Mách mẹ cách làm mứt ngũ sắc ngon miễn chê Mách mẹ cách làm mứt ngũ sắc ngon miễn chê

Mách mẹ cách làm mứt ngũ sắc ngon miễn chê

08-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 406 lượt thích

Mứt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, có rất nhiều loại mứt cho gia đình chọn lựa. Hôm nay daycon.com.vn mách mẹ công thức làm 5 loại mứt ngũ sắc khiến bé nhìn là thích mê.

Mứt đu đủ:

Nguyên liệu:  1kg đu đủ (chọn quả còn ương, không xanh mà cũng chưa chín mềm), 400g đường, 1 lít nước vôi nồng độ 5%, vani, phèn chua: 1 thìa cà phê:
Thực hiện:

  • Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng. Ngâm trong nước vôi khoảng 3 tiếng, sau đó vớt ra xả sạch với nước khoảng 2 -3 lần để loại bỏ mùi vôi.
    Đun sôi khoảng 1 thìa cà phê phèn chua với nước. Cho đu đủ vào chần khoảng 2 phút vớt ra rửa sạch với nước lạnh, để ráo nước.
  • Ướp đu đủ và đường theo tỉ lệ 1kg đu đủ 500g đường để khoảng 4 tiếng cho đường tan hết.
  • Cho cả đu đủ và nước đường ướp đu đủ vào chảo, đun sôi thì hạ lửa đun liu riu. Thi thoảng lại đảo đều cho đu đủ ngấm đường.
  • Khi đường keo lại tắt bếp và nhỏ vài giọt vani đảo đều là được.

2017-1-07-mut-du-du

Mứt vỏ bưởi

Nguyên liệu: Vỏ của 2-3 quả bưởi, 1 viên phèn chua nhỏ, Muối, Đường, Vani

Thực hiện:

  • Vỏ bưởi rửa sạch, cắt sợi hay bảng to tùy theo sở thích cuả mỗi người.
  • Cho vỏ bưởi vào âu nước muối được pha thật mặn, ngâm khoảng 4-5 tiếng. Sau đó xả lại nhiều lần nước để không còn mặn.
  • Đun nồi nước sôi cho thêm viên phèn chua vào đun cùng đến khi phèn chua tan thì cho vỏ bưởi vào, đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật ráo.
  • Hãy ăn thử nếu phần vỏ còn vị đắng nhiều thì đun nồi nước muối loãng cho vỏ bưởi vào đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật sạch.Đến khi thấy vỏ chỉ còn vị cay nhẹ thì vớt ra rổ, vắt ráo.
  • Bưởi sau khi vắt ráo, bạn đem cân được 700g vỏ bưởi thì cho thêm 400g đường vào, trộn đều để khoảng từ 5-6 tiếng.
  • Cho bưởi vào nồi, bắc lên bếp sên lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.Để nguội xếp ra vỉ khoảng 1 ngày, sau đó cất vào lọ dùng dần.

Mách mẹ cách làm mứt ngũ sắc ngon miễn chê

Mứt dừa

Nguyên liệu: – 1kg dừa trắng (chọn dừa bánh tẻ hoặc dừa non tùy khẩu vị), 400g đường, 1 ống vani

Thực hiện:

  • Dừa trắng rửa sạch nạo thành sợi dài. rửa vài lần cho sạch hết dầu dừa. Rửa đến khi nước chỉ còn hơi đục là được. Vớt dừa ra, để cho ráo nước rồi đem ướp.
  • Chia dừa và đường làm hai phần rồi đem trộn làm hai lần để đường tan và ngấm từ từ, thời gian này khoảng chừng 3 – 4 tiếng.
  • Khi sợi dừa ngả màu hơi trong, đường cũng tan hoàn toàn thì bắt đầu sên.
  • Bắc nồi dừa lên bếp, kinh nghiệm là bạn nên chọn loại nồi có đáy dày thì sên mứt tốt hơn. Ban đầu đun lửa vừa, giai đoạn này không cần đảo nhiều, chỉ cần thỉnh thoảng đảo cho đường áo đều miếng dừa và không bị cháy.
  • Khi đường bắt đầu keo lại, đảo mứt thấy hơi nặng tay thì hạ lửa tới mức nhỏ nhất, đun liu riu, lúc này bạn phải đảo dừa liên tục kẻo đường khô sẽ bao không đều miếng dừa.
  • Đường sẽ dần khô và kết tinh, bám đều xung quanh miếng dừa. Rắc đều bột vani lên mặt, tiếp tục đảo đều.
  • Khi miếng dừa khô và áo đều một lớp đường kết tinh mỏng xung quanh là hoàn thành. Đổ mứt dừa ra mâm cho dừa khô và nguội hẳn trước khi cho vào túi bảo quản.

 Mách mẹ cách làm mứt ngũ sắc ngon miễn chê

Mứt vỏ cam

Nguyên liệu: 4 vỏ quả cam vàng, 1 quả cam vắt nước, Muối, 350-400g đường, 2/3 muỗng canh mật ong, 1 chén đường bột để phủ áo

Thực hiện:

  • Cam rửa sạch, gọt vỏ rồi vắt lấy nước.Bỏ bớt phần cùi trắng, thái vỏ cam thành từng miếng nhỏ dài 5-6cm.
  • Cho vỏ cam vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi trong trong phút rồi đổ nước đi, xả lại với nước lạnh.Tiếp tục đổ nước ngập vỏ cam, đun tiếp cho đến lúc sôi, lại đổ nước. Lặp lại 1 lần nữa.
  • Để ráo nước vỏ cam. Cho đường, chút muối cho nước cam, mật ong vào vào ướp khoảng 1 tiếng cho ngấ
  • Bắc chảo, sên vỏ cam nhỏ lửa, đảo đều. Khi gần cạn nước, đảo thấy nặng đũa, vỏ cam trong trong thì đảo đều, nhẹ tay.Sau khi nước cạn hết và đường kéo chỉ thì tắt bếp.
  • Cho từng miếng vỏ cam vào khay, hong trong lò nướng với nhiệt độ 100 độ C. Cho đến khi mứt khô mặt, săn lại thì lấy ra. Để nguội, lăn qua 1 lớp đường bột cho đẹp mắt.
  • Để mứt thật khô và nguội rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín.

Mách mẹ cách làm mứt ngũ sắc ngon miễn chê

Mứt khoai tây

Nguyên liệu: 1kg khoai tây, 500g đường trắng, Nước vôi trong, Muối, Vani

Thực hiện:

  • Khoai tây gọt bỏ vỏ, cắt miếng tròn dầy khoảng 0,6 – 0,8 cm. Cắt đến đâu thì ngâm ngay vào bát nước đến đó. Ngâm khoảng 20 phút để khoai khỏi thâm.
  • Dùng khoảng 20g vôi đem hòa với nước, để lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Cho khoai vào bát nước vôi sao cho lượng nước ngập mặt khoai, ngâm trong khoảng 2 – 2,5 tiếng (không ngâm quá lâu khoai sẽ bị quá cứng, còn ngâm ít thời gian thì khoai dễ bị bể nát khi sên). Sau đó vớt ra xả lại vài lần với nước lã cho khoai hết mùi vôi.
  • Đun sôi một nồi nước, cho khoai vào luộc trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Cân khoai và đường theo tỉ lệ 1kg khoai với 500g đường. Ướp khoai với đường trong khoảng 3 – 4 tiếng, thi thoảng dùng đũa đảo đều cho khoai ngấm đường.
  • Sau khi ướp cho cả khoai và nước đường vào chảo đun trên bếp với lửa to. Đường sôi thì vặn lửa nhỏ, thi thoảng lại dùng đũa đảo đều để khoai ngấm đường.
  • Khi đường cạn và bắt đầu có hiện tượng keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục nhưng phải nhẹ nhàng không sẽ làm vỡ các miếng khoai.
  • Đến khi đường khô lại, phủ đều mặt khoai thì hoàn thành. Để thật khô cho vào lọ dùng dần.

Mách mẹ cách làm mứt ngũ sắc ngon miễn chê

Từ khóa: ,



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC