Lợi ích của việc cùng con đọc sách - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Lợi ích của việc cùng con đọc sách - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Lợi ích của việc cùng con đọc sách

06-03-2016
Bởi: Dạ Vũ Có: 0 bình luận 1372 lượt thích

Chắc hẳn trong mỗi gia đình, các con ít nhiều đều đã được bố mẹ mua cho những cuốn sách/truyên hay, được bố mẹ/ người thân đọc cho nghe, được bố mẹ dẫn đi hiệu sách. Bởi trong chúng ta, ai cũng cảm nhận được những lợi ích và niềm vui mà sách mang lại không chỉ cho người lớn mà còn cho những đứa trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời.

– Gia tăng sự bền chặt trong mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái: Có nhiều phụ huynh tâm sự, đôi khi họ cảm thấy bối rối khi bước vào thế giới riêng của con; trong khi các con thì rất hiếu động, chạy nhảy nô đùa liên tục. Vì vậy, xích lại gần con với một cuốn sách là cơ hội tối để cả hai cùng khám phá vẻ đẹp của những con chữ, cùng nhau chia sẻ thông tin từ sách vở. Hình ảnh đứa con bé bỏng ngồi gọn trong lòng cha/mẹ, lắng tai nghe âm thanh êm dịu từ người thân yêu, trí tưởng tượng của trẻ thì mơ về những cánh đồng, những khu rừng bát ngát… điều này thật tuyệt vời và không có sợi dây nào có thể thay thế sự bền chặt này.

Doc-sach-cung-con-hinh-anh1

– Tạo nền tảng phát triển khả năng sáng tạo, tư duy: Một trong những ích lợi của việc đọc sách là hình thành thái độ tích cực cũng như thói quen học tập. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ được làm quen với việc đọc sách từ những năm 3-4 tuổi có thành tích học tập tốt hơn, khả năng vận dụng ngôn ngữ trong giao tiếp cũng như trong các môn ngôn ngữ linh hoạt hơn và trí tưởng tượng về sự vật, hiện tượng xung quanh cũng có chiều hướng tích cực hơn so với những trẻ không có thói quen đọc sách từ nhỏ.

– Hình thành kỹ năng đọc sách: Những hành vi cơ bản như lật giở sách, đọc một đoạn văn từ trái sang phải, từ trên xuống dưới… nghe tưởng chừng đơn giản, nhưng đó là những hành vi được hình thành và xây dựng để trở thành kỹ năng cần thiết, tạo tiền đề cho những năm tháng học tập sau này.

– Giúp trẻ hào hứng với những trải nghiệm mới: Khi con bạn chuẩn bị bắt đầu một giai đoạn mới như bé sắp bước vào lớp Một, bé chuẩn bị có em, bé đi chơi dã ngoại xa bố mẹ…. việc đọc cho con nghe một câu chuyện với tình huống tương tự sẽ là biện pháp hữu hiệu giúp bé có tâm thế sẵn sàng đón nhận sự việc thay vì bị bất ngờ, hay tỏ ra sợ hãi với những thay đổi đó.

– Tăng cường sự tập trung và tính kỷ luật ở trẻ: Trẻ em luôn hiếu động, và vận động luôn chân luôn tay. Thêm nữa là bé rất nhanh chán với một hoạt động hay trò chơi nào đó mang tính lặp lại trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, việc duy trì thói quen đọc sách – và nếu tốt hơn nữa là cha mẹ nên ấn định một khung giờ đọc sách nhất định, các bé sẽ có ý thức hơn về việc ngồi yên một chỗ trong lúc này. Cùng với việc đọc, trẻ sẽ dần được rèn luyện về tính kỷ luật, ý thức lắng nghe người khác và khả năng tập trung cũng như ghi nhớ thông tin.

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC