Mách mẹ cách dạy trẻ tiêu tiền theo từng độ tuổi Mách mẹ cách dạy trẻ tiêu tiền theo từng độ tuổi

Mách mẹ cách dạy trẻ tiêu tiền theo từng độ tuổi

22-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 395 lượt thích

Cách tiêu tiền cũng là một trong những kỹ năng quan trọng, bố mẹ nên dạy cho con trẻ từ sớm. Bố mẹ có thể dạy trẻ tiêu tiền theo từng độ tuổi và tùy từng mục đích tiêu tiền khác nhau. Dưới đây, là cách dạy trẻ tiêu tiền hợp lý theo từng độ tuổi, bố mẹ nên biết.

Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ có thể giúp con hiểu và hình dung ra tiền là gì và cách tiêu tiền như thế nào qua trò chơi. Và trên thực tế, trẻ nhỏ vô cùng thích thú và dễ dàng tiếp cận được vấn đề thông qua trò chơi bán hàng hay trao đổi hàng hóa. Vì vậy, tùy thuộc vào từng độ tuổi của trẻ bố mẹ có thể dạy trẻ tiêu tiền hợp lý theo những gợi ý dưới đây.

Từ 2-3 tuổi.

Với độ tuổi này, trẻ còn quá nhỏ để nhận thức được giá trị của tiền. Vì vậy, ở độ tuổi này bố mẹ chỉ cần dạy con nhận biết được sự khác nhau của các tờ tiền và biết được mệnh giá của của nó dựa theo màu sắc.

Mách mẹ cách dạy trẻ tiêu tiền theo từng độ tuổi

Từ 4-5 tuổi.

Độ tuổi này con đã có những sở thích nhất định đôi khi la hét để đòi mua một món đồ chơi đắt tiền. Nếu bạn không đồng ý mua thì có thể giải thích cho trẻ hiểu sự khác nhau giữa ham muốn và nhu cầu. Điều này sẽ giúp trẻ nhận thức và đưa ra những quyết định hợp lý hơn trong việc chi tiêu tiền. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho trẻ mua đồ chơi với số tiền mà bạn quy định rõ.

Từ 6-8 tuổi

Ở độ tuổi này với những khoản tiền như: mừng tuổi, sinh nhật,…bố mẹ nên cho con tự giữ lại một ít và bỏ lợn tiết kiệm. Nếu gửi ngân hàng bố mẹ có thể đưa con đi cùng và từ đó khuyến khích con tiết kiệm nhiều hơn. Với những đứa trẻ phát triển nhận thức tốt, bố mẹ có thể nói cho con hiểu về quyền lợi khi con gửi tiền ở ngân hàng. Đồng thời, đây cũng là độ tuổi để bố mẹ khuyến khích con tiết kiệm tiền cho các sở thích cá nhân của trẻ.

Từ 9-12 tuổi

Con đã nhận thức và hiểu được giá trị của tiền. Vậy nên, bố mẹ hãy dạy con cách so sánh khi mua sắm bằng cách đọc giá của sản phẩm. Tuy nhiên, bố mẹ cần nói cho con biết sự khác nhau giữa các mức giá về kích thước và chất lượng của sản phẩm. Ví dụ, mỗi tuần bố mẹ cùng con mua một loại khăn giấy khác nhau với giá tương đương hoặc không chênh lệch nhiều và hỏi con về chất lượng, sở thích… Sau đó, hãy để con quyết định lựa chọn sản phẩm nào mà con ưng ý.

Mách mẹ cách dạy trẻ tiêu tiền theo từng độ tuổi

Từ 13-15 tuổi

Đây là giai đoạn con cần rất nhiều các khoản trợ cấp như: tiền mua dụng cụ học tập, tiền ăn uống, vui chơi…Vì thế, bố mẹ nên thảo luận với con về sự khác biệt giữa mong muốn với nhu cầu để con biết chi tiêu một cách hợp lý nhất.

Từ 16 tuổi trở đi

Bố mẹ có thể cùng con lập ra những kế hoạch tiết kiệm tiền dài hạn cho đại học hoặc mua cho mình một chiếc xe mới khi con đủ độ tuổi để đi. Độ tuổi này, bố mẹ cũng nên cho con tự biết kiếm tiền bằng những công việc làm thêm hay kinh doanh những món đồ nhỏ để con biết cách tiêu tiền hợp lý và tích kiệm tiền.

Ngoài ra bố mẹ, có thể cho con một số tiền tiêu vặt nhất định theo hàng tháng và chuyển qua thẻ. Bằng những số tiền đó con sẽ tự lo liệu và điều chỉnh mức chi tiêu hợp lý cho mình.

Ngọc Lan

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC