Làm thế nào để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh Làm thế nào để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh

Làm thế nào để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh

24-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 698 lượt thích

Biếng ăn ở trẻ sơ sinh là vấn đề rất được các bà mẹ quan tâm trong thời gian qua. Biếng ăn dẫn đến tình trạng con yêu hay quấy khóc, làm cho bạn mệt mỏi, lo lắng. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này, hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây nhé!

 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ sơ sinh

Biếng ăn ở trẻ sơ sinh bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng chủ yếu do hệ tiêu hóa của bé họat động không tốt. Điều này gây nên rối loạn đường ruột khiến trẻ chán ăn.

Chế độ ăn uống không hợp lý cũng là một trong số những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Do mẹ ép bé bú trong khi bé không đói. Khiến bé chán ăn và lười không chịu bú. Thời gian thích hợp để mẹ cho con bú là cách 3 tiếng 1 lần. Thay vì ép con bú bạn nên ẵm, ru và chơi với con.

Chứng biếng ăn ở trẻ sơ  sinh còn do bẩm sinh. Theo nghiên cứu có khoảng dưới 5% trẻ em sinh ra chỉ ngủ và chơi mà không đòi bú mẹ. Ngoài ra, một số trẻ có thể bị biếng ăn sau khi tiêm phòng hoặc sau chấn thương.

trẻ biếng ăn

Biểu hiện biếng ăn ở trẻ sơ sinh là gì?

Thứ nhất, bé không đòi bú mẹ và không có nhu cầu ăn dặm

Thứ hai, bé tỏ ra khó chịu trong khi ăn và từ chối nhiều lần cho ăn của bố mẹ

Thứ ba, cân nặng và chiều cao của bé thấp hơn so với chuẩn trung bình của lứa tuổi

Đó là những dấu hiệu cơ bản mà cha mẹ có thể quan sát ở trẻ. Khi phát hiện con có những dấu hiệu trên thì có thể bé đã mắc chứng biếng ăn.

trẻ biếng ăn

Làm gì khi trẻ sơ sinh biếng ăn?

Để có phương pháp trị chứng biếng ăn đúng cách, cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân gây biếng ăn và điều trị tận gốc.

  • Đầu tiên cha mẹ hãy xây dựng cho con một chế độ ăn uống hợp lý, với trẻ sơ sinh mẹ nên cho con bú cách 3 tiếng 1 lần và cho con bú bằng ti mẹ.
  • Trong trường hợp bắt buộc mà trẻ phải bú bằng bình, bạn nên cho con dần làm quen để trẻ thích nghi với việc bú bình và chọn cho con bình bú có kích cỡ phù hợp, chất liệu đầu vú tốt cho trẻ. Để kích thích trẻ ăn ngon, các mẹ hãy chuẩn bị một chiếc bình bú đáng yêu, nhiều màu sắc điều đó sẽ khiến trẻ thích thú khi cầm bú.
  • Ngoài ra muốn bé ăn ngon, cha mẹ cần cho bé vui chơi, vận động ngoài trời ít nhất 30 phút/ngày, làm như thế bé sẽ có cảm giác chóng đói và đòi ăn.
  • Cuối cùng là hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé, vì hệ tiêu hóa của bé còn non yếu dễ bị hay đổi bởi các tác động bên ngoài. Vì thế, để giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, tăng sự thèm ăn, tăng sức đề kháng cha mẹ nên bổ sung vi khuẩn có lợi từ các loại men vi sinh có trong các loại thực phẩm như sữ chua.

Cha mẹ luôn muốn con mình sinh ra được phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí não. Hãy có những phương pháp thích hợp để giúp bé ăn ngon mỗi ngày, chúc các mẹ thành công!

Ngô Tâm

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC