Mẹ thiếu hiểu biết, con sinh ra không được thông minh như các bạn Mẹ thiếu hiểu biết, con sinh ra không được thông minh như các bạn

Mẹ thiếu hiểu biết, con sinh ra không được thông minh như các bạn

28-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 528 lượt thích

Chia sẻ của một bà trẻ về lí do con sinh ra không được thông minh như các bạn đang được nhiều người quan tâm, ủng hộ. Mẹ hãy cùng tham khảo nhé!

Em thấy nhiều mẹ sinh con ra không lanh lẹ, không thông minh bằng con người khác thì than trời trách đất, hoặc đại khái thở dài “tại gen di truyền”, có mẹ thì đợi sinh con ra rồi mới lo đi tẩm bổ cho con, mới lo tìm hiểu cách phát triển trí não cho con,… thì sai lầm hết nhé các mẹ.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy não bộ thai nhi hình thành từ rất sớm, từ khi thai nhi được 8 tuần tuổi, kéo dài suốt thời gian thai kỳ cho đến lúc sinh. Vì thế các mẹ bầu nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý, kích thích phát triển trí não cho con ngay từ giai đoạn mang thai nha.

Mẹ thiếu hiểu biết 2

Theo như em tìm hiểu thì gen di truyền chỉ quyết định 20-40% chỉ số IQ của con thôi chứ không phải là yếu tố quyết định. Dinh dưỡng hỗ trợ phát triển trí não mới là yếu tố quyết định trí thông minh của trẻ. Mẹ khi mang bầu có chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ cung cấp năng lượng, dưỡng chất hỗ trợ cho sự tăng trưởng tế bào và các liên kết thần kinh của thai nhi. Vì vậy, chúng có thể giúp kết nối nhận thức về cảm giác, học hỏi và ghi nhớ ở trẻ.

Trong công trình nghiên cứu sự phát triển của thai nhi về quá trình hình thành não bộ, các nhà khoa học thuộc trường đại học bang Ohio, Mỹ, đã kết luận rằng các tế bào thần kinh của thai nhi phát triển với tốc độ không ngừng nghỉ, tính bằng từng phút ngay từ những tuần thai đầu tiên. Sau đó, não không ngừng phát triển cho đến khi bé sinh ra và lớn lên, với tần suất cực đại đến năm 2 tuổi. Từ 2-3 tuổi trở đi, não trẻ tiếp tục phát triển, nhưng chậm hơn cho đến khi trưởng thành.

Mẹ thiếu hiểu biết 1

Nắm được những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi sẽ giúp các mẹ lên kế hoạch dinh dưỡng hợp lý, tạo nền tảng cho quá trình tăng khả năng nhận thức, tư duy sau này cho con.

Các tế bào thần kinh của thai nhi phát triển với tốc độ không ngừng nghỉ, tính bằng từng phút ngay từ những tuần thai đầu tiên.

9 cột mốc phát triển của thai nhi mà mẹ cần ghi nhớ

Tuần thứ 8: Tai và mắt hình thành

Nếu như tim thai hình thành ngay từ tuần thứ 6 thì phải đến tuần thứ 8, mắt và đôi tai của em bé mới được hình thành và bắt đầu phát triển. Tại thời điểm này, chiều dài từ đầu tới mông của bé chỉ khoảng 2cm và khuôn mặt cũng bắt đầu hình thành.

Tuần thứ 12: Cơ thể khá hoàn thiện

Lúc này, chiều dài từ đỉnh đầu đến mông của thai nhi mới chỉ khoảng 5cm nhưng hầu hết các cơ quan chính trong cơ thể bé đã được hình thành đầy đủ bao gồm cả ngón tay với móng tay, ngón chân và nhiều bộ phận khác.

Sau tuần 12: Bộ phận sinh dục được hình thành

Bộ phận sinh dục của thai nhi được hình thành từ tuần thứ 9 tuy nhiên phải đến tuần thứ 12 thai kỳ mới chính thức phân biệt được bộ phận sinh dục nam hay nữ. Đây là một trong những sự kiện quan trọng vô cùng thú vị với bất cứ mẹ bầu nào.

Tuần thứ 20: Chiều dài của em bé bằng ½ khi ra đời

Vào tuần thứ 20 thai kỳ, chiều dài từ đỉnh đầu tới chân thai nhi sẽ bằng ½ chiều dài khi chào đời. Theo ước tính, chiều dài tính từ đỉnh đầu đến mông thai nhi ở tuần này khoảng 18cm và em bé cũng bắt đầu đạp, huých, nhào lộn mạnh mẽ trong tử cung. Vào tuần thai này, lông mày của bé đã phát triển rõ rệt và móng tay cũng lớn rất nhanh.

Mẹ thiếu hiểu biết 3

Tuần thứ 24: Em bé nghe được âm thành từ bên ngoài

Ở tuần 24 thai kỳ, thai nhi đã có thể nghe được những âm thanh từ bên ngoài tử cung, đặc biệt là giọng nói của mẹ và đáp trả lại. Khuôn mặt và các cơ quan trong cơ thể bé cũng đã hình thành hoàn thiện. Những lớp da còn mỏng và khá nhăn nheo đang được bảo vệ bởi một lớp lông tơ.

27 tuần: Thai nhi tập thở

Thai nhi bắt đầu học những nhịp thở đầu tiên ở khoảng tuần thứ 27 dù phổi của bé vẫn chứa đầy nước và không hề hít oxy. Tuy nhiên vào tuần thai này, phổi của bé đã phát triển ổn định.

Tuần thứ 28: Cảm nhận mùi vị

Đến tuần thứ 28 thai kỳ, các giác quan của bé đã phát triển đầy đủ và bé hoàn toàn có thể cảm nhận được mùi vị mẹ hít thở hoặc những thức ăn mà mẹ ăn vào cơ thể.

Tuần thứ 32: Em bé mở mắt

Vào khoảng tuần thứ 32 thai kỳ, em bé sẽ mở mắt trong bụng mẹ và thường có dấu hiệu quay đầu xuống dưới tử cung để sẵn sàng chào đời. Ở giai đoạn này, mẹ sẽ cảm nhận rất rõ rệt những chuyển động, những cú đạp, xoay người của bé. Chiều dài của bé sẽ đạt khoảng 35-38cm tính từ đầu đến mông và 44-55cm tính từ đỉnh đầu đến chân.

Tuần thứ 40: Thai nhi chào đời

Vậy là em bé đã có 9 tháng phát triển hoàn hảo trong bụng mẹ. Đã đến lúc mẹ hân hoan chào đón con yêu cất tiếng khóc chào đời rồi. Thông thường, chỉ có 5% trẻ chào đời đúng ngày dự sinh và cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh khi vừa chào đời là 2,5-3,5kg.

Như vậy, việc mẹ thiếu hiểu biết không chỉ nguyên nhân khiến con sinh kém thông minh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. Do đó, mẹ cần trang bị thêm thật nhiều kiến thức cho mình trong việc ăn uống, đi lại…

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo 5 thói quen của mẹ giúp con sinh ra thông minh tột đỉnh tại đây nhé!

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC