ người: Tìm sự khác biệt trong mâm ngũ quả

09-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1194 lượt thích

Tết đầu tiên làm dâu, bạn đã biết cách bày mâm ngũ quả đẹp và phù hợp với phong tục nhà nhà chồng chưa? Hãy cùng Dạy Con tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu văn hóa dịp lễ Tết các vùng miền khá thú vị, nó cũng là kiến thức hữu ích cho những mẹ lấy chồng xa cần am hiểu văn hóa nơi mình sinh sống. Hãy cùng daycon.com.vn tìm hiểu những nét khác biệt thú vị về cách bày trí mâm ngũ quả các vùng miền.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc yêu cầu phải có các loại quả với 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành Kim (trắng), Mộc (xanh), Thủy (đen), Hỏa (đỏ) và Thổ (vàng) với mong muốn hưởng ngũ phúc: Khỏe mạnh, sống lâu, yên bình, giàu có, sang trọng.

Mâm ngũ quả miền Bắc phải có nải chuối xanh, để cong lên ôm lấy các loại quả khác ý được che chở, bao bọc. Các loại quả tượng trưng với màu sắc khác như quýt hoặc quất vàng, táo đỏ, mận hoặc nho đen, lê trắng.

Nhiều gia đình vẫn có thể bày thêm các loại quả khác sao cho nhiều màu sắc và đẹp mắt.

Khám phá điều thú vị trong mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền Bắc – Trung – Nam

Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Nam

Miền Nam thường chọn các loại quả theo tên gọi nhằm thể hiện mong muốn của gia chủ. Các loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả miền Nam là Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Với ý nghĩa tên gọi là Cầu – Sung (túc) – Vừa – Đủ – Xài.

Khác với người miền Bắc, người miền Nam còn kiêng kị một vài loại trái cây với tên gọi của chúng như: Chuối – đọc là chúi – tức làm ăn không lên được. Táo, lê – làm ăn đổ bể, thất bại. Cam, quýt – Cam làm quýt chịu.

Khám phá điều thú vị trong mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền Bắc – Trung – Nam

Mâm ngũ quả miền Nam với các loại quả ý nghĩa theo tên gọi

Mâm ngũ quả miền Trung

Miền trung có cách trình bày mâm ngũ quả ngày tết rất đơn giản, bình dị; Không kiêng kị cam quýt như người miền Nam và cũng không câu lệ ngũ hành như người miền Bắc. Qua đó cũng thể hiện phần nào tính cách rất bình dị, đơn giản của họ. Mâm ngũ quả trên bàn thờ chỉ cần tươi ngon, đẹp mắt thể hiện lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên.

Khám phá điều thú vị trong mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền Bắc – Trung – Nam

Mâm ngũ quả miền Trung giản dị

Người Việt vẫn luôn giữ được những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc biệt là tục thờ cúng tổ tiên với mâm ngũ quả ngày tết. Tuy nhiên, cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết cũng có một số thay đổi và không còn cứng nhắc như trước nữa. Ngoài 5 loại quả trong ngũ hành, trừ những loại quả kiêng kỵ thì thì người ta có thể bày thêm một số loại quả khác cho mâm ngũ quả sinh động và đẹp mắt hơn.

Thùy Mai

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC