Làm thế nào để trẻ 6-12 tháng tuổi thông minh hơn Làm thế nào để trẻ 6-12 tháng tuổi thông minh hơn

Làm thế nào để trẻ 6–12 tháng tuổi thông minh hơn

13-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1463 lượt thích

6-12 tháng tuổi não bộ trẻ phát triển mạnh, một số trò chơi trong giai đoạn này sẽ tác động đến sự phát triển của não và tăng IQ cho bé. 

Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu, não bộ của trẻ 6 tháng tuổi phát triển với tốc độ rất nhanh. Đến khi được 12 tháng, não đã phát triển hơn gấp 3 lần so với lúc mới sinh với hệ thống thần kinh dày hơn. Trong giai đoạn phát triển não bộ như vậy, các trò chơi sẽ kích thích não bộ vận động, làm tăng chỉ số IQ ở trẻ. Tuy nhiên với mỗi giai đoạn, lại có những trò chơi, hoạt động phù hợp riêng.

Trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi

Giai đoạn này, não bộ đã phát triển với kích thước bằng ½ kích thước não của người lớn. Bé có thể thể hiện một số cảm xúc như vui khi thấy bố mẹ, người quen và khóc khi nhìn thấy người lạ,… và bắt đầu có thể cầm nắm các vật.

Một số trò chơi bố mẹ có thể cho bé chơi ở độ tuổi này như: đặt đồ chơi trên sàn nhà để bé nhặt và cầm lên, rồi từ từ đặt các vật ở xa hơn để bé bò tới lấy. Việc này có thể rèn luyện hoạt động của tay và thể chất cho bé. Ngoài ra, mẹ cũng có thể giấu đồ chơi ở sau lưng hay một số chỗ giấu quen thuộc và đi tìm cùng bé. Bên cạnh đó, ở tuổi này, trò chơi “ú òa” rất hấp dẫn bé.

ảnh minh họa

Bé 6-7 tháng tuổi thích thú với trò ú – òa

Trẻ từ 8 – 9 tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé bắt đầu có những nhận thức đầu tiên về ngôn ngữ. Và bố mẹ nên trò chuyện với bé nhiều hơn trong giai đoạn này nhưng theo nguyên tắc: đơn giản, ngắn gọn và dễ hiểu. Bố mẹ nên sử dụng thường xuyên những từ ngữ ngắn gọn từ 2 – 3 âm tiết khi nói chuyện với bé như giới thiệu người thân trong nhà, những đồ chơi quen thuộc của bé,… Vừa nói vừa chỉ cho bé biết đối tượng đang được nói đến.

ảnh minh họa

Mẹ nên nói chuyện với bé nhiều hơn

Trẻ 10 tháng tuổi

10 tháng tuổi bé cứng cáp hơn nhiều cũng như có thể điều khiển được tay tốt hơn. Để bé có thể cảm nhận các đồ vật xung quanh một cách tốt hơn, mẹ có thể cho bé chơi một số trò như lắp ghép, xếp các khối hình,… Cho bé cầm thìa, bóc kẹo,…

ảnh minh họa

Bé tiếp xúc và cảm nhận đồ vật tốt hơn thông qua trò xếp hình

Trẻ 11 tháng tuổi

Đến tuổi này thì tay vé đã có thể hoạt động tự nhiên hơn, thực hiện được các động tác phức tạp hơn. Mẹ có thể đọc sách cho bé nghe và cho bé lật các trang sách truyện nhiều màu sắc, cho bé chơi ném bóng, xếp các khối gỗ,… hoặc có thể mua cho bé đất sét màu để bé chọc các ngón tay. Vận động tay phát triển đóng vai trò lớn trong kích thích sự phát triển của não bộ.

ảnh minh họa

Mẹ chơi trò nhận diện màu sắc với bé

Trẻ 12 tháng tuổi         

Khi 12 tháng tuổi, bé đã có thể cầm bút và nhận thức được nhiều hơn. Bố mẹ có thể cho bé chơi những trò nhận thức như gọi tên đồ vật, hoặc tập vẽ, tập tô. Lực cầm bút của bé vẫn còn yếu nên mẹ hãy sử dụng những loại bút to và dễ ra mực.

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC