Lợi ích tuyệt vời của việc cho con bú sữa mẹ Lợi ích tuyệt vời của việc cho con bú sữa mẹ

Lợi ích tuyệt vời của việc cho con bú sữa mẹ

26-02-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 1230 lượt thích

Các nghiên cứu đã chứng minh, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu là yếu tố hàng đầu góp phần giúp bé khỏe mạnh, thông minh, đồng thời đem lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ sau sinh.

Lợi ích của việc bú sữa mẹ cho trẻ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cân bằng, bổ dưỡng, an toàn, ổn định và tươi ngon. Sữa non cực kỳ tốt cho gan, ruột và hệ thống miễn dịch của trẻ.

Sữa mẹ có thể đáp ứng nhu cầu của bé một cách nhanh chóng, kịp thời và dễ dàng mọi lúc, mọi nơi mà không mất thời gian đem đồ pha sữa.

Sữa mẹ cung cấp các kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Trong 6 tháng đầu, nếu bú mẹ hoàn toàn, bé sẽ giảm được nguy cơ nhiễm trùng tai, dạ dày. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ sẽ giảm được các nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường lúc trưởng thành.

Bé bú sữa mẹ thường xuyên sẽ thúc đẩy sự phát triển xương hàm của trẻ

Ngoài ra, bú sữa mẹ thường xuyên còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, dị ứng, tiêu chảy, đau bụng, béo phì, nhiễm trùng tai và phổi.

Sữa mẹ là loại thức ăn dễ tiêu hóa, dẽ hấp thụ, giảm tình trạng táo bón ở trẻ.

Bú mẹ còn giúp hạn chế tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ trong 6 tháng đầu đời, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và trí tuệ và có thể thay đổi tùy phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

20160123-mang thai-07

Cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời

(Ảnh: Nguồn Internet)

Lợi ích cho mẹ

Cho con bú cũng đem lại nhiều lợi ích cho mẹ, lợi ích đầu tiên là thuận lợi và tiết kiệm được các khoản tiền mua sữa ngoài.

Cho con bú còn giúp mẹ giảm cân an toàn, tự nhiên

Giup kích thích co tử cung nhanh chóng và làm tử cung dần trở về hình dạng trước khi mang thai. Đặc biệt, việc bé bú mẹ còn giúp tử cung co bóp và đào thải các chất còn sót lại như chất nhầy, giảm hiện tượng chảy máu âm đạo sau sinh.

Nuôi con bằng sữa mẹ còn làm giảm khả năng phát triển của các bệnh tiểu đường và loàng xương.

Ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm ở phụ nữ, bảo vệ sức khỏe sinh sản

Bé thường xuyên bú mẹ cũng giúp mẹ sản xuất được nhiều sữa hơn. Tổ chức Y tế khuyến cáo trẻ sơ sinh nên bú sữa mẹ lien tục trong sáu tháng, tuy nhiên nhiều mẹ muốn cho con bú lâu hơn. Vì thế, việc bé bú mẹ sẽ giúp cơ thể mẹ tự điều tiết them sữa cho đến khi bé cai sữa.

Tăng cường sự gắn bó giữa mẹ và con, góp phần làm mẹ trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Nếu vì một số lý do mà mẹ không có đủ sữa để đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển của bé, các mẹ có thể kết hợp cho bé uống sữa công thức. Tuy nhiên, việc kết hợp với sữa công thức có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sự thành công của việc cho bú mẹ, bé có thể sẽ bú no sữa công thức và trở nên lười bú mẹ.Vì thế, tốt nhất các mẹ nên cân đối nhịp nhàng trong việc cho con uống sữa công thức với việc bú mẹ để đảm bảo bé được cung cấp dinh dưỡng một cách tốt nhất.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC