Lời khuyên chuyên gia cho ông bố bà mẹ hay cáu giận con Lời khuyên chuyên gia cho ông bố bà mẹ hay cáu giận con

Lời khuyên chuyên gia cho ông bố bà mẹ hay cáu giận con

17-01-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 1 bình luận 1720 lượt thích

Nhiều ông bố bà mẹ trong quá trình dạy con, khó tránh khỏi khuynh hướng coi mình là trung tâm, chỉ xuất phát từ góc độ củng mình, dùng suy nghĩ của mình áp đặt cho con. Hãy đọc tình huống dưới đây, bạn sẽ bắt gặp mình trong đó, rồi xem mình đã có cách ứng xử phù hợp với con chưa nhé?

Tùng đang chơi trò trốn tìm với các bạn, lúc đang vui thì mẹ chạy tới sân bóng tìm cậu. Thì ra bên ngoài gió to, mà Tùng lại quên mang áo khoác. Lúc này mẹ có hai lựa chọn:

A. Chẳng nói lời nào, gọi cậu ra, mặc áo khoác cho cậu, nhìn nét mặt phụng phịu không vui của con, thế là tâm trạng cậu cũng tồi tệ hơn, rồi bắt đầu ca thán: “Cái thằng bé này sao mà con vô tâm vô tính thế, còn bắt mẹ mang áo khoác cho con nữa, mẹ còn đang bận nấu cơm cho con ăn, con có biết không hả?”

B. Nhìn con chơi đang vui, bèn đứng chờ một lúc cậu chơi xong rồi mới đưa áo khoác cho cậu.

Nếu là mẹ của Tùng, bạn sẽ chọn cách nào?

Có thể bạn sẽ không do dự mà nói, đương nhiên là tôi chọn B. Bà mẹ trong trường hợp A thật đáng ghét! Nhưng không phải mọi bà mẹ đều có thể đứng trên góc độ của trẻ để suy nghĩ vấn đề. Trên thực tế bạn có thường xuyên lao đến, bất kể là con đang chơi cái gì, cứ bắt con phải mặc áo khoác vào không? Ở đây, bạn cần phải thay đổi góc độ suy nghĩ, thử giả tưởng bạn chính là trẻ, bạn hi vọng bố mẹ bạn sẽ làm thế nào?

Rất nhiều ông bố bà mẹ trong quá trình dạy con, thường lấy mình làm điểm chuẩn, chỉ xuất phát từ góc độ của mình, dùng kinh nghiệm của mình để nhận thức và giải quyết vấn đề; mà không hề suy nghĩ xem thái độ, cách nhìn nhận của trẻ với vấn đề này thế nào, bố mẹ dường như chỉ có nhận thức mình là chính xác nhất. Đây cũng là lý do vì sao trong cuộc sống nhiều bố mẹ chọn cách làm A khi mang áo khoác cho con. Nếu cứ làm như thế lâu dài, giữa bạn và trẻ sẽ xuất hiện một khoảng cách rất lớn, bởi vì những ông bố bà mẹ độc tài như thế không thể nào hiểu được cảm nhận của con cái.

20160117-kinh-nghiem

Hãy đặt mình vào vị trí của trẻ để hiểu hơn về suy nghĩ và nội tâm của trẻ

“Số cầu của bố mẹ đi còn nhiều hơn số đường con đi đấy” rất nhiều bố mẹ đều nói như thế, nhưng đừng dùng kinh nghiệm cuộc sống của người lớn để đánh giá về thành tự của bé, lấy tư duy của người lớn để làm tiêu chuẩn đánh giá mọi việc mà trẻ làm, liệu trẻ có cảm nhận được sự bình đẳng không?

Hãy thay đổi góc độ của mình để suy nghĩ vấn đề! Dùng thân phận của trẻ, góc nhìn của trẻ để nhìn nhận bạn sẽ cảm nhận được trải nghiệm của chú cá heo, cảm nhận được nhịp tim của con bạn.

Thay đổi góc độ suy nghĩ cùng trẻ không phải là một việc quá khó khăn, chỉ cần trước khi đưa ra kết luận, tạm thời dừng lại tự hỏi ba câu hỏi dưới đây, sau khi đã có đáp án, bạn sẽ biết mình nên kết luận thế nào, nên làm thế nào để đối diện với mọi tình huống của trẻ.

1. Nếu chuyện này xảy xa với mình, bây giờ mình đang nghĩ gì?

2. Nếu người khác nói thế với mình, mình sẽ cảm thấy thế nào?

3. Khi mình ở vào độ tuổi này, trong lòng mình nghĩ gì?

Bạn hãy tưởng tượng mình là trẻ, những gì bạn nói, những gì bạn làm, bạn trải nghiệm chính là cảm nhận của trẻ lúc đó. Như thế chúng sẽ sẵn sàng lại gần bạn, sẵn sàng chia sẻ với bạn.

Trước khi nổi giận, hãy dừng lại 3 giây để thực sự hiểu những cảm nhận của trẻ! Cho tới khi chúng ta nói với trẻ rằng: “Nỗi đau của con cũng là nỗi đau của mẹ, mẹ có thể cảm nhận được nó”. Khi đó chính là lúc bạn bước chân được vào thế giới nội tâm của trẻ.Có 1 bình luận

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC