Làm gì khi bé 3 tuổi cứng đầu và ương bướng? Làm gì khi bé 3 tuổi cứng đầu và ương bướng?

Làm gì khi bé 3 tuổi cứng đầu và ương bướng?

13-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 2032 lượt thích

Khủng hoảng ở tuổi lên 3 là điều thường gặp và bố mẹ nên chuẩn bị những cách để đối phó và xử lý khi con bước vào giai đoạn này. 

3 tuổi bé bắt đầu bước vào thời kì “phản kháng” và “chống đối”. Bé hình thành những suy nghĩ của riêng mình và trở nên ương bướng hơn. Là bố mẹ, chắc chắn bạn sẽ rất nhiều lần cảm thấy nổi giận vì trước thái độ, hành động của bé và trừng phạt bé. Tuy nhiên ở tuổi này, các cách thức trừng phạt của bố mẹ có thể ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi của trẻ sau này nên bố mẹ cũng cần nghiên cứu thật kĩ.

Dưới đây là chia sẻ về cách hành xử bố mẹ nên làm khi bé cứng đầu:

Thật kiềm chế khi nóng giận

ảnh minh họa

3 tuổi nhiều khi bé rất nóng nảy và ương bướng

Hãy nhớ rằng khi bạn kiềm soát tốt bản thân thì con bạn mới có thể điều kiển bản thân được. Quá nỏng nảy là điều thực sự không tốt khi dạy con. Thái độ đáng sợ của bạn sẽ khiến bé phản ứng ngay lập tức. Cần từ từ, bình tĩnh khi con làm điều sai khiến bạn bực mình. Để làm được điều này, khi bắt đầu có dấu hiệu nổi cơn tức giận, bố mẹ nên di chuyển ra một nơi riêng biệt và làm một số việc khác như quét nhà, nấu ăn, rửa bát hay tưới cây,… Thời gian làm những việc đó sẽ khiến bạn bình tĩnh hơn và giúp bạn nghĩ ra được cách phạt con cho phù hợp. Đồng thời trước thái độ như vậy của bố mẹ, bé cũng có thể nhận ra và trở nên ngoan và biết điều hơn.

Nói chuyện với con

ảnh minh họa

Nói chuyện với con để  hiểu hơn con đang nghĩ gì

Khi đã có thể kiểm soát được bản thân, bạn nên nói chuyện với con để tìm hiểu tâm lý và cách nghĩ của con quanh vấn đề mới gặp phải. Hãy hỏi con lý do tại sao lại làm như vậy, tại sao lại nổi giận, bực tức, hay tại sao không thích điều này, điều kia,… Rồi từ từ giảng giải từng ý cho con để con hiểu hành động của mình là sai, lần sau không nên tỏ thái độ như vậy. Trong quá trình nói chuyện với con, bố mẹ nên nhìn thẳng vào mắt bé để bé thấy rằng mình đang thực sự rất nghiêm túc. Khi bé có thái độ lảng tránh thì nên nâng cằm hoặc vỗ vai bé để đưa bé trở lại câu chuyện.

Cho bé lựa chọn hình phạt

ảnh minh họa

Phạt bé sau khi đã giải thích cho bé và bé nhận mình sai

Có rất nhiều cách để phat bé nhưng hãy nhớ chỉ nên phạt bé sau khi bố mẹ đã giảng giải và bé hiểu mình làm sai, xứng đáng bị phạt. Ngày nay bé có rất nhiều sở thích do đó bạn có thể tùy thuộc vào sở thích của bé để đưa ra hình phạt cho con chọn lựa. Chẳng hạn như cho bé lựa chọn giữa các hình phạt: Quay vào tường hối lỗi 5 phút hay hôm nay không được xem chương trình này, chương trình kia, không được ăn món này, món kia. Những hình phạt đánh vào sở thích của bé sẽ khiến bé nhớ lâu hơn và từ lần sau không dám tái phạm nữa.

Cần phải kiên quyết

ảnh minh họa

Bé bị phạt quay mặt vào tường

Bố mẹ cần phải thật kiên quyết khi phạt con, đã nói phạt thì phải thực hiện. Nếu như bạn chỉ nói chơi để dọa bé, con sẽ nhận ra là mình không bị phạt sau vài lần như vậy. Điều này khiến bé khó khắc phục được những lỗi lầm của mình và vẫn để nó tiếp diễn về sau.

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC