Làm thế nào đối phó với một thiếu niên nghiện game Làm thế nào đối phó với một thiếu niên nghiện game

Làm thế nào đối phó với một thiếu niên nghiện game

06-03-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1466 lượt thích

Nghiện game đang là vấn đề lớn ở tuổi thiếu niên. Trẻ quá yêu thích các trò chơi điện tử sẽ dẫn đến trầm cảm, lo lắng, xa lánh xã hội,… khiến bố mẹ rất lo lắng.

Đầu năm nay, một video trực tuyến lan truyền nhanh chóng như virus với nội dung một người cha vô cùng tức giận lái xe xén cỏ đi qua bộ sưu tập video trò chơi của con. Và đứa trẻ tỏ ra rất khó chịu. Theo như những tiếng la hét trên video thì người cha đang muốn cảnh cáo con mình vì đã dành quá nhiều thời gian cho các trò chơi điện tử. Trước khi các ông bố có ý định kéo xe cắt cỏ và tiêu hủy giá trị một ngàn đô la của các video trò chơi mới nhất, hãy đọc những lời khuyên dưới đây, chúng sẽ giúp bạn tạo ra một chút hòa hợp gia đình trong vấn đề này.

Nếu không thể thắng chúng, hãy tham gia chúng, rồi đánh bại chúng

Bạn không thể nhìn thấy ngay lập tức nhưng thực tế các trò chơi rất vui nhộn. Theo Hiệp hội phần mềm, hơn một nửa số người Mỹ chơi trò chơi video như một việc bán thường xuyên. Vì vậy, nếu bạn nói với con của bạn rằng chúng đang lãng phí cuộc sống vào một việc vô bổ, thì thực tế khắc nghiệt là bạn đã sai.

Chơi Video game là một trải nghiệm văn hóa tương tự như cách xem TV cùng gia đình hay xem một trận bóng chày với bố. Nếu con bạn đang dành quá nhiều thời gian ở nhà chỉ để chơi video game, hãy chuyển bảng điều khiển video game vào phòng sinh hoạt của cả nhà, tải một trò chơi gia đình thân thiện như “ Just Dance 2015” hoặc “NBA2K14” để mọi người cùng chơi. Hoặc bạn có thể cho trẻ chơi những trò chơi trực tuyến từ máy tính ở nhà bếp trong khi bạn làm bữa tối. Bằng cách này trẻ đã ra khu vực chung với gia đình chứ không ẩn náu trong phòng ngủ của mình.

cách đối phó khi con nghiện game

Cùng con tham gia các trò chơi điện tử 

Việc nghiện game sẽ qua đi

Một nghiên cứu của đại học bang Michigan cho rằng: khi những yêu cầu của nhà trường và sự tương tác với xã hội tăng lên, việc sử dụng máy tính và truyền thông kĩ thuật số tăng, các trò chơi video game dần giảm đi. Do đó, có thể nhận định rằng xu hướng chơi video game sẽ giảm dần theo thời gian.

cách đối phó khi trẻ nghiện game

Đặt nguyên tắc cho con: chơi game nhưng vẫn phải làm tốt bài tập trên lớp

Đây là một thời điểm tốt để đặt ra nguyên tắc cho con rằng chơi game là tốt miễn là con hoàn thành tốt những công việc và bài tập trên lớp. Việc điểm số quá thấp có nghĩa là quá trình chuyển đổi tự nhiên không xảy ra và một số can thiệp của bố mẹ là cần thiết. Nếu bạn cho rằng tiền đề công việc của trẻ là thử nghiệm những giới hạn và công việc của cha mẹ là đảm bảo con tìm ra những giới hạn đó, bạn có thể mong đợi rằng những giới hạn thời gian phụ thuộc trên lớp là một giới hạn để thử thách con.

Trò chơi vận động thể chất là tốt

cách đối phó khi trẻ nghiện game

Cùng con tham gia các trò chơi vận động thể chất 

Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng các trò chơi video chiến tranh xâm lược dẫn đến những cuộc gây hấn ở người sử dụng. Không phải tất cả các trò chơi được tạo ra đều như vậy. Những trò chơi ủng hộ xã hội, nơi mà người chơi được làm việc trong một tập thể cùng với những người khác, có thể có tác động tích cực, bao gồm việc bình tĩnh hơn, giảm những phản ứng căng thẳng, phản xạ nhận thức nhanh hơn, và dự đoán tốt hơn về cảm xúc của người khác. Trò chơi hoạt động thể chất như “Just dance” và “Wii Fit” cũng có thể có một giá trị rất lớn về mặt thể lực cho gia đình. Vì vậy nên chuyển sang chơi những trò chơi mà khuyến khích giao tiếp và vận động toàn bộ cơ thể. Nếu những điều này làm cho bạn, bạn có thể sẽ muốn đầu tư một thanh cảm biến Kinect cho hệ thống video game của bạn đấy.

Xác định các vấn đề lớn hơn

cách đối phó khi trẻ nghiện game

Đưa con đến bác sỹ điều trị nếu con quá nghiện game

Video xén cỏ có thể rất vui với nhiều người, nhưng theo nhận định và phân tích của một chuyên gia tâm lý học thì đây là sự trục trặc trong cấu trúc gia đình. Thực tế người cha đã phải dùng đến bạo lực, mặc dù là đối với những vật vô tri vô giác và người con trai rõ ràng cảm thấy day dứt vì dường như chúng đã mất hết khả năng giao tiếp hiệu quả với cha mình. Có những vấn đề lớn hơn đã xảy ra. Nghiện trò chơi video là một điều thực sự nguy hiểm và có thể dẫn đến trầm cảm, lo lắng và ám ảnh xã hội. Nếu bạn thấy bất cứ biểu hiện nào như vậy ở con bạn, tìm đến một chuyên gia, một bác sỹ trị liệu sẽ tốt  hơn rất nhiều so với một máy cắt cỏ đấy.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC