Mẹ đừng lo, con hống hách đã có cách hay giải quyết Mẹ đừng lo, con hống hách đã có cách hay giải quyết

Mẹ đừng lo, con hống hách đã có cách hay giải quyết

09-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 382 lượt thích

Khi con hống hách quả là rất khó chịu, nhất là ở tuổi mẫu giáo. Tuy nhiên đây cũng là một phần trong quá trình phát triển của trẻ, vậy chúng ta phải làm thế nào khi con hống hách?

  1. Dạy con các kỹ năng

Đôi khi trẻ trở nên hách dịch là bởi vì trẻ thiếu các kỹ năng phù hợp. Con hống hách với bạn bè xung quanh có thể là do trẻ không biết cách nói chuyện lịch sự với bạn. Trẻ hách dịch với em mình đôi khi là bởi vì trẻ thiếu sự đồng cảm với cách người khác cảm nhận khi trẻ yêu cầu họ phải làm gì.

con hống hách

Mẹ là người dạy con kỹ năng còn thiếu

Dạy trẻ các cách quyết đoán phù hợp với xã hội và nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc cư xử tử tế với người khác.

  1. Chỉ ra các hành vi không đúng

Nếu con nói “Mẹ cho con uống nước”, bạn có thể trả lời “Mẹ sẽ không trả lời con khi con ra lệnh cho mẹ như vậy.” Nếu bạn thấy con ra lệnh cho bạn, thì bạn có thể can thiệp và nói “Yêu cầu bạn phải làm việc gì đó là hống hách”. Bạn có thể chỉ ra hành vi không chấp nhận được, dạy trẻ nhận ra hành vi không phù hợp.

con hống hách

Luôn nói cho con về lỗi sai con mắc

  1. Tránh tranh giành quyền lực.

Khi con bạn nói “Mẹ không thể làm thế với con!” thì bạn tránh tranh cãi với trẻ. Sử dụng mệnh đề “Nếu…. thì…” như “Nếu con không cất giày của con thì mẹ sẽ không thể cùng con xem tivi tối nay.” Sau đó, bạn thực hiện hậu quả kèm theo nếu thấy cần thiết nhưng tránh tranh giành quyền lực với trẻ.

  1. Đưa ra các lựa chọn.

Bất cứ khi nào có thể, thì bạn cần đưa ra các lựa chọn có giới hạn. Bạn có thể đặt các câu hỏi như “Con muốn mặc áo ngủ trước hay sau khi đánh răng?” Để cho trẻ có cơ hội ra những quyết định nho nhỏ nhằm thỏa mãn nhu cầu muốn kiểm soát của trẻ.

con hống hách

Luôn đặt ra cho con những lựa chọn

  1. Khen ngợi hành vi hợp tác và lịch sự của trẻ

Chú ý tích cực tới trẻ khi trẻ cư xử lịch sự với người khác. Khen ngợi hành vi phù hợp với xã hội như lịch sự, chia sẻ và hợp tác với người khác. Phản hồi khi trẻ có hành vi tốt có thể ngăn chặn mong muốn cư xử không lịch sự để nhận được sự chú ý của bố mẹ.

con hống hách

Luôn khen con khi làm đúng

  1. Sẽ không được thưởng nếu làm sai

Nếu hành vi hống hách của trẻ có hiệu quả, trẻ sẽ tiếp tục cư xử như vậy. Bạn cần đảm bảo rằng người khác sẽ không đáp ứng các nhu cầu của trẻ. Giám sát tương tác của trẻ với anh chị em, và từ chối làm những gì mà trẻ yêu cầu khi trẻ có thái độ không tôn trọng. Bạn cần nói với trẻ rằng nếu trẻ không cư xử lịch sự, mọi người sẽ không đáp ứng yêu cầu của trẻ.

Thanh Thảo

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC