Làm thế nào để phòng ngừa và xử lý cảm cúm khi mang thai Làm thế nào để phòng ngừa và xử lý cảm cúm khi mang thai

Làm thế nào để phòng ngừa và xử lý cảm cúm khi mang thai

26-05-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 357 lượt thích

Phụ nữ mang thai dễ bị cảm cúm hơn so với người bình thường, bởi khi mang thai cơ thể bị giảm sút khả năng miễn dịch. Những phụ nữ mang thai bị mắc cúm có thể ảnh hưởng đến thai nhi, tùy theo từng thời kỳ. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn đọc cách xử lý và phòng ngừa cảm cúm trong thời kỳ mang thai.

Cảm cúm là căn bệnh như thế nào?

Cảm cúm là bệnh cấp tính do virus gây ra, có khả năng lây lan cao qua đường hô hấp, thường xảy ra vào thời điểm giao mùa. Các triệu chứng của cảm cúm thường xuất hiện sau 1-3 ngày nhiễm virus gồm: sốt, đau đầu, chảy nước mũi, đau rát họng, đau nhức cơ,… Đặc biệt đối với thai phụ khi mắc cảm cúm không nên chủ quan và không nên dùng thuốc tùy tiện vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Virus của dịch cúm không chỉ khiến thai nhi có nguy cơ bị dị hình, mà khi sốt cao cộng với độc tính của virus có thể kích thích co bóp tử cung gây nên hiện tượng sảy thai hoặc sinh sớm.

cảm cúm khi mang thai

Làm gì để phòng ngừa cảm cúm khi mang thai?

Người xưa có câu phòng hơn chống, nên thay vì tìm cách xử lý cảm cúm khi mang thai, các mẹ hãy chủ động phòng ngừa cảm cúm bằng các cách sau:

  • Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là các loại hoa quả giàu vitamin C, uống nhiều nước, hoặc có thể pha chút mật ong thêm gừng hoặc chanh nóng rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
  • Tránh tiếp xúc với những người bị cảm cúm vì bà bầu rất dễ bị nhiễm cảm cúm
  • Tránh xa khói thuốc lá , không dùng các chất kích thích có cồn
  • Tích cực đi bộ, hít thở không khí trong lành dành nhiều thời gian nghỉ ngơi thư giãn
  • Bà bầu khi ra ngoài cần phải cẩn thận tránh để mắc mưa hoặc nắng vì rất dễ bị cảm
  • Vào mùa hè khi ngủ tránh để quạt xoay thẳng vào mặt có thể lấy một chiếc khăn mỏng đặt lên cổ, mùa đông mặc ấm.

cảm cúm khi mang thai

Một số cách xử lý cảm cúm khi mang thai

  1. Trị cảm cúm khi mang thai bằng tỏi

Tỏi không chỉ là một loại thực phẩm được sử dụng làm gia vị mà còn có tác dụng điều trị cảm cúm rất tốt. Tỏi khi chưa chế biến có tác dụng chống nấm, chống khuẩn và virus, theo nghiên cứu chỉ ra rằng tỏi có thể làm tăng nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe sau cúm và tăng sức đề kháng, không những thế tỏi lại rất an toàn với phụ nữ mang thai. Mà cách sử dụng rất đơn giản: bạn có thể nghiền tỏi lấy nước uống sẽ nhanh chóng làm giảm cơn cảm cúm khó chịu của bạn, bên cạnh đó có thể sử dụng tỏi kèm trong các món ăn của mình.

  1. Trị cảm cúm khi mang thai bằng nước chanh

Nước chanh có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm đau rát cổ họng và giảm dịch nhầy. Bạn có thể kết hợp hỗn hợp chanh với mật ong rất thích hợp để giảm đau họng, bởi nước chanh pha mật ong có chứa nhiều vitamin C, giúp thai phụ tăng cường sức đề kháng.

  1. Trị cảm cúm khi mang thai bằng cháo trắng

Cháo trắng nấu với nhiều hành ta hoặc hành tây cộng với lá bạc hà sẽ giúp bạn ra nhều mồ hôi và giải cảm rất hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một quả trứng gà hoặc thịt vào nấu chung để tăng thêm chất dinh dưỡng.

Với những thông tin trên, hy vọng các chị em sẽ tìm ra cách phòng ngừa và điều trị cảm cúm khi mang thai một cách phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

Ngô Tâm

Từ khóa:



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC