Làm gì khi con không thích bố Làm gì khi con không thích bố

Làm gì khi con không thích bố

15-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 3286 lượt thích

Việc bố con gần gũi với nhau là điều rất  cần thiết cho quá trình hình thành nhân cách của trẻ. Tuy nhiên có một số trường hợp các con không thích bố. Sau đây là một số gợi ý nhằm giúp các bố thân thiết hơn với con mình. 

Gửi các bố: Con tôi 2 tuổi và có vẻ không thích tôi. Bé rất quấn và thân thiết với vợ tôi nhưng khi tôi cố gắng gần con, ôm con, bé lại khó chịu và khóc. Tôi lùi lại một chút, nghĩ rằng con cần chút thời gian để có thể quen với mình nhưng điều này dường như không khả quan. Tôi bắt đầu nghĩ rằng mình là một người cha không tốt. Liệu có là quá muộn không nếu bây giờ tôi muốn xây dựng mối quan hệ thân thiết với con?

ảnh minh họa

Đưa con đi chơi là một giải pháp hữu hiệu nhằm gắn kết tình cảm cha con 

A: Không có nhiều điều trên thế giới này khiến một người đàn ông cảm thấy mình kém cỏi như việc đứa trẻ có thể làm điều đó. Tin tốt là có rất nhiều điều bạn có thể làm để vượt qua những cảm xúc này và nó hoàn toàn không phải là muộn.

Trước khi đưa ra lời khuyên cho bạn, chúng ta cần phải xem xét và nhìn nhận lại cách nghĩ của bạn. Đầu tiền, hãy gạt bỏ suy nghĩ con không thích mình hay suy nghĩ mình là một người cha tồi tệ ra khỏi đầu. Bạn thực sự tin rằng một đứa trẻ vài tháng tuổi có thể đánh giá được kĩ năng dạy con của bạn? Những gì các ông bố khác đã làm đang hiệu quả hơn bạn?

Thứ hai, đừng rời đi. Có 3 điều mà vợ bạn có khả năng làm được cho bé: thứ nhất là khiến bé ngừng khóc và thứ hai là cho con bú. Thứ ba chính là thực hành. Mối quan hệ của bạn và con bắt đầu với những gắn bó, liên kết và điều đó sẽ chẳng thể xảy ra nếu như bạn không bắt tay vào thực hiện.

Cách tốt nhất để bắt đầu xây dựng mối quan hệ với con là tìm hiểu ngôn ngữ của bé. Vốn từ vựng của con thực sự khá hạn chế lúc này nhưng nếu lắng nghe một cách cẩn thận, bạn có thể khám phá ra sự khác biệt giữa “hãy cho con ăn” và “hãy chơi với con”, “ con muốn đi ngủ” và “ thay bỉm cho con”. Tất nhiên bạn sẽ không làm điều này mọi lúc nhưng hãy chú ý đến con nhiều hơn và đây chính là cơ hội tốt để bạn đáp ứng những nhu cầu của bé. Điều này sẽ làm bạn và con cảm thấy một chút gần gũi hơn.

Bây giờ, hãy xắn tay áo lên, bạn bắt đầu bận rộn rồi đây:

Bế con

phương pháp để bố gần gũi với con

Bế con đi chơi là cách để bố gần gũi với con 

Ban đầu con có thể khóc một chút nhưng nếu bạn chăm sóc cho các nhu cầu của bé, bé sẽ cảm thấy ổn hơn và ngừng khóc. Bạn càng gần bé, thân thiết với bé, khi bạn cảm thấy thoải mái hơn thì có nghĩa con cũng cảm thấy vậy đối với bạn.

Ở tuổi này, con sẽ không thể hiểu hết được những điều mà bạn nói. Nhưng hãy trò chuyện cùng với bé. Chủ đề câu chuyện không quan trọng. Mấu chốt ở đây là bé có thể nghe giọng nói của bạn và tương tác mặt đối mặt với bạn.

Thay tã/bỉm:

phương pháp gắn kết tình cảm cha con

Thay tã là hành động thể hiện sự ân cần và chăm sóc, bé sẽ cảm nhận được tình cảm của bố

Nghe có vẻ hơi điên rồ cho các bố nhưng thay tã bỉm cho con chính là một lý do tuyệt vời để tiếp cận gần hơn với đời sống riêng tư của con hàng ngày. Thực tế, thay tã cho con có thể chỉ mất vài giây. Nhưng hãy gãi gãi bé, hít hay ngửi vào, làm những biểu cảm mặt và sự ngạc nhiên khi thấy làn da mềm mại của bé có thể làm quá trình này diễn ra lâu hơn.

Chơi với con:

Sẽ mất một khoảng thời gian dài trước khi bé có thể chơi đuổi bắt hay chơi bài Poker nhưng hãy cố gắng tận dụng ít nhất nửa giờ mỗi ngày để chơi với bé. Bạn làm gì không quan trọng bằng việc bạn làm nó như thế nào: tập trung vào con (không điện thoại, không gián đoạn ngắt quãng), làm cho con vui (sử dụng nhiều lời nói để động viên con, biểu cảm khuôn mặt, nụ cười). Hãy tạo niềm vui cho chính bản thân bạn. Sự tập trung của con trong tuổi này khá ngắn nên bạn có thể chia nhỏ khoảng thời gian 30 phút thành 3 hoặc 4 phần nhỏ. Một số cuốn sách sẽ có ích cho bạn là:  “Nghĩ như một đứa trẻ” của Amber – Andy Ankowski, hay “Những trải nghiệm cùng trẻ con” của Shaun Gallagher. Chúng sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những nghiên cứu khoa học và những công trình về cách bạn có thể làm với con. Cuối cùng khi chơi với bé, hãy để ý thái độ của con. Nếu như con khóc và cảm thấy chán nản, thì hãy dừng việc đang làm lại.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC