Làm sao để phát hiện trẻ bị hen suyễn Làm sao để phát hiện trẻ bị hen suyễn

Làm sao để phát hiện trẻ bị hen suyễn

06-03-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 1019 lượt thích

Nhiều người vẫn nghĩ rằng hen suyễn thường ít xuất hiện ở trẻ nhỏ, và cho rằng những dấu hiệu hen suyễn chỉ là triệu chứng do cảm cúm gây ra cho trẻ. Trong khi đó, có tới 80-90% bệnh nhân hen suyễn có thể được chẩn đoán từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, không phải chẩn đoán hen suyễn nào cũng dễ dàng thực hiện với trẻ em. Trẻ thường không cho bố mẹ biết khi tình trạng sức khỏe có vấn đề, ví dụ như thở khò khè, và các triệu chứng này có thể chuyển biến từ nhẹ sang nặng hơn. Trẻ có thể bị mắc hen suyễn nếu có các dấu hiệu dưới đây:

20160128-nuoi con-02

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Ho

Đây là dấu hiệu đầu tiên chẩn đoán các bệnh lien quan đến đường hô hấp của trẻ. Thông thường, với trẻ nhỏ, ho xuất hiện thường xuyên, nhất là vào những lúc thay đổi thời tiết đột ngột, do sức đề kháng của trẻ còn yếu. Những cơn ho thông thường sẽ kết thúc khi bạn cho trẻ uống thuốc và chăm sóc đúng cách, tuy nhiên với những trẻ có nguy cơ bị hen suyễn, những con ho thường giống nhau và dai dẳng, thậm chí nặng hơn vào ban đêm, kèm theo trẻ thở khò khè, khó thở. Âm thanh của cơn ho thường có cảm giác cao và dốc hơn bình thường.

Tức ngực, khó thở

Khi bị hen suyễn, sau khi ho, trẻ sẽ cảm thấy tức ngực giống như có vật gì đè lên, hoặc những lúc hoạt động mạnh. Trẻ thường thở dốc, thở nhanh sau khi hoạt động. Tình trạng hen suyễn và các biểu hiện thường tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, và cha mẹ phải đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay khi phát hiện những biểu hiện có vấn đề về đường hô hấp ở trẻ. Vì một số bé còn nhỏ và thường không có khả năng mô tả hết toàn bộ các vấn đề về đường hô hấp mà bé đang gặp phải.

Mệt mỏi

Những trẻ bị hen suyễn thường rơi vào tình trạng mệt mỏi do ho nhiều, tức ngực, khó thở dẫn đến mất sức, chán nản. Trẻ sẽ có biểu hiện không thích tham gia các hoạt động vui chơi bình thường chúng vẫn thích, hoặc không theo kịp trong các trò chơi, vận động. Cha mẹ cần chú ý đến tình trạng sức khỏe của con khi phát hiện trẻ hay mệt mỏi hay kém năng động hơn những đứa trẻ cũng tuổi để kiểm tra và khắc phục kịp thời.

20160128-nuoi con-03

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Giấc ngủ ngắn, có vấn đề

Giấc ngủ của trẻ thường xuyên có vấn đề, trẻ không còn ngủ một mạch như trước mà thường xuyên thức giấc do khó thở hoặc ho, rất có thể trẻ bị hen suyễn. Cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến vấn đề giấc ngủ của trẻ, vì thông thường các bệnh thường gặp ở trẻ em đều làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Đôi khi, một số trẻ bị hen suyễn không có biểu hiện ho vào ban đêm kèm theo thở khò khè hoặc các triệu chứng khác, mà chỉ có biểu hiện duy nhất là mất ngủ, khó ngủ, ngủ kém.

Ngoài các triệu chứng trên, hen suyễn cũng có thể làm trẻ gặp phải các vấn đề tiêu hóa như nôn ói, chán ăn, lười ăn. Đối với trẻ sơ sinh có thể bú kém, đối với trẻ lớn hơn là lười ăn, sút cân, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và thể chất của trẻ.

Nếu thấy trẻ gặp phải các dấu hiệu trên, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để kiểm tra chắc chắn về tình trạng sức khỏe của trẻ, vì nhiều khi, các triệu chứng trên là biểu hiện của bệnh hen suyễn hoặc có thể là một bệnh khác liên quan đến đường nhiễm trùng đường hô hấp.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC