Lịch tiêm phòng và khám thai cho mẹ bầu theo từng tuần Lịch tiêm phòng và khám thai cho mẹ bầu theo từng tuần

Lịch tiêm phòng và khám thai cho mẹ bầu theo từng tuần

03-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1971 lượt thích

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi, mẹ cần tiêm phòng và khám thai một cách thật nghiêm túc.

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều sự thay đổi khiến hệ miễn dịch suy giảm đáng kể. Lúc này, mẹ cần tiêm phòng để hạn chế tối đa nguy cơ dị tật thai nhi, sảy thai, sinh non,…

Thông thường, lịch tiêm phòng và khám thai cho mẹ bầu trước và trong quá trình mang thai được các bác sĩ phổ biến cụ thể. Nếu mẹ nào chưa biết, có thể tham khảo và lưu lại một số thông tin cần thiết dưới đây.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Tùy vào tình trạng sức khỏe và lượng kháng thể của mỗi người mà bác sĩ chỉ định tiêm ít hay nhiều. Trước khi mang thai, mẹ cần chú ý những loại tiêm phòng sau:

2016122-lich-tiem-phong-va-kham-thai-cho-thai-phu-theo-tung-tuan-2

Rubella: Muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu. Nếu mẹ bị nhiễm bệnh Rubella, trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ có thể gây sảy thai, sinh non hoặc em bé ra đời có dị tật.

Viêm gan B: Mẹ có thể tiêm trước hoặc trong thai kỳ đều được. Viêm gan B có thẩ lây từ mẹ sang con và dễ chuyển thành ung thư gan.

Thủy đậu: Muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu. Nếu mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ thì nguy cơ mắc dị tật ( gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay) rất cao.

Cúm: Mẹ có thể tiêm phòng cúm ở mọi thời điểm trước và trong thai kỳ. Mẹ mắc cúm trong ba tháng mang thai đầu có thể khiến con bị dị tật.

Lịch tiêm phòng và khám thai cho thai phụ theo từng tuần

Lịch tiêm phòng và khám thai 3Lịch tiêm phòng và khám thai 4Lịch tiêm phòng và khám thai 5

Lịch tiêm phòng và khám thai 6Lịch tiêm phòng và khám thai 7Lịch tiêm phòng và khám thai 8

Tương tự như lần khám thứ 11, cách 2 tháng mẹ đến khám thai, thử tiểu, siêu âm 1 lần… cho đến tuần thứ 40. Như vậy, khi bắt đầu mang thai cho đến lúc sinh, mẹ bầu sẽ có 14 lần khám thai. Tùy thuộc vào thể trạng của từng người mà bác sĩ sẽ đưa ra các loại thuốc cần phải bổ sung.

Bạn nên nhớ, trên đây chỉ là thông tin tham khảo.  Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, bạn hãy lập tức tới khám để bác sĩ có những tư vấn và xử lí kịp thời.

Chúc các mẹ có một thai kỳ thành công!

Phương Tú

Từ khóa:

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC