Làm thế nào để con đạt chuẩn chiều cao Làm thế nào để con đạt chuẩn chiều cao

Làm thế nào để con đạt chuẩn chiều cao

20-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1337 lượt thích

Chiều cao là một vấn đề quan trọng trong quá trình phát triển của con. Bé chậm phát triển chiều cao là nỗi lo lắng của rất nhiều bậc cha mẹ. 

Bố mẹ nào cũng muốn con phát triển khỏe mạnh cả về cân nặng và chiều cao. Tiêu chuẩn chiều cao cho trẻ em có sự khác nhau giữa các nước, khu vực và giữa bé trai và bé gái. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng của bố mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của bé.

Dưới đây là tiêu chuẩn về chiều cao cho các bé

Căn cứ vào bảng tiêu chuẩn cân nặng và chiều cao của trẻ em, bố mẹ có thể có cái nhìn khách quan hơn về sự phát triển của con mình: con có chậm lớn không, béo phì hay suy dinh dưỡng… Từ đó có chế độ ăn uống, nuôi dưỡng cho phù hợp.

Tiêu chuẩn chiều cao của trẻ em Việt Nam có một chút khác biệt so với thế giới. Theo tiêu chuẩn được Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra, chiều cao trung bình của bé gái khi sinh ra cần đạt ít nhất 49,1cm, nặng 3,2 cân. Đến 6 tháng tuổi, bé cần dài ít nhất 65,7cm và nặng 7,3 cân.

bảng tiêu chuẩn chiều cao

Bảng tiêu chuẩn chiều cao của WHO công bố năm 2015

Tại sao chiều cao của bé lại không đạt chuẩn?

Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt nam cho rằng việc chăm sóc chưa đúng phương pháp của bố mẹ chính là nguyên nhân chính khiến các bé không đạt được chuẩn về cân nặng và chiều cao. Bố mẹ cần xem xét lại chế độ dinh dưỡng cung cấp hàng ngày cho bé.

“ Ăn nhiều là đủ chất!” – Đó chính là sai lầm của bố mẹ. Nhiều bé ăn nhiều nhưng vẫn bị suy dinh dưỡng, thiếu cân do chế độ ăn không hợp lý, thiếu năng lượng, thiếu chất. Ngoài ra, một số bé gái ăn uống rất tốt nhưng lại hiếu động và hoạt động quá nhiều, dẫn đến năng lượng tiêu hao lớn mà chế độ ăn uống lại không thể bù đắp được. Hoặc có một trường hợp khác là, bé mắc phải một bệnh nào đó nên không thể tăng cân.

Làm thế nào để cải thiện chiều cao cho bé

Theo bác sỹ Ngọc Hương, trưởng khoa dinh dưỡng, trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh: “Di truyền chỉ ảnh hưởng 23% trên chiều cao của em bé, còn về dinh dưỡng ảnh hướng tới 32%, số phần trăm còn lại là vận động, giấc ngủ, bệnh tật,…”

Cũng theo bác sỹ Hương, để cải thiện chiều cao cho trẻ chúng ta cần lưu tâm những điều sau:

Xét riêng về vấn đề dinh dưỡng: một em bé không tăng cân thì chắc chắn là không tăng chiều cao, cho nên đầu tiên chúng ta phải nghĩ là cung ứng đủ năng lượng cho bé, đủ chất đạm trong những thực phẩm nhiều đạm. Kế tiếp là các vitamin trong đó chú ý đến vitamin D và A, là những vitamin giúp bé tăng vọt về chiều cao và tăng sức đề kháng. Còn về khoáng chất phải nói đến kẽm, Canxi, magie. Ngoài ra còn có một axit amin được nhắc đến nhiều đó là lysin. Đó là tổng hợp những yếu tố đặc biệt để giúp bé tăng chiều cao.

cách để cải thiện chiều cao cho bé

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ 

Ngoài những yếu tố đó thì những em bé trong thời kì phát triển chiều cao nếu chúng ta cho bé ngủ không đủ giấc, ngủ trễ cũng dẫn đến tình trạng chậm tăng chiều cao. Bởi các nội tiết tố kích thích sự tăng trưởng xương chỉ tiết vào ban đêm, và thời gian tiết nhiều của nó là từ khoảng 8h30 – 9h tối đến 5 – 6h sáng. Nếu em bé đi ngủ trễ mà ngủ tới 9h, 10h sáng thì cũng đã thu ngắn thời gian tiết hormone tăng trưởng đi rồi, thành ra những hormone tiết ra không đủ để kích thích tăng trưởng chiều cao cho bé.

cách cải thiện chiều cao cho trẻ

Ngủ trễ, không đúng giấc làm chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ 

Một yếu tố nữa là yếu tố vận động, theo bà Hương, trẻ con Việt Nam tầm  tuổi có chiều cao tương đương với khu vực theo bảng tiêu chuẩn. Nhưng khi bé bước vào môi trường học tập, đa phần bố mẹ đều muốn con mình học thật là giỏi, phải theo kịp các bạn nên thời gian học chiếm rất nhiều trong ngày của bé, bé không có thời gian vận động, thời gian ra ngoài trời. Khi bé ít vận động như thế thì chiều cao cũng bị hạn chế.

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC