Lợi ích không ngờ từ việc nuôi thú cưng đối với trẻ Lợi ích không ngờ từ việc nuôi thú cưng đối với trẻ

Lợi ích không ngờ từ việc nuôi thú cưng đối với trẻ

18-06-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1367 lượt thích

Học tập và tích lũy kiến thức là những việc vô cùng quan trọng quyết định tương lai của con. Tuy nhiên, để trẻ có được một trái tim ấm áp, giàu nghị lực thì  hoạt động giáo dục cảm xúc cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ cũng là những việc hết sức cần thiết mà các bậc phụ huynh cần lưu tâm.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng, để các bé tự mình nuôi dưỡng một loài thú cưng trong nhà ngay từ khi còn nhỏ là cách tốt nhất để giáo dục và rèn luyện cảm xúc. Tuy nhiên, đây có phải là phương cách tốt nhất và duy nhất dành cho trẻ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Khi nhắc tới giáo dục cảm xúc, Chúng ta thường hình dung tới điều gì? Là lòng tốt của con người và động vật, là việc sinh sống trong mối quan hệ giữa con người với con người, việc kiểm soát cảm xúc một cách hợp lý, trở nên giỏi giang nhất thế giới, hay sự kiên trì, nỗ lực dù thất bại cũng không nản lòng và tiếp tục tiến về phía trước?…

Ta có thể hiểu giáo dục cảm xúc có nghĩa là việc tạo ra những hình ảnh tốt đẹp nhằm nuôi dưỡng trái tim con người bao gồm những việc làm phù hợp, đúng chuẩn mực.

  1. Nuôi thú cưng giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của cuộc sống

Lợi ích tối đa của việc nuôi thú cưng trong nhà đó là nâng cao tầm hiểu biết về đời sống cho trẻ. Tuy rằng người lớn vẫn luôn nói rằng cuộc sống vô cùng quan trọng nhưng thực chất trong đầu trẻ vốn dĩ không thể hiểu được những ngôn từ trừu tượng ấy. Và chỉ có một phương pháp thực sự hiệu quả để trẻ hiểu hết ý nghĩa của những lời nói đó, chính là việc chăm sóc, nuôi dưỡng một chú thú cưng trong nhà.

Child lovingly embraces his pet dog, a blue heeler

Không cần phân biệt là chó hay mèo, hamster hay cá vàng, thậm chí côn trùng. Những loài vật đó đều có khả năng giúp trẻ nhận thức rằng sinh vật vốn dĩ có đời sống ngắn ngủi hơn nhiều so với con người.

Cách đây hơn một thập kỷ, khi đất nước còn chưa phát triển. Lúc bấy giờ, trong một gia đình có tới 3 đến 4 thế hệ cùng nhau sinh sống. Những đứa trẻ sinh vào thời kỳ này,có thể nhìn thấy những biến cố trong gia đình khi ông bà đã già và qua đời, từ đó nhận thức được ý nghĩa lớn lao trong cuộc sống : cuộc sống của con người là có giới hạn và không gì có thể trường tồn mãi mãi.Thế nhưng, trong đời sống hiện đại ngày nay, đối với hình thái gia đình hạt nhân, cơ hội được nhìn thấy những biến cố không may đó, hầu như không còn nữa

Mặt khác, hầu hết trẻ em ngày nay đều được sinh ra ở bệnh viện. Bởi vậy, chúng càng không có cơ hội tận mắt chứng kiến thời khắc chào đời của các bé khác, nhưng nếu ta quyết định nuôi một thú cưng trong nhà ( Những loài thú có khả năng sinh sản), trẻ sẽ có thể chứng kiến khoảnh khắc ra đời của một loài sinh vật, Khoảnh khắc diệu kỳ đó, bọn trẻ sẽ nhớ mãi không bao giờ quên.

Thông qua những kinh nghiệm nuôi thú, bọn trẻ sẽ không chỉ cảm nhận được ý nghĩa to lớn của sự sống mà còn vun đắp hy vọng, ươm mầm yêu thương vào cuộc sống nơi trẻ.

Ảnh 3-giao-duc-cam-xuc-bang-nghe-thuat

2. Chăm sóc thú cưng vun đắp tinh thần trách nhiệm nơi trẻ

Chăm sóc một con thú cưng, nghĩa là các bé phải tự mình chuẩn bị đồ ăn, dọn dẹp chỗ đi vệ sinh, giường ngủ hoặc đưa thú đi dạo nếu cần. Trẻ sẽ nhận thức, phải lưu tâm chăm sóc đều đặn hằng ngày, nếu không làm thế, thú cưng của chúng có thể sẽ chết. Chính điều đó góp phần nảy mầm ý thức trách nhiệm của trẻ

Mặt khác, thông qua việc chăm sóc một vật nuôi các bé sẽ dần nhận thức được rằng: không ai có thể sống cuộc sống một mình. Để sống được thì sự hỗ trợ, giúp đỡ từ người khác là vô cùng cần thiết.

Ảnh 2- cung-con-nuoi-thu

3. Vun đắp trí tuệ cho trẻ, gắn kết yêu thương giữa cha mẹ với con cái

Cha mẹ sẽ phải cùng bàn bạc với các bé trước khi đưa ra quyết định chọn mua và chăm sóc một thú cưng cụ thể.Các mẹ có thể dẫn con đến các hiệu sách. Tại đây, số lượng các cuốn sách chỉ dẫn về phương pháp nuôi thú hay những cuốn sách viết về hệ sinh thái được bày bán vô cùng nhiều. Mẹ có thể cùng con đọc sách để tìm hiểu về các loài sinh vật xung quanh. Cũng có thể đưa con đến gặp những người có kinh nghiệm nuôi thú để học hỏi và quyết định loài thú cưng nên nuôi.

Mặt khác, có nhiều loại chi phí phải bỏ ra khi nuôi một loại thú cưng: phí mua thức ăn và lồng cho thú nuôi, chi phí tiêm chủng hay tiền tip cho dịch vụ chăm sóc… Các mẹ hãy cùng tính toán với con chi phí cụ thể. Hãy dạy trẻ tính toán bằng tay và ghi chú lại nhé!

Tiếp đó là việc quyết định vị trí cho vật ở trong nhà nằm ở đâu? Nhà vệ sinh của vật nằm ở đâu? Hãy cùng nhau suy nghĩ để tạo cho vật nuôi một môi trường thoải mái nhất!

Quá trình chuẩn bị và chăm sóc này, cũng là thời khắc giúp gắn kết tình cảm cha mẹ và con cái cũng như tăng cường tư duy học hỏi cho trẻ mọi lúc, mọi nơi.

Thủy ĐinhBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC