Mẹ bầu không nên sinh thường khi gặp phải dấu hiệu này Mẹ bầu không nên sinh thường khi gặp phải dấu hiệu này

Mẹ bầu không nên sinh thường khi gặp phải dấu hiệu này

08-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1290 lượt thích

Nếu gặp phải những dấu hiện dưới đây, mẹ bầu không nên sinh thường để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và con.

1.Người mẹ có khung xương chậu hẹp hoặc biến dạng

Khung xương chậu là một cái ống bằng xương mà khi đẻ nhất thiết thai nhi phải đi qua đó. Nếu khung xương này bị hẹp (thường là di chứng của bệnh còi xương từ bé, hoặc bị viêm xương khớp, bại liệt…) thì thai nhi không thể chui qua được và buộc bác sĩ phải mổ lấy thai.

20161107-me-bau-khong-nen-sinh-thuong-khi-gap-phai-dau-hieu-nay-1

Khung xương chậu hẹp hay gặp ở những bà mẹ nhỏ bé, thấp lùn (chiều cao dưới 1,45m). Nếu khung xương bị biến dạng thì nhìn hình dáng bên ngoài hoặc quan sát dáng đi cũng có thể nhận biết được. Mức độ hẹp của khung xương chậu được đo đạt chính xác bằng các phương pháp y học hiện đại.

2. Người mẹ mắc bệnh mạn tính

Một số bệnh mạn tính gây khó thở do hen như bệnh tim, cao huyết áp, bệnh phổi… khiến cho mẹ bầu khi chuyển dạ không thể nào rặn đẻ.

Trong trường hợp này, mẹ bầu không nên sinh thường mà thay vào đó, các bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để tránh nguy hại để cả 2 mẹ con.

3. Người mẹ từng sinh mổ

Theo các chuyên gia, nếu người mẹ đã từng sinh mổ trước đó mà chọn sinh thường trong lần tiếp theo khi khả năng vị vỡ tử cung cao 0.2-1,5%. Đến 90% phụ nữ đã từng sinh mổ sẽ tiếp tục sinh mổ lần sau.
Để an toàn cho mẹ và con, tốt nhất hãy trao đổi với bác sĩ để có phương pháp sinh phù hợp nhất.

20161107-me-bau-khong-nen-sinh-thuong-khi-gap-phai-dau-hieu-nay-2

4. Mẹ bầu cao tuổi

Bước sang tuổi 35, phụ nữ hầu như suy giảm về khả năng sinh sản. Đối với phụ nữ quá 35 tuổi mà lần đầu sinh con, tùy tình trạng sức khỏe của mẹ, bác sĩ cũng khuyên nên sinh mổ để đảm bảo an toàn.

5. Thai nhi quá lớn

Ở Việt Nam, khi cân nặng thai nhi trên 3.5kg thì được xếp vào loại thai lớn. Ngoài ra, một số bộ phận như đầu, vai, bụng bị to cũng khiến thai nhi khó chui bình thường qua đường dưới. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên mẹ bầu không nên sinh thường để tránh dạ con khỏi bị vỡ.

6. Ngôi thai bất thường

Thông thường, ngôi thai sẽ nằm ở tư thế đầu chúi xuống dưới để thuận lợi khi chui ra ngoài. Tuy nhiên, một số thai nhi lại có tư thế bất thường như thai nằm ngược xoay chân xuống dưới hay nằm ngang… Lúc này mẹ không thể dễ dàng sinh trẻ ra được mà cần có sự can thiệp của đội ngũ y bác sĩ.

20161107-me-bau-khong-nen-sinh-thuong-khi-gap-phai-dau-hieu-nay-3

7. Các nguyên nhân do phần phụ của thai

Phần phụ của thai là thành phần như rau thai, màng thai, dây rốn và nước ối. Trong nhiều tình hống, những thành phần phụ này có thể gây nên tình trạng đẻ khó cho các bà mẹ.

Ví dụ như những trường hợp rau bám ở phía dưới dạ con làm cản trở đường ra của thai (gọi là rau tiền đạo), những trường hợp sa dây rốn, ối vỡ sớm, cạn kiệt nước ối…

8. Các bất thường xảy ra trong quá trình chuyển dạ

Trong một cuộc chuyến dạ, tính từ khi bắt đầu đến lúc cổ tử cung mở hết kéo dài trung bình từ 15 – 16 giờ. Nếu cuộc chuyển dạ đó kéo dài hơn thì bà mẹ đó cần được bác sĩ can thiệp bằng thuốc hoặc thủ thuật hay phẫu thuật để lấy thai ra.

Trong chuyển dạ, cổ tử cung không mở hoặc mở chỉ đến một mức độ nào đó rồi dừng lại hoặc mở quá chậm cũng gây khó khăn cho các bà mẹ, cần phải có sự can thiệp của các bác sỹ chuyên khoa…

Tóm lại, các nguyên nhân gây khó sinh khá đa dạng và nhiều trường hợp không phải dễ nhận thấy. Vì vậy, để hạn chế rủi ro trong quá trình sinh nở, bạn phải thường xuyên theo dõi, thăm khám sức khỏe thai kỳ để có những điều chỉnh phù hợp nhé!

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC