Một số lời khuyên của Giáo viên dành cho học sinh lớp Một - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Một số lời khuyên của Giáo viên dành cho học sinh lớp Một - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Một số lời khuyên của Giáo viên dành cho học sinh lớp Một

11-06-2016
Bởi: Dạ Vũ Có: 0 bình luận 1433 lượt thích

Người ta hay ví lớp Một là năm học bản lề, là tiền đề cho quá trình học tập lâu dài và học tập suốt đời của một con người. Đi qua những năm tháng đầu tiên ấy, không ít bố mẹ cảm thấy bối rối khi bước vào môi trường sư phạm cùng con – học cùng con, chơi cùng con. Trong đó, hầu hết các bậc phụ huynh đều than phiền rằng, con tôi hiếu động quá, mất tập trung quá, cháu không chịu ngồi yên viết bài trong vòng 5 phút ngắn ngủi. Vậy tôi nên làm gì?

Quả là như vậy. Gõ cửa gia đình nào trong giờ học bài buổi tối cũng đều thấy cái vẻ ngọ nguậy của cô/ cậu “sinh viên Đại học chữ to”, khi thì “mẹ ơi con khát nước”, “mẹ ơi con cần gọt bút chì”, “bút con hết mực rồi”… và vì thế, có khi một trang tập viết của các bạn kéo dài đến hơn 15 phút, một trang toán cũng phải vừa làm vừa nghịch đến nửa tiếng đồng hồ mới xong. Chia sẻ với phóng viên, chị Thu có con học ở một trường tiểu học trên địa bàn Quận Cầu Giấy nói “với một trang bài cô giáo giao về nhà làm, ví dụ viết khoảng 5 dòng, mẹ sẽ chia nhỏ cho con viết 2,3 dòng rồi nghỉ một chút lại viết tiếp. Tuy nhiên, tình hình con vẫn rất khó tập trung vào bài làm của mình”. Một phụ huynh khác thì tỏ ra bực mình vì phải áp dụng đến biện pháp quát mắng, nhưng cháu chỉ tỏ ra e sợ trong một thời điểm đó rồi thì mọi chuyện lại “đâu vào đấy” vào buổi học hôm sau.

images

 

Vậy để con có thể tăng cường tính chủ động và khả năng tập trung hơn trong mỗi giờ học, daycon.com.vn xin trích đăng một số ý kiến của các giáo viên tiểu học để làm gợi ý cho bố mẹ tham khảo như sau:

– Thay vì viết 2,3 dòng sau đó nghỉ một tý rồi viết tiếp, thì bố mẹ nên cho con viết liền một mạch, hoàn thành bài viết để con tập trung hơn. Có thể con sẽ cảm thấy khó chịu, nhõng nhẽo nhưng gia đình nên cương quyết để dần đưa con vào nề nếp;

– Cha mẹ có thể “nêu điều kiện” với con, hoặc tạo cho con hứng thú bằng cách chơi trò chơi “đặt giờ đồng hồ”: nếu quá thời gian giao hẹn, con chưa làm xong thì có thể áp dụng mức “hình phạt” nào đó mà phụ huynh đã thỏa thuận trước với con. Ngược lại, con hoàn thành thì cha mẹ nên có phần thưởng để khích lệ động viên con cố gắng những lần sau;

– Ngoài ra, tự tạo những bài tập ngắn bổ trợ cho bài học cũng là cách mà phụ huynh có thể áp dụng để tăng thêm hứng thú cho trẻ cũng như giúp trẻ thêm một lần nữa ghi nhớ và vận dụng lại các kiến thức đã học.

Hy vọng với một vài gợi ý trên đây, các buổi học với con sẽ trở nên vui vẻ hơn, thoải mái hơn. Chúc cho lớp Một của các con ngày càng học giỏi hơn, chăm ngoan và nền nếp!

Dạ Vũ.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC