Mách mẹ công thức món ngon từ chân giò đảm bảo sẽ cực tốn cơm Mách mẹ công thức món ngon từ chân giò đảm bảo sẽ cực tốn cơm

Mách mẹ công thức món ngon từ chân giò đảm bảo sẽ cực tốn cơm

31-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 551 lượt thích

Chân giò là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Bởi độ dai, giòn khi chế biến sơ qua và lại rất mềm và thơm khi nấu kĩ. Hôm nay chuyên mục Món ngon sẽ hướng dẫn mẹ làm 3 món ăn chế biến từ chân giò đảm bảo cả nhà sẽ thích.

Chân giò rút xương

Nguyên liệu:

1 chiếc chân giò (chọn loại nhiều thịt). 1 chiếc tai heo. 1 củ hành tây. Tỏi. Rượu thơm, hồi, quế. Gia vị mắm, nêm, xì dầu, bột ngọt.

Thực hiện:

  • Giò heo rửa sạch, lấy dao nhọn lóc da ở ngoài, rút hết xương cho tới móng. Lọc phần thịt, để lại da. Phần thịt thái hạt lựu. Ướp với chút gia vị.
  • Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Tai heo rửa sạch, cạo lông cho vào luộc chín. Khi tai heo chín nhúng vào nước lạnh cho giòn. Sau đó thái hạt lựu.
  • Trộn tai heo, thịt chân giò, hành tây với gia vị tỏi, tiêu, mắm nêm cho vừa ăn. 
  • Nhồi nhân vào chân giò, không nên nhồi nhiều quá chân giò dễ bị nứt. Sau đó lấy dây buộc chắc hai đầu.
  • Đổ nước vào nồi, thêm chút hồi, quế, rượu cho thơm. Cho chân giò vào hấp chín.

Chân giò luộc kiểu Hàn Quốc

Nguyên liệu:

3 chiếc chân giò (chọn loại ngon, nhiều thịt, hồng hào, đàn hồi tốt). 500g xương ống. Rau củ: bí đỏ, dứa, củ cải, táo. Ớt khô, tỏi. Xì dầu Hàn Quốc. Muối, đường, hạt tiêu, rượu trắng, đường sên. Gia vị thuốc bắc: cam thảo, hồi, quế.

Thực hiện:

  • Móng giò rửa sạch, cạo lông. Ngâm trong nước lạnh khoảng 1 giờ.
  • Luộc qua một lần với tương, tỏi để khử mùi hôi.
  • Sau khi nước sôi, vớt chân giò ra rửa sạch. Chặt thành miếng vừa ăn rồi để ráo.
  • Xương lợn luộc trên lửa to, sau đó đổ nước xương lần một đi. Rửa xương bằng nước lạnh, sau đó hầm lấy nước. Trong quá trình hầm phải mở vung gạn hết bọt. Hầm càng lâu thì nước hầm càng trong.
  • Vớt xương ra, thêm các gia vị vào nước hầm bao gồm:
  • Xì dầu Hàn Quốc để tạo màu cánh gián. Muối, đường, hạt tiêu, rượu trắng, đường sên cho vào tùy theo khẩu vị. Nếu thích có thể cho thêm hồi quế, cam thảo… các vị thuốc bắc có thể mua sẵn.
  • Thêm rau củ như táo, tỏi, bí đỏ, củ cải, dứa để làm tăng độ ngọt tự nhiên của nước hầm.
  • Ớt phơi khô: Tùy theo sở thích ăn cay và khẩu vị để cho ớt. Chỉ cho ớt nguyên quả phơi khô, không dùng bột ớt sẽ bám xung quanh miếng chân giò. Làm mất thẩm mĩ và không ngon miệng.
  • Cho chân giò vào hầm khoảng 1-2 tiếng. Đến khi chín nhừ thì vớt ra thưởng thức.

Chân giò nấu giả cầy

Nguyên liệu:

1 chiếc chân giò. 400g thịt chân giò. Riềng xay, sả, quế. Gia vị: mẻ, đường, mắm tôm, bột canh.

Thực hiện:

  • Móng giò và thịt chân giò đem nướng qua than hoa cho vàng. Nướng kĩ phần bì cho hết lông và ngả màu cánh gián.
  • Đem thịt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Giềng, sả giã nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, thắng đường thành nước hàng.
  • Ướp thịt với nước hàng và bột canh, giềng sả, mắm tôm,  một chút đường và mẻ trong 30 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, xào qua cho thịt ngấm gia vị hơn.
  • Cho thêm chút nước vào rồi hầm đến khi thịt chín mềm là hoàn thành.

Móng giò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong 100g móng giò, có chứa 15,8g protit, 26,3g mỡ và 1,7g chất tổng hợp. 33mg Ca, 0,7mg Fe, nhiều vitamin B1,2,3 và khoáng chất. Tốt cho máu, lợi sữa, làm đẹp da, bổ tinh thận. Chính vì vậy móng giò là món ăn thích hợp cho những người ốm, cần bổ sung chất dinh dưỡng. Đặc biệt là mẹ sau sinh.

Tuy nhiên, móng giò không phải là món ăn lý tưởng cho những người bị thừa cân, béo phì. Bị viêm gan, sỏi thận. Tuy là thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng không nên cho trẻ ăn nhiều quá. Rất dễ bị thừa cân, béo phì, ảnh hưởng đến tim mạch.

Linh Lan

Từ khóa:



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC