Mẹ bầu nên siêu âm 2D, 3D hay 4D? Mẹ bầu nên siêu âm 2D, 3D hay 4D?

Mẹ bầu nên siêu âm 2D, 3D hay 4D?

26-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1506 lượt thích

Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Không chỉ giúp mẹ nhìn thấy được sự phát triển của bé yêu mà còn biết được những vấn đề về dị tật bẩm sinh ở bé. Hiện nay có 3 loại siêu âm phổ biến, mẹ bầu nên siêu âm 2D, 3D hay 4D?

Làm mẹ là một hành trình thiêng liêng mà bất kì người phụ nữa nào cũng muốn trải qua. Từ khi hình thành bào thai trong bụng cho đến khi con ra đời, bố mẹ luôn muốn dõi theo những bước phát triển của bé yêu. Siêu âm được xem là hình thức phổ biến để bố mẹ cảm nhận được những chuyển động của con và sớm phát hiện những vấn đề về dị tật bẩm sinh, để con chào đời một cách khỏe mạnh.

Hiện nay, đi khám thai, bạn sẽ thấy có nhiều hình thức siêu âm như siêu âm 2D, siêu âm 3D, siêu âm 4D… Vậy mỗi hình thức siêu âm này khác nhau như thế nào và thời điểm nào sử dụng hình thức nào cho đúng. Mẹ bầu nên siêu âm 2D, 3D hay 4D? Daycon.com.vn sẽ đưa ra những ưu nhược điểm về các loại siêu âm này để các mẹ hiểu rõ nhé!

Những cột mốc siêu âm thai mẹ bầu cần ghi nhớ

Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ. Nhờ đó mà mẹ không chỉ được nhìn thấy sự phát triển thai nhi mà còn biết được rất nhiều vấn đề xung quanh bé và đặc biệt là sớm biết liệu bé có mắc các dị tật bẩm sinh hay không.

Theo các bác sĩ sản khoa, trong suốt quá trình mang thai, có ba thời điểm bắt buộc mẹ bầu phải đến bệnh viện để siêu âm thai:

Mẹ bầu nên siêu âm 2D, 3D hay 4D?
Phân biệt các hình thức siêu âm thai 2D, 3D và 4D

Mẹ bầu nên siêu âm 2D, 3D hay 4D?Mẹ bầu nên siêu âm 2D, 3D hay 4D?

Như vậy, quan điểm Siêu âm 2D không tốt bằng 3D, 4D là không có khoa học. Siêu âm 3D chỉ thường dùng trong các trường hợp phát hiện dị tật thai nhi, chứ không đưa ra những chỉ số về kích thước, trọng lượng, tuổi thai nhi chính xác bằng siêu âm 2D.

Thông thường, siêu âm 2 chiều (hay còn gọi là siêu âm 2D, siêu âm đen trắng) dùng để đo chiều dài, đường kính, những đường cắt của bào thai để so sánh với những kích thước bình thường.

Phương pháp siêu âm 4 chiều thực chất cũng chỉ là siêu âm 3 chiều và hình ảnh động. Việc siêu âm giới tính hay lưu hình ảnh thai nhi vào VCD có thể khiến bà mẹ phải nằm lâu trong quá trình siêu âm, điều đó có nghĩa là tia bức xạ có thể nhiều đến mức gây hại cho cả mẹ và con.

Lưu ý khi siêu âm thai nhi:

– Trước khi siêu âm, mẹ cần uống 2-3 ly nước trước khoảng 1 tiếng đồng hồ và nhịn tiểu để bàng quang của bạn sẽ căng ra và việc siêu âm sẽ dễ dàng hơn.

– Bạn không nên vì thế mà quá lạm dụng siêu âm. Việc siêu âm thai quá nhiều không chỉ gây tốn kém cho thai phụ mà nó còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thai nhi được siêu âm bừa bãi (không hạn chế số lần), trọng lượng sau khi sinh ra thấp hơn hẳn những trường hợp siêu âm theo đúng quy định.

Tuệ Nhi

Từ khóa: , ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC